Bánh xoài Hội An là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người dân phố Hội. Nhắc đến bánh xoài, ai ai ở phố cổ Hội An cũng đều thổn thức nhớ về kỷ niệm xưa và gật gù tán thưởng rằng bánh ngon, nên thử. Hôm nay, hãy cùng Tour Hội An khám phá kỹ hơn về hương vị bánh, cách làm và những địa chỉ bán bánh xoài phố Hội ngon nhất nhé!
Bánh Xoài Hội An – Món đặc sản phố cổ ngon nức tiếng
Bánh xoài Hội An – khi đọc tên bánh, rất nhiều người đã nhầm lẫn rằng đây là một loại bánh được làm từ xoài. Trên thực tế, cái tên bánh xoài ra đời từ việc hình dạng của bánh hệt như một quả xoài.
Bánh xoài có lớp vỏ bên ngoài mềm mịn, trắng tinh và thơm mùi lúa nếp. Bên trong bánh có nhân đậu phộng, béo ngậy và thơm vô cùng. Khi ăn,bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường, béo béo của mè và chút cay cay của gừng tươi.
Bánh xoài phố Hội thường được làm từ 3 nguyên liệu chính đó là bột nếp, đậu phộng và đường. Các nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm nhưng để làm ra một chiếc bánh vừa đẹp mắt, ngon miệng thì cần cả một quá trình dài đằng đẳng. Ấy vậy mà, giá bán của một chiếc bánh xoài chỉ từ 5000 VNĐ/cái.
Giá mềm, hương vị bánh lại thơm ngon và ăn không bị ngấy. Có lẽ vì thế mà trong ký ức của mỗi một người con dân phố Hội, bánh xoài là thức quà vặt không thể thiếu khi họ đến trường, đi làm đồng…
Đừng nhầm lẫn bánh xoài Hội An với bánh xoài Nha Trang nhé!
Rất nhiều thực khách cho rằng, bánh xoài Hội An và bánh xoài Nha Trang là một. Thế nhưng, trên thực tế, đây là 2 loại bánh khác nhau. Bánh xoài phố Hội được tạo thành từ các nguyên liệu chính là bột nếp, đậu phộng, đường và hạt mè.
Trong khi đó, bánh xoài Nha Trang lại được làm từ nguyên liệu chính là xoài. Xoài được dùng để làm bánh có xuất xứ từ vùng đất Cam Ranh. Xoài sau khi được lột vỏ, người ta sẽ ép lấy nước cốt và nấu trên bếp lửa nhỏ. Người ta sẽ nấu cho đến khi nước xoài cạn dần và trở thành dịch sền sệt sau đó đổ lên mâm và phơi cho đến khi nó không dính lại nữa thì đem bán.
Bật mí cách làm bánh xoài Hội An ngon đúng vị
Quy trình làm bánh xoài Hội An không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để làm được bánh xoài, bạn phải lựa chọn các nguyên liệu một cách kỹ lưỡng. Cụ thể, bạn cần chọn được loại bột nếp rang mềm mịn, không sạn và bị đẫm màu. Đậu phộng, mè và đường cát phải là loại tốt nhất.
Sau khi chọn được các nguyên liệu thì bạn cần làm theo các bước sau:
- Cho một lượng nhỏ nước sôi để nguội vào bột nếp rang đã được chuẩn bị sẵn. Trộn nước cùng với bột nếp để tạo ra một hỗn hợp dẻo.
- Xay nhuyễn đậu phộng và trộn chúng cùng với mè, đường cát
- Cho nhân vào phần bánh đã được cán mỏng. Sau đó, khéo léo nhồi nặn chúng thành hình quả xoài nho nhỏ. Để những chiếc bánh không dính vào nhau, bạn cần phải lăn đều bột lên xung quanh bánh sau khi đã nhào nặn chúng thành hình.
Về cơ bản, như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh xoài phố Hội rồi! Điều quan trọng nhất bạn cần nắm được trong cách làm bánh này là sự tỉ mỉ.
Xem thêm:
TOP những địa chỉ bán bánh xoài Hội An cực ngon
Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Hội An và muốn thưởng thức món ngon này chuẩn vị, hãy ghé thăm những quán dưới đây:
Bánh xoài Cầu Gỗ
Địa chỉ thưởng thức bánh xoài Hội An mà bạn nên đặt chân đến đầu tiên là bánh xoài Cầu Gỗ. Điểm bán này nằm gần chùa Cầu, cô bán bánh xoài vô cùng ngon và thân thiện. Đại đa số du khách ghé thăm phố Hội đều đi qua Cầu Gỗ và dễ dàng bắt gặp hình ảnh cô bán bánh xoài cười tươi trò chuyện cùng với các thực khác.
Bánh xoài được cô đặt trên một chiếc khay. Khi khách đến mua bạn có thể đứng ăn hoặc ngồi ở các ghế nhỏ được cô xếp gọn dọc đường. Nếu bạn muốn mang đi, cô sẽ bọc bánh trong chiếc túi giấy nhỏ.
Bánh xoài của cô cắn một miếng thôi nhân đã tràn ngập cả miệng. Mỗi chiếc bánh chỉ có giá 5.000 VNĐ. Do vậy, nhiều du khách chọn ngồi lại trò chuyện để vừa thưởng thức bánh vừa nhâm nhi ly trà.
Bánh xoài Bạch Đằng
Quầy bán bánh xoài Hội An này nằm ở đường Bạch Đằng. Bạn chỉ cần nhìn thấy cột chỉ đường Bạch Đằng là thấy ngay quầy bán bánh xoài. Quầy hàng bán có phần đơn sơ, không kiên cố nhưng lại có rất nhiều du khách ghé thăm mua bánh ủng hộ cô.
Số lượng bánh xoài ở quầy không quá nhiều. Cô còn bán kèm với bánh ít, da lợn. Món nào cũng được cô bày biện một cách đẹp mắt. Kích thước bánh của cô nhỏ nhỏ, xinh xinh. Phần vỏ bánh khô ráo, nhân không chảy ra ngoài. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt, béo và dẻo.
Điều đặc biệt là bánh lúc nào cũng trong tình trạng nóng và ngon ngọt lịm. Khi bán, cô còn cho thêm một ít xoài thái lát, đựng trong chiếc ly cho bạn thưởng thức trọn vẹn vị của bánh xoài hơn.
Bánh xoài Chợ Đêm
Một địa chỉ bán bánh xoài Hội An mà bạn nên ghé là bánh xoài Chợ Đêm. Quầy bán bánh này nằm ngay cổng đi vào khu chợ đêm Nguyễn Hoàng. Có biển báo nhưng không quá lớn. Vì thế, khi đi vào cổng chợ, bạn chỉ cần để ý một chút là thấy quầy hàng.
Bánh xoài ở đây cô bán rất rẻ và không phân biệt giá với khách Việt, khách Tây. Lớp bột phủ ngoài bánh trắng tinh làm cho chiếc bánh xoài thêm phần độc đáo. Khi cầm lên bạn sẽ thấy lớp vỏ bánh cực mềm, cảm nhận rõ sự dẻo dai của chúng. Cắn một miếng, phần nhân đậu phộng cùng với chút đường phèn ngọt ngọt bùi bùi ngập trong miệng.
Bạn mua bao nhiêu cô cũng bán. Chính vì thế, đừng ngại khi bạn chỉ muốn thưởng thức và mua 1, 2 cái nhé! Tin rằng, sau khi thưởng thức 1,2 cái bạn sẽ phải mua thêm, bởi vì nó vô cùng nịnh miệng!
Bánh xoài bà 4 mua
- Địa chỉ: 30/2 Trần Hưng Đạo
Đây cũng là địa chỉ thưởng thức bánh xoài Hội An được nhiều du khách yêu thích. Bánh xoài ở đây có lớp vỏ thơm mùi gạo nếp và chút thơm thơm của gừng. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thơm béo của đậu phộng và mè. Lớp bột trắng được phủ trên bánh cũng không quá nhiều nên không gây khó chịu như một số hàng bán khác.
Cô bán bánh ở đây thường bỏ sỉ và làm theo yêu cầu của các nhà hàng. Vì thế, nếu như bạn muốn mua bánh với số lượng lớn thì nên chủ động gọi điện và đặt trước nhé!
Ngoài bánh xoài thì quầy hàng này còn bán thêm bánh đậu xanh, bánh su sê, bánh khoai môn, bánh thuẫn, bánh ram,… Du khách nên thưởng thức mỗi loại một ít để biết thêm hương vị các món bánh đặc sản ở phố Hội nhé!
Giá bán của mỗi chiếc bánh ở đây chỉ dao động từ 5.000 – 10.000 VNĐ. Bạn có thể thưởng thức một cách thoải mái mà không lo cháy túi.
Bánh xoài chợ Hội An
Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu như bạn không biết đến các quầy bán bánh xoài Hội An ở khu chợ cùng tên. Bánh xoài ở đây thường được các chủ quầy bày trên một chiếc khay có lớp màng bọc thực phẩm. Đối với vấn đề vệ sinh khách hàng không cần lo ngại.
Bánh khô ráo với lớp bột mỏng bên ngoài. Nhân bánh không bị chảy ra ngoài. Cắn một miếng bánh xoài vị ngọt của nó cùng đôi ba câu chuyện của người bán đủ để làm tan chảy con tim của mỗi thực khách.
Quầy bán bánh khá đơn giản, chỉ có chiếc tủ để bánh cùng với một vài chiếc ghế con. Khi đến đây, bạn có thể ngồi lại, thưởng thức bánh xoài, nhâm nhi ly trà Mót và trò chuyện cùng các cô bán hàng nhé!
Kết luận
Trên đây là chi tiết các thông tin về bánh xoài Hội An. Bạn đã kịp lưu lại những địa chỉ bán bánh xoài nức tiếng ở phố Hội chưa? Hãy cùng chia sẻ những thông tin này đến với bè bạn và lập kế hoạch “oạch tạc” phố cổ, ăn sập các đặc sản Hội An nhé!
Xem thêm: