Chả cá Lý Sơn – Món đặc sản Quảng Ngãi ai cũng muốn mua về

Nếu có dịp ghé thăm đảo Lý Sơn du khách đừng quên dành thời gian thưởng thức món chả cá Lý Sơn. Đây là món đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi và gây thương nhớ với hàng triệu du khách trên khắp thế giới khi đến Việt Nam. Cùng Tourhoian.vn tìm hiểu kỹ hơn về mùi vị, cách chế biến và địa chỉ mua chả cá đảo Lý Sơn nhé!

Đặc trưng của Chả cá Lý Sơn – Tìm hiểu Chả cá Lý Sơn được làm bằng cá gì?

Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt của cá Đỏ Củ. Tên gọi khác của loài cá này là cá Chàm. Thịt của loại cá này dai dai, thơm và nó được dùng nhiều cho mục đích làm chả cá. Cá Đỏ Củ là đặc sản Lý Sơn, ngư dân thường đánh bắt xa bờ và thu nhuận nhiều nhất vào tháng 7,8 hàng năm.

Cá Củ Đỏ - nguyên liệu chính để làm chả cá
Cá Củ Đỏ – nguyên liệu chính để làm chả cá

Để làm ra được món ngon Lý Sơn này, người ta phải áp dụng theo các công thức nhất định. Ngoài cá Đỏ Củ thì nguyên liệu làm nên món ngon này còn có trứng, hạt nêm, muối, tỏi, tiêu và dầu ăn…

Điểm đặc biệt của món ngon này là người dân không nêm vào quá nhiều gia vị. Thịt cá vốn đã tươi ngon sẵn nên khi ăn, các bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt dai đặc trưng của nó.

Công đoạn chế biến chả cá đỏ Lý Sơn tươi ngon

Để làm ra những miếng chả cá Lý Sơn thật sự không đơn giản như nhiều người vẫn nhầm lẫn. Bạn phải dành thời gian, sự tỉ mỉ và có sự kiên trì, công thức nấu riêng mới đảm bảo được sự tươi ngon của nó. Dưới đây là chi tiết cách để chế biến món ngon này, đừng quên lưu lại để thử nghiệm nhé!

Chọn nguyên liệu tươi

Các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá đỏ
  • tỏi lý sơn
  • Thì là
  • Rau mùi
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Các loại gia vị: mắm, tiêu, bột canh, đường cát trắng…
Chọn cá tươi để làm chả
Chọn cá tươi để làm chả

Cách chế biến Chả cá Lý Sơn

Bước 1: Rửa sạch cá đỏ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, lọc lấy phần thịt cá, bỏ gân, da và xương. 

Bước 2: Giã nhuyễn hành, tỏi, tiêu. Về phần rau mùi, các bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ rễ và thái nhỏ là được.

Bước 3: Cho thịt cá vào trong cối giã/quết nhuyễn và trộn nó cùng các gia vị. Nếu như không có cối xay thì các bạn có thể trộn cá đã giã nhuyễn cùng với các gia vị, đảo đều trong bát.

Bước 4: Xoa ít dầu ăn vào tay, vo tròn khối cá. Sau đó, ném chúng xuống coi cho đến khi nào bạn cảm thấy vừa thì dừng lại. Sau đó, tiếp tục thoa một ít dầu lên tay và nặn hỗn hợp chả cá thành các viên tròn dễ ăn, ấn dẹt chúng ra.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi thả từng miếng cả cá vào chiên vàng chúng. Vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu sau khi đã rán chín. 

Chả cá thành phẩm
Chả cá thành phẩm

Bước 6: Bày chúng ra đĩa và thưởng thức cùng tương ớt thôi!

Đặc sản Chả cá Lý Sơn làm món gì ngon, chuẩn vị nhất?

Chả cá Lý Sơn làm món gì ngon? Đây chắc hẳn là một thắc mắc mà rất nhiều bạn đọc đặt ra khi đã thưởng thức qua và đang tìm hiểu cách làm món chả cá đúng không? Một vài gợi ý cho bạn như sau:

3.1 Bún chả cá Lý Sơn

Du lịch đảo Lý Sơn chắc hẳn bạn đã có cơ hội thưởng thức món ngon này đúng không? Hương vị của món bún này rất dân dã, nó mang mùi vị đặc trưng của bữa cơm gia đình Việt. Về cách nấu bún chả cá Lý Sơn thì khá đơn giản. Các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm chả cá sống, bún, cà chua cùng với các loại gia vị.

Bát bún chả cá Lý Sơn
Bát bún chả cá Lý Sơn ấm lòng thực khách ngày mưa

Sau đó, chiên giòn chả cá cho đến khi nó vàng rụm. Dùng nước dùng nấu bún là nước hầm xương có cà chua và thơm. Nêm nếm gia vị cho bát bún vừa ăn và thêm chả cá vào bên trong. Cuối cùng, thêm bún vào bát, múc nước dùng ra và đặt thêm hành, rau sống lên trên để thưởng thức. Mùi vị của nó tin rằng sẽ khiến cho mọi người trong gia đình phải tấm tắc khen tay nghề của bạn.

3.2 Chả cá Lý Sơn nấu khổ qua

Đây cũng là một trong số các món ngon được làm từ nguyên liệu chính là chả cá Lý Sơn. Với món ngon này, các bạn có thể chế biến theo 2 cách khác nhau. Thứ nhất là mua chả cá sống về chiên lên. Cắt khổ qua thành từng lát mỏng. Đun sôi chút nước rồi cho chả cá chiên lên trước, thêm khổ qua vào và nêm nêm gia vị. Đun trong 10 phút thì tắt bết.

Món chả cá nấu canh khổ qua
Món chả cá nấu canh khổ qua

Cách nấu thứ 2 khá giống với lúc bạn làm món khổ qua nhồi thịt. Khổ qua sau khi được làm sạch phần ruột và cắt khúc lớn thì nhồi chả cá vào bên trong. Sau đó, bạn nấu chúng lên bình thường như lúc làm món khổ qua nhồi thịt nhé! 

Dù chế biến theo cách thức nào đi chăng nữa thì thành quả bạn thu được là một bát canh ngon, ăn vô cùng mát.

Săn ngay Tour Lý Sơn Từ Đà Nẵng 2 ngày 1 đêm trọn gói giá cực rẻ

3.3 Món ram chả cá đỏ Lý Sơn

Số lượng chả cá Lý Sơn dùng để làm món ngon này lớn hơn các món thông thường. Bạn cần phải chuẩn bị đủ chả cá và ram. Ram sau khi làm ẩm thì bạn cuốn chả cá thật chắc tay. Sau đó, chiên giòn chúng đều 2 mặt là được.

Thưởng thức ram chả cá cùng rau sống
Thưởng thức ram chả cá cùng rau sống

Món ram chả cá đỏ Lý Sơn này có vị ngọt thanh của cá, giòn tan của ram. Khi ăn, bạn chấm chúng cùng với bát nước chấm ớt cay thì không còn gì tuyệt hơn. Để món ăn thêm tròn vị thì các bạn nên ăn cùng một chút rau sống nhé!

3.4. Bánh canh chả cá Lý Sơn

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không nhắc đến bánh canh chả cá Lý Sơn trong danh sách này. Chả cá sau khi đã được mua về người dân sẽ mang chúng đi chiên giòn đều 2 mặt. Sau khi chiên xong sẽ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng là xếp vào tô cùng với bột bánh canh. 

Sợi bánh canh dai dai, ăn kèm cùng chả cá thì còn gì tuyệt vời hơn
Sợi bánh canh dai dai, ăn kèm cùng chả cá thì còn gì tuyệt vời hơn

Nước dùng bánh canh được biết là loại nước hầm xương. Vì thế, nó có vị ngọt thanh tự nhiên. Sau khi đã nêm nếm chuẩn vị thì người ta sẽ cho nước dùng vào trong tô có sẵn bánh canh và chả cá đã được chuẩn bị sẵn. Nếu bạn ăn cay thì có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt cay nhé!

3.5. Món chả Lý Sơn hấp, chiên

Món ngon từ chả cá Lý Sơn này có cách chế biến đơn giản và ít tốn thời gian nhất. Thông thường, khi phần chả cá được mua về thì người ta sẽ cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, họ mang đi hấp và chiên tùy theo nhu cầu cá nhân.

Chả cá hấp, chiên cũng là option tuyệt vời
Chả cá hấp, chiên cũng là option tuyệt vời

Dựa theo cách chế biến mà bạn nên chuẩn bị loại nước chấm ăn kèm hợp nhất. Nếu như làm chả cá hấp thì bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chén nước mắm chua ngọt. Ngược lại, nếu làm chả cá chiên thì nên chấm cùng với tương ớt, ăn kèm với rau thơm. Hương vị của món ngon chắc chắn sẽ tăng thêm bội phần.

3.6. Canh chua chả cá Lý Sơn

Đi du lịch đảo Lý Sơn vào những ngày hè, nếu được thưởng thức thêm một bát canh chua chả cá thì sẽ không còn gì tuyệt vời hơn. Về cách chế biến, các bạn chỉ đơn giản là mua chả cá về rã đông, chiên giòn. Phi thơm hành tỏi, cà chua rồi thêm nước nấu với dọc mùng, thơm, hành lá…

Canh chua chả cá - món ngon ngày hè của người dân Lý Sơn
Canh chua chả cá – món ngon ngày hè của người dân Lý Sơn

Chả cá sau khi đã được chiên giòn, bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi khi nước sôi. Nêm nếm gia vị cần thiết rồi đun thêm chút nữa là bạn đã có ngay bát canh chua mát lành ngày hè rồi!

3.7. Bánh mì chả cá Lý Sơn

Thêm một món ngon khác có sự góp sức của chả cá Lý Sơn là bánh mì chả cá. Món ngon này thường được người dân Lý Sơn chọn cho bữa sáng. Nó vừa ngon, bổ dưỡng lại rất tiện lợi.

Món bánh mỳ chả cá - món ngon cho ngày mới đầy năng lượng
Món bánh mỳ chả cá – món ngon cho ngày mới đầy năng lượng

Chả cá sau khi đã được chiên giòn thì nó sẽ cắt theo từng thớ, dọc từng miếng. Khi ăn, bạn thưởng thức kèm với chút rau sống, sa tế, ớt cay… Vị ngọt của cá kèm theo vị thanh mát của rau sống và cay cay của sa tế, ớt chắc chắn sẽ khiến bạn có một ngày mới tràn đầy hứng khởi.

Tham khảo: Tour Sơn Trà Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày siêu khuyến mãi

Bật mí cách bảo quản Chả cá đỏ Lý Sơn Quảng Ngãi luôn tươi ngon

Chả cá Lý Sơn nếu không có cách bảo quản hợp lý sẽ rất dễ bị hư hỏng. Dựa theo lời của những người dân trên đảo thì có 3 cách bảo quản chả cá thông dụng nhất là:

Ngăn mát tủ lạnh

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản chả cá trong tủ lạnh là 0 – 5 độ C. Đặt chả cá trong tủ lạnh ở nhiệt độ này nó sẽ luôn tươi ngon đến 15 ngày. Chất lượng của chả cá sẽ không thay đổi.

Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở bên ngoài
Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở bên ngoài

Bảo quản bên ngoài

Nếu như bạn không có tủ lạnh thì có thể áp dụng cách bảo quản bên ngoài dưới đây. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đá lạnh. Sau đó, ướp chả cá cùng với đá lạnh. Thời gian bảo quản chả cá này cho hiệu quả tốt trong vòng 8 – 12 giờ. Sau 12 giờ, chất lượng của chả cá có thể giảm và không còn tươi ngon như ban đầu.

Bảo quản trong tủ đông

Đối với những bọc chả cá được bảo quản trong tủ đông thì thời gian bảo quản của nó có thể kéo dài đến 6 tháng. Tuy nhiên, khi bảo quản chả cá Lý Sơn bằng cách này, chúng ta phải chia chả cá ra thành từng túi nhỏ. 

Bởi nếu như để vào túi lớn và lấy ra mỗi khi nấu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả cá. Đồng thời, nó cũng sẽ gây ra khó khăn cho người dùng mỗi lần lấy chúng ra sử dụng.

Trọn bộ cẩm nang du lịch Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm chi tiết A-Z

Gợi ý địa chỉ bán đặc sản Chả cá đỏ Lý Sơn tươi ngon tại Quảng Ngãi

Du lịch đảo Lý Sơn các bạn có thể tìm mua đặc sản chả cá ở bất cứ nơi đâu. Thế nhưng, các nơi bán được người dân địa phương đề cử nhiều nhất là:

Chả cá Út Diệu

Chả cá Lý Sơn Út Diệu được người dân địa phương đánh giá là ngon, chất lượng và rất nhiều khách du lịch ghé mua. Chả cá Út Diệu được chế biến dựa theo công thức gia truyền. Chính vì vậy, hương vị của nó rất riêng, thơm ngon hơn hẳn các loại chả cá khác.

Chả cá ở cơ sở Út Diệu
Chả cá ở cơ sở Út Diệu

Nguyên liệu được chọn để làm món chả cá này luôn đảm bảo tiêu chí tươi ngon và chất lượng. Ghé thăm địa chỉ mua này, các bạn có thể tìm thấy những loại chả cá khác nhau. Ví dụ như chả cá thu, chả cá đỏ hay chả cá thát lát. 

Khi mua ở đây, các bạn an tâm rằng, chả cá được làm 100% từ thịt cá thu, cá thát lát và cá đỏ củ. Phần thịt cá luôn được người bán băm nhuyễn và phối cùng với các loại rau thơm, gia vị. Chả cá nhà Út Diệu, du khách có thể mua về làm quà hoặc ăn cùng với bún, cơm ngay!

Địa chỉ mua: chợ Bình Châu, cảng Sa Kỳ, Bình Sơn

Đặc sản Chả cá Lý Sơn Vạn Hạnh

Nằm ở vị trí thứ 2 trong danh sách địa chỉ mua chả cá Lý Sơn mà bạn nên ghé là tiệm Vạn Hạnh. Nơi đây được truyền tai nhau là tiệm chuyên nghề bán chả cá truyền thống có thâm niên lâu nhất ở Lý Sơn.

Tại Vạn Hạnh, du khách có thể tìm mua rất nhiều chả cá như chả cá chiên, hấp, chả cá sống.. Tất cả chúng đều được làm từ những loại cá tươi ngon, đảm bảo không chứa hàn the hay các chất bảo quản độc hại.

Chả cá Vạn Hạnh nhiện được rất nhiều lời khen từ phía khách hàng
Chả cá Vạn Hạnh nhiện được rất nhiều lời khen từ phía khách hàng

Quy trình chế biến chả cá được Vạn Hạnh công khai minh bạch với khách hàng. Họ tuân thủ yêu cầu sạch, không dính xương, vây, ruột cá. Do vậy, khi ăn bạn sẽ thấy thịt thơm mùi cá, ngon ngọt. Rất nhiều hàng quán ở Lý Sơn đã chọn Vạn Hạnh là đơn vị cung cấp chả cá cho họ. Điều này cũng đủ để thấy sức hút của chả cá Vạn Hạnh thế nào đúng không?

Địa chỉ: 385A Phạm Văn Đồng, Châu Ổ, Bình Sơn

Thương hiệu Chả cá Lý Sơn Văn Lớn

Chả cá Lý Sơn Văn Lớn cũng là một thương hiệu lớn và được người dân Quảng Ngãi yêu thích. Chả cá ở đây nổi tiếng bởi sự thơm ngon và đảm bảo chất lượng. Người dân đánh giá rằng, chả cá Văn Lớn vừa ngon, an toàn, sạch lại rẻ. Vì thế, không chỉ dân địa phương mà các du khách đổ về du lịch đảo Lý Sơn đều được gợi ý đến đây để mua chả cá.

Chả cá Văn Lớn được bán với mức giá siêu ưu đãi
Chả cá Văn Lớn được bán với mức giá siêu ưu đãi

Tại Văn Lớn, các bạn có thể chọn nhiều loại chả cá khác nhau từ cá thu, thác lác, cá ngừ, cá đỏ,… Nơi đây cũng sở hữu nhiều loại hình chả như chả viên, chả bánh hay chả tươi… Như vậy khách hàng có thể tùy ý lựa chọn dựa theo ý thích của cá nhân. 

Ngoài ra, ở quầy bán còn có phục vụ một số món đặc sản Quảng Ngãi như tỏi cô đơn Lý Sơn, xu xoa, hành… Mức giá bán nằm ở ngưỡng phải chăng, hợp với túi tiền của đại đa số du khách.

Địa chỉ mua: Đội 5 An Vĩnh, Lý Sơn

Chả cá Lý Sơn Kitasea

Nếu muốn mua chả cá Lý Sơn tuyệt nhất thì bạn đừng bỏ qua cơ sở này. Hải sản Kitasea cam kết rằng, chả cá của đơn vị luôn ngon, ngọt tươi và chất lượng nhất. Chả cá ở đơn vị được làm từ loại cá đỏ củ to, tươi. Hơn nữa, chúng thường được chế biến theo công thức đặc biệt của nhà hàng và có kết hợp với tỏi Lý Sơn. 

Do vậy, mùi thơm và vị ngọt của nó không thể chê vào đâu được. Giá bán chả cá ở đây trung bình là 80.000 VNĐ/500gr. Có thể thấy nó không quá đắt nên bạn có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức món chả cá với gia đình nhé!

Đặc sản Lý Sơn Kim Quy

Địa chỉ mua chả cá Lý Sơn cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến với bạn là cơ sở Kim Quy. Đây vốn là một trong số các đơn vị chuyên cung cấp đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng. Không chỉ uy tín về chất lượng mà đơn vị còn thỏa mãn được yêu cầu ngon – bổ – rẻ trong các sản phẩm của mình.

Đặc sản chả cá Lý Sơn ở cơ sở Kim Quy
Đặc sản chả cá Lý Sơn ở cơ sở Kim Quy

Chả cá Lý Sơn ở cơ sở Kim Quy được làm từ những con cá tươi ngon. Các loại cá được sử dụng ở đây là cá đỏ củ, cá sặc, cá thuẫn. Cá sau khi vào bờ, chủ cơ sở sẽ bắt đầu lựa chọn ra những con cá tươi để về chế biến. Nhờ đó, chả cá luôn đảm bảo được độ tươi, ngon.

Khối chả sau khi làm ra có màu hồng vô cùng đẹp mắt và sở hữu được mùi thơm đặc trưng của những gia vị ăn kèm. Khi ăn, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá và độ dai của chúng.

Địa chỉ: 135 Trương Quang Trọng, Quảng Ngãi.

Trên đây là chi tiết thông tin về món chả cá Lý Sơn – đặc sản của đất Quảng Ngãi. Sẽ là một điều hối tiếc vô cùng lớn nếu như bạn đến đảo mà không thưởng thức món ngon này! Vì vậy, đừng quên note lại để thưởng thức khi đến đảo Lý Sơn bạn nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan