Khám phá những lễ hội ở Hội An đặc sắc, hấp dẫn nhất

Du lịch mùa lễ hội ở Hội An là một trong những trải nghiệm đặc sắc được nhiều du khách lựa chọn. Trong bài chia sẻ dưới đây, Tour Hội An sẽ giới thiệu tới bạn đọc những lễ hội lớn trong khu vực Hội An, Quảng Nam. Cùng theo dõi nhé!

Khám phá những lễ hội ở Hội An đặc sắc, hấp dẫn nhất
Khám phá những lễ hội ở Hội An đặc sắc, hấp dẫn nhất

Lễ vía bà Thiên Hậu

 • Địa điểm: Hội Quán Phúc Kiến, Hội quán Ngũ Bang, Hội Â, Quảng Nam
 • Thời gian: Ngày 23/3 âm lịch hằng năm

Lễ hội vía bà Thiên Hậu là một trong số các lễ hội ở Hội An nổi tiếng nhất. Lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa nhằm mục đích tưởng nhớ và biết ơn bà Thiên Hậu. Người luôn phù hộ mưa thuận gió hòa ngoài biển khơi để ngư dân, thương lái ăn nên làm ra. 

Giống như các lễ hội truyền thống khác, lễ vía bà Thiên Hậu cũng có 2 phần. Trong buổi lễ, người chủ trì sẽ đọc diễn văn bằng tiếng Hoa ca ngợi công lao của bà Thiên Hậu. Sau đó, phần hội diễn ra với nhiều hoạt động nhộn nhịp như múa lân, xin xăm, văn nghệ… 

Lễ hội truyền thống ở Hội An này chính là dịp để du khách có cơ hội hiểu hơn về văn hóa địa phương và hòa mình vào không khí nhộn nhịp nơi đây. Nếu có dịp tham gia tour du lịch Đà Nẵng – Hội An trong thời gian này, đừng bỏ qua lễ vía bà Thiên Hậu nhé. 

Lễ vía bà Thiên Hậu
Lễ vía bà Thiên Hậu

Lễ vía bà Thu Bồn

 • Địa điểm: Dinh Bà, Duy Tân, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
 • Thời gian: 12/ 2 âm lịch hằng năm

Lễ hội bà Thu Bồn thường được tổ chức đơn giản nhưng không kém phần trang trọng. Lễ hội ở Hội An này mang ý nghĩa tưởng nhớ tới bà Thu Bồn. Đây là người đã đem đến nghề nông, ngư nghiệp và luôn phù hộ cho công việc, cuộc sống của người dân nơi đây. 

Hằng năm, lễ hội bà Thu Bồn thu hút đông đảo du khách du lịch Hội An đến tham gia trải nghiệm và hòa vào không khí vui nhộn. Hàng loạt các trò chơi dân gian hấp dẫn như: thi làm bánh, chơi cờ người, kéo co, hát đối đáp… diễn ra vui nhộn, kịch tính. 

Lễ vía bà Thu Bồn
Lễ vía bà Thu Bồn

Lễ hội đèn lồng ở Hội An

 • Địa điểm: phố cổ Hội An
 • Thời gian: ngày 14 âm lịch mỗi tháng

Cứ vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, người dân phố Hội lại nô nức chuẩn bị cho đêm hội đèn lồng. Đây là số ít các lễ hội ở phố cổ Hội An diễn ra mỗi tháng, tạo điều kiện cho du khách có thể dễ dàng tham gia. 

Bầu không khí náo nhiệt trong không gian lung linh, huyền ảo với vô số đèn lồng Hội An chính là nét đặc trưng của lễ hội này. Tất nhiên, vẫn có một số hoạt động thú vị khác như: văn nghệ, thả đèn hoa đăng, trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực… đang chờ bạn. 

Lễ hội đèn lồng ở Hội An
Lễ hội đèn lồng ở Hội An

Lễ Vu Lan

 • Địa điểm: Chùa ở Hội An và khu phố cổ bên dòng sông Hoài.
 • Thời gian: Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm.

Vu Lan là lễ báo hiếu cha mẹ diễn ra vào rằm tháng 7 âm lịch và thường được tổ chức trên khắp cả nước. Vậy nên, vào thời gian này, tại nhiều ngôi chùa lớn ở Hội Ân, lễ Vu Lan được tổ chức cực linh đình. 

Hoạt động chính của lễ hội ở Hội An này là tắt điện đồng loạt và thả đèn hoa đăng lúc 19h. Khung cảnh này bình yên nhưng lại vô cùng rực rỡ, khiến bất kỳ ai tham gia cũng cảm thấy ấn tượng sâu sắc. 

Lễ Vu lan mang nhiều ý nghĩa, là dịp con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Nét đẹp văn hóa này được người Việt ta gìn giữ qua nhiều thế hệ, bật con cháu cần phải phát huy. 

Lễ Vu Lan
Lễ Vu Lan

Lễ tế Cá Ông

 • Địa điểm: Lăng Ông tại làng chài Hội An, tỉnh Quảng Nam
 • Thời gian: Giữa tháng 3 âm lịch hằng năm

Lễ tế Cá Ông là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại Hội An. Lễ này thường được diễn ra giữa tháng 3 âm lịch nên thu hút nhiều du khách đến tham gia trải nghiệm. 

Lễ tế Cá Ông đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với người dân làng chài Quảng Nam. Mục đích của lễ hội ở Hội An này là tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với cá Ông (cá voi) đã mang tới một mùa đánh bắt bội thu, sóng yên biển lặng để ngư dân trở về an toàn.

Trong lễ hội, người dân sẽ dâng các đồ tế lễ (không dùng các loại hải sản) trên những chiếc tàu, thuyền được trang trí sáng rực. Nghi lễ được tổ chức trong đêm và vào rạng sáng hôm say, hàng loạt tàu thuyền sẽ cùng làm lễ rước trên biển. 

Đây là một cảnh tượng hùng tráng, quy mô trong một không khí linh thiêng và không kém phần nhộn nhịp. Hãy sắp xếp thời gian du lịch Hội An vào thời gian này để tận mắt chứng kiến và hòa mình vào lễ hội nơi đây nhé.  

Lễ tế Cá Ông
Lễ tế Cá Ông

Lễ hội làng gốm Thanh Hà

 • Địa điểm: Làng gốm Thanh Hà, Quảng Nam
 • Thời gian: Ngày 10 tháng 7 âm lịch hằng năm

Đây là lễ giỗ tổ nghề gốm tại Quảng Nam được tổ chức để tri ân các nghệ nhân đã góp sức xây dựng nên làng gốm Thanh Hà từ thế kỷ 16. Lễ hội ở Hội An này diễn ra thường niên như một cách giáo dục thế hệ sâu phải biết gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp cha ông ta truyền lại. 

Phần nghi lễ rước kiệu thần chủ đi qua khắp các ngả đường được tổ chức quy mô, thu hút đông đảo người dân than gia. Ngoài ra, phần hội với nhiều hoạt động hấp dẫn như múa lân, văn nghệ, các trò chơi với gốm… cũng được quan tâm.

Lễ hội làng gốm Thanh Hà
Lễ hội làng gốm Thanh Hà

Đừng bỏ lỡ nhé: Tour Hội An Cù Lao Chàm 1 ngày giá rẻ từ Đà Nẵng chỉ 440k

Lễ hội Cầu Bông

 • Địa điểm: Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hòa, tỉnh Quảng Nam
 • Thời gian: 7/1 âm lịch hằng năm

Lễ hội Cầu Bông là dịp để người dân Trà Quế bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công khai phá ra làng rau này. Tham gia lễ hội ở Hội An này, du khách sẽ được vào vai một người nông dân và tham gia các hoạt động trồng rau, thu hoạch… 

Du khách phương xa còn có dịp trổ tài nội trợ qua cuộc thi trang trí, bày biện rau củ theo chủ đề của mỗi năm. Đây là cơ hội để thế hệ trẻ thập phương hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa của người nông dân nói chung, người tại làng rau Trà Quế nói riêng. 

Lễ hội Cầu Bông
Lễ hội Cầu Bông

Lễ rước Long Chu Hội An

 • Địa điểm: Các làng biển của Hội An
 • Thời gian: Rằm tháng Giêng và rằm tháng 7 hằng năm.

Lễ rước Long Chu (lễ hội thuyền rồng) mang ý nghĩa rước vua chúa, thần tướng để xua đuổi tà ma, bảo vệ cuộc sống của người dân. Long Chu được các nghệ nhân giỏi trong vùng thực hiện kỳ công, trang trí ở 2 đầu thuyền và buộc hình nhân ở trong. 

Buổi lễ sẽ do các thầy phù thủy đảm nhận phần lễ, người dân đốt pháo chờ rước Long Chu rồi giật bùa mang về treo trước cửa. Người ta tin rằng việc này sẽ giúp xua đuổi tà mà, bảo vệ sự bình an cho cả gia đình. 

Lễ hội ở Hội An này mang tính tâm linh cao và luôn được tổ chức hết sức trang trọng. Du lịch Hội An mùa này chính là dịp để du khách hiểu hơn về nét độc đáo trong văn hóa lễ hội tại mảnh đất này. 

Lễ rước Long Chu Hội An
Lễ rước Long Chu Hội An

Trên đây là những lễ hội ở Hội An nổi tiếng nhất được tổ chức quanh năm. Mỗi lễ hội đều mang một ý nghĩa riêng và bao gồm nhiều hoạt động thú vị. Hãy đến với phố Hội để có cơ hội tham gia trải nghiệm và hiểu hơn về đời sống của người dân xứ Quảng.

Có thể bạn quan tâm: Tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày giá rẻ từ Đà Nẵng | TourHoiAn

Rate this post
Bài viết liên quan