Chùa Từ Đàm – Tìm về nơi lưu giữ dấu ấn Phật giáo tại Huế

Chùa Từ Đàm là một trong những ngôi chùa độc đáo, cổ kính với sự kết hợp giữa đường nét nghệ thuật kiến trúc mới và cũ. Ngoài ra, ngôi chùa lịch sử này còn góp phần bảo tồn và phát triển tôn giáo Việt Nam. Nếu bạn có dịp đến Huế thì đây sẽ là địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua.

Chùa Từ Đàm Huế toạ lạc ở đâu?

Chùa Từ Đàm Huế là một trong những ngôi chùa nổi tiếng, địa chỉ tại phường Trường An, Thành phố Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 2km về phía Tây. Ngôi cổ tự này tọa lạc trên một mảnh đất bằng phẳng, được bao bọc bởi ngọn núi Kim Phụng cùng rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác. Du khách nếu muốn ghé đến đây có thể thuê xe máy hoặc ô tô để việc di chuyển thuận tiện hơn.

Chùa Từ Đàm tọa lạc tại phường Trường An, TP Huế
Chùa Từ Đàm tọa lạc tại phường Trường An, TP Huế

Chùa Từ Đàm tuy không phải là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam hiện nay nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và tự do tín ngưỡng tôn giáo trong lịch sử. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch khi đi tour Huế, mong muốn tìm lại sự bình yên trong tâm hồn thì chùa Từ Đàm Huế sẽ là gợi ý hoàn hảo nhất.

Đôi điều về lịch sử Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm vốn có tên là Ấn Tôn, được hoàn thành vào năm 1695 và đưa vào sử dụng, cho đến nay đã hơn 300 năm tuổi. Tên Từ Đàm có từ thời Thiệu Trị, năm 1841 chùa được trùng tu và đổi tên.

Chùa Từ Đàm do Hòa thượng Minh Hoằng Từ Dung ở Trung Quốc xây dựng, ban đầu có tên là Ấn Tôn với ý nghĩa lấy sự truyền tâm làm tông chỉ của chùa.

Chùa Từ Đàm ban đầu có tên là Ấn Tôn
Chùa Từ Đàm ban đầu có tên là Ấn Tôn

Năm 1938, ngôi chùa được chư Sơn môn nhượng lại cho An Nam Phật Học Hội và thiết kế lại toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa. Cuối thế kỷ XX, Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên xây dựng thêm cổng chùa, tăng xá, nhà thiền, giảng đường, nhà khách, nhà bếp và văn phòng Tỉnh Giáo hội. Năm 2006, chùa được tu sửa với quy mô lớn hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mọi tăng ni, phật tử các giới trên cả nước.

Từ khi trùng tu đến nay, chức năng của chùa Từ Đàm không thay đổi, vẫn là chùa hội và là nơi hội họp của quần chúng. Tuy nhiên lúc bấy giờ chùa vẫn còn nhiều bất cập vì dù trùng tu nhưng không gian kiến trúc l vẫn chật chội so với số lượng Phật tử ngày càng đông.

Chùa Từ Đàm – Giải mã ý nghĩa tên gọi

Chùa Từ Đàm do Hòa thượng Minh Hoằng Tử Dung xây dựng vào cuối thế kỷ 17, tức là vào thời chúa Nguyễn Phúc Thái. Ban đầu tên của chùa là Ấn Tôn với ý nghĩa lấy truyền tâm làm tông chỉ trong đạo.

Từ Đàm nghĩa là Đức Phật như mây lành che chở cho nhân gian
Từ Đàm nghĩa là Đức Phật như mây lành che chở cho nhân gian

Đến đời vua Thiệu Trị, năm 1841 chùa được đổi tên là Từ Đàm Tự. Theo đó, tên chùa có ý nghĩa tốt đẹp đó là mây lành. Ý nghĩa lớn hơn là Đức Phật như mây lành, mang bóng mây che chở cho nhân gian, soi sáng tâm hồn và phổ độ cho chúng sinh.

Thời điểm thích hợp nhất để viếng thăm Chùa Từ Đàm

Từ tháng 1 đến tháng 9 là thời điểm thích hợp để ghé chùa
Từ tháng 1 đến tháng 9 là thời điểm thích hợp để ghé chùa

Du khách có thể đến thăm chùa Từ Đàm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng 1 – tháng 5 là mùa khô ở Huế. Thời tiết lúc này mát mẻ, dễ chịu, hoàn toàn thích hợp cho hành trình khám phá Huế cũng như tham quan ngôi chùa cổ kính này. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm một số ngôi chùa nổi tiếng khác như: 

 • Chùa Từ Hiếu
 • Chùa Báo Quốc
 • Chùa Thiền Lâm
 • Chùa Diệu Đế

Khám phá kiến trúc Chùa Từ Đàm Huế qua hơn 300 năm tuổi

Sau khi tìm hiểu về lịch sử ý nghĩa tên gọi của chùa Từ Đàm, Tour Du lịch Hội An sẽ cùng bạn khám phá kiến trúc độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây. Về tổng thể, chùa có cấu trúc tương tự những ngôi chùa truyền thống Việt Nam kết hợp phong cách chùa Hội đặc trưng. Thiết kế đơn giản nhưng mát mẻ. Trên diện tích rộng rãi, vị trí cao, ngôi nhà cổ còn được bao quanh bởi nhiều cây xanh.

Cổng Tam Quan

Ngay khi bước đến chùa, trước mắt bạn là cổng tam quan cổ kính mang đậm dấu ấn lịch sử. Từ xa xưa, cổng tam quan được biết đến là một trong những nét văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam.

Cổng Tam Quan mang ý nghĩa văn hóa quan trọng
Cổng Tam Quan mang ý nghĩa văn hóa quan trọng

Cấu trúc cổng tam quan chùa Từ Đàm Huế gồm 3 cửa vào. Cửa giữa lớn hơn hai cửa còn lại. Trụ cổng làm bằng đá kiên cố, bên trên lợp ngói. Ở cổng chính được khắc tên của ngôi chùa. Theo quan niệm người xưa, ba cửa tam quan là “tam giải thoát môn”. Khi con người thực sự hiểu được ý nghĩa của ba cánh cửa này thì mới có thể rũ bỏ được những hận thù và đau khổ của cuộc đời để tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống.

Tháp Ấn Tôn

Tháp Ấn Tôn là công trình kiến trúc đặc trưng tại chùa
Tháp Ấn Tôn là công trình kiến trúc đặc trưng tại chùa

Tháp Ấn Tôn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm Huế. Tòa tháp này có chiều cao 27m, gồm 7 tầng và hình dáng nhỏ dần khi lên đến đỉnh tháp. Trên mỗi tầng của tháp Ấn Tôn sẽ thờ một tượng Phật làm bằng đồng.

Khu Tiền Đường

Khu tiền đường được xây dựng trên nền đất cao
Khu tiền đường được xây dựng trên nền đất cao

Khu tiền đường của chùa được xây dựng trên nền đất cao hơn các khu vực khác khoảng 1,5m. Mái chùa cao, cổ kính với hình ảnh những cặp rồng đối uốn lượn đầy nghệ thuật. Ở dưới cùng của mái nhà này là những bức tượng Phật được đặt trên bệ đá cao. Các cột trụ ở khu tiền đường là những câu đối dài được chạm khắc tinh xảo. Hai bên tiền đường là hai lầu chuông trống được thiết kế hài hòa với tổng thể ngôi chùa. Đi vào bên trong, bạn sẽ bắt gặp ngay tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên đài sen.

Khu chính điện, nhà Tổ

Khu chính điện được thiết kế và bài trí rất đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghiêm. Bên trong khu vực này có tượng Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn, hai bên là Bồ Tát Phổ Hiền và Văn Thù.

Khu chính điện được xây dựng mang lại sự uy nghiêm
Khu chính điện được xây dựng mang lại sự uy nghiêm

Phía bên phải là nhà khách và phòng tăng ni. Trước nhà khách có một khu vườn nhỏ và tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh. Phía sau chính điện là khu nhà Tổ.

Phòng lưu niệm

Phòng lưu niệm tại chùa Từ Đàm
Phòng lưu niệm tại chùa Từ Đàm

Sau này, trong khuôn viên chùa đã xây dựng thêm phòng lưu niệm. Nơi đây được thiết kế như một bảo tàng để lưu giữ những kỷ vật, tranh ảnh, bằng chứng lịch sử của ngôi chùa còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Khi tham quan chùa Từ Đàm Huế, bạn có thể ghé qua phòng lưu niệm để tìm hiểu thêm về chùa nhé!

Khám phá câu đối đáp hay

Một trong những hoạt động thú vị được nhiều du khách yêu thích khi đến chùa Từ Đàm ở Huế là chiêm ngưỡng những câu đối tuyệt đẹp. Hầu hết các câu đối treo ở chùa đều do cố Hòa thượng Thích Thiện Siêu biên soạn. Hầu hết các câu đối ở đây đều nói về lịch sử của ngôi chùa. Câu đối được treo nhiều nơi trong chùa. Có thể kể đến như: hai hàng cột trước chánh điện, phía ngoài tiền đường…

Cây bồ đề cổ thụ hơn 100 năm tuổi

Cây bồ đề cổ thụ hơn 100 năm tuổi
Cây bồ đề cổ thụ hơn 100 năm tuổi

Ở bên khuôn viên chùa, phía bên phải của cổng tam quan sẽ là cây bồ đề có tuổi thọ hàng trăm năm. Thân cây rất to, ba bốn người ôm không xuể, tán lá xòe rộng, đổ bóng xuống sân chùa. Cây bồ đề tượng trưng cho sức sống của Phật giáo trong đời sống chúng ta. Đây cũng là biểu tượng đặc trưng riêng của chùa Từ Đàm còn được bảo tồn cho đến ngày nay.

Lưu ý quan trọng khi hành hương tại Chùa Từ Đàm

Bạn nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh ảnh hưởng đến các Phật tử
Bạn nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh ảnh hưởng đến các Phật tử

Theo kinh nghiệm du lịch Huế của những du khách từng đến đây, bạn nên chú ý một số điều sau:

 • Chú ý ăn mặc lịch sự, gọn gàng; có thể mang áo dài, áo tay dài, quần dài hoặc váy qua đầu gối.
 • Khi vào Chánh điện thắp hương, hãy nhớ để giày dép ngay ngắn ở bên ngoài.
 • Chú ý đi nhẹ, nói khẽ, tránh ồn ào làm phiền đến các Phật tử và khách du lịch đến tham quan.
 • Du khách có thể đến thắp hương, cầu sức khỏe, bình an, tài lộc trước bàn thờ Phật.
 • Nên vứt rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh và mỹ quan của chùa Từ Đàm.

Kết luận

Không nổi tiếng như chùa Thiên Mụ Huế, không nằm sâu trong núi như chùa Huyền Không Sơn Thượng nhưng chùa Từ Đàm lại có vị trí quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân nơi đây. Chùa Từ Đàm Huế là nơi hành hương, tìm hiểu Phật giáo, nơi cầu an, du ngoạn và cũng là nơi đón tiếp các bậc lãnh đạo, học giả, nhân sĩ, trí thức, Phật tử và du khách thập phương trong và ngoài nước đến tham quan.

Chùa Từ Đàm là điểm tham quan lý tưởng cho du khách trong mùa hè này
Chùa Từ Đàm là điểm tham quan lý tưởng cho du khách trong mùa hè này

Nếu bạn đang có dự định du lịch Huế thì nhớ thêm điểm đến tham quan ngôi cổ tự Từ Đàm vào danh sách nhé. Được lắng nghe tiếng chuông chùa, dạo quanh khung cảnh nên thơ, bạn sẽ thấy lòng mình bình yên, thanh tịnh nơi mảnh đất sông Hương.

Ngoài tour du lịch Huế thì tour Đà Nẵng – Hội An – Cù Lao Chàm – Bà Nàtour du lịch Hội An cũng đang được rất nhiều du khách quan tâm trong mùa hè này. Các địa điểm nổi tiếng tại Hội An hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm ấn tượng về văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người miền Trung.  

Tham khảo thêm về tour du lịch của chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!     

CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DU LỊCH ĐÀ NẴNG

 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Hotline: 0987 119 499 – 0933 444 525
 • Email: danangcitytravel@gmail.com
 • Website: tourhoian.vn
Rate this post
Bài viết liên quan