Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An – Lưu giữ bản sắc dân tộc

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật cổ mang giá trị truyền thống và giáo dục đặc sắc. Do đó, đây là một trong những nơi mà nhiều du khách lựa chọn ghé thăm trong tour du lịch Đà Nẵng Hội An của mình. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá về bảo tàng phi vật thể này một cách chi tiết hơn nhé. 

Giới thiệu Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Bảo tàng văn hóa dân gian ở Hội An mở cửa đón du khách tham quan từ ngày 24/3/2005. Nơi đây vốn là một ngôi nhà cổ điển hình, dài 57m, ngang 9m gồm 2 tầng. Bảo tàng này lưu giữ nhiều hiện vật gốc mang dấu ấn một thời của người Hội An xưa. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người lại ưa thích ghé nơi đây để tìm hiểu về lịch sử xa xưa. 

Đường đi đến Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An có 2 mặt tiền là đường Nguyễn Thái Học và đường Bạch Đằng. Đây đều là những tuyến đường chính, đông đúc người qua lại ở phố cổ. Do đó, tìm đường tới đây sẽ không quá khó khăn dù bạn là du khách lần đầu ghé Hội An. 

Giới thiệu Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An
Giới thiệu Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

>>> Khám phá Nhà cổ Quân Thắng Hội An – Kiến trúc văn hóa đa quốc gia

Trải nghiệm các hoạt động Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

Với diện tích 369m2, bảo tàng văn hóa dân gian Hội An trưng bày 483 hiện vật với 4 chủ đề chính. bây giờ, chúng ta sẽ cùng trải nghiệm những hoạt động thú vị này ngay dưới đây.

Khám phá Nghệ thuật Tạo hình

Các tác phẩm điêu khắc, chạm trổ trên gỗ hay các bức phù điêu bằng sành sứ, tượng đồng trang trí… ở đây đều thể hiện rất rõ văn hóa nghệ thuật tạo hình dân gian. Hiện tại, các tác phẩm này vẫn đang được lưu giữ, bài trí tại bảo tàng văn hóa dân gian Hội An. Nó góp phần minh chứng cho sự tinh tế và tài hoa của các thế hệ nghệ nhân dân gian xưa ở địa phương trong lĩnh vực này. 

Khám phá Nghệ thuật Tạo hình
Khám phá Nghệ thuật Tạo hình

Nghiên cứu Nghệ thuật Diễn xướng

3 nghệ thuật Diễn xướng phổ biến nhất tại bảo tàng dân gian ở Hội An lần lượt là:

  • Múa thiên Cẩu: một loại múa vật linh khá đặc biệt, được lưu truyền nhiều đời và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân phố Hội. Nó đã trở thành lối múa dân gian đặc trưng mang ý nghĩa trừ tà, cầu phúc vào mỗi dịp trung thu tại Hội An. 
  • Hát bả trạo là loại hình nghệ thuật diễn xướng rất phổ biến của ngư dân Miền Trung. Nó thường được tổ chức vào các dịp lễ cầu ngư hoặc lễ tế cá Ông mỗi năng. 
  • Nghệ thuật bài chòi là một trò chơi dân gian rất được yêu thích, đực tổ chức vào tết Nguyên Đán hoặc các lễ hội lớn. Trước đây, hội chơi bài chòi sẽ được tổ chức ở những địa điểm lớn như sân đình, sân bãi rộng… Gần đây, trò này diễn ra vào các đêm tại phố cổ hàng tuần, hàng tháng… thu hút rất đông khách du lịch tham gia. 
Nghiên cứu Nghệ thuật Diễn xướng
Nghiên cứu Nghệ thuật Diễn xướng

>>> Book ngay tour rừng dừa bảy mẫu để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên xinh đẹp tại Hội An

Khám phá Làng Nghề Truyền Thống

Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An cùng là nơi để du khách có thể khám phá hàng loạt các làng nghề truyền thống xưa của người Việt ta như:

  • Nghề đánh bắt thủy hải sản
  • Các hoạt động thương nghiệp tại thương cảng Hội An tấp nập vào thế kỉ trước.
  • Nghề trồng trọt và chăn nuôi tại Hội An. 
  • Nghề đông y cổ truyền, được gìn giữ cho tới ngày nay và rất được trọng vọng trong xã hội.
  • Một số nghề phổ biến khác như: Nghề mộc Kim Bồng, gốm Nam Diêu – Thanh Hà hay nghề may… cũng được tái hiện rõ nét tại bảo tàng văn hóa dân gian Hội An
Khám phá Làng Nghề Truyền Thống
Khám phá Làng Nghề Truyền Thống

Tham Gia vào Sinh Hoạt Dân Gian

Ở chủ đề này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và trải nghiệm trang phục truyền thống cũng như tục lệ lễ cưới hỏi tại Hội An. Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về con người, văn hóa, bản sắc… của mảnh đất này. Cộng đồng người Việt gốc Hoa ở đây còn bảo lưu một số tục lệ về cưới hỏi khá quy mô, góp phần tô điểm cho văn hóa cưới hỏi ở Hội An. 

Tham Gia vào Sinh Hoạt Dân Gian
Tham Gia vào Sinh Hoạt Dân Gian

Trên đây là những điểm thú vị tại bảo tàng văn hóa dân gian Hội An mà du khách rất nên ghé đến để tự trải nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn book tour Vinpearl Nam Hội An giá rẻ, đầy đủ tiện nghi hỗ trợ. 

 

Rate this post
Bài viết liên quan