Được biết đến là thiên đường ẩm thực, đặc biệt khi nhắc đến Đặc sản Đà Nẵng càng hấp dẫn du khách, bởi sự phong phú về loại, giá cả lại bình dân. Từ các hải sản khô, tẩm ướp gia vị cho đến các loại mắm, bánh kẹo,vv… vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Điều đặc biệt là bạn có thể bắt gặp và mua ở bất cứ đâu, từ các siêu thị, cửa hàng đặc sản cho đến chợ địa phương. Cùng tourhoian.vn tổng hợp một số các đặc sản lý tưởng để làm quà trong chuyến du lịch Đà Nẵng lần này nhé.
Giới thiệu đôi nét về đặc sản Đà Nẵng cuốn hút du khách
Ẩm thực Đà Nẵng nói riêng, cũng như xứ Quảng nói chung, đều mang đế những đặc trưng riêng mà nói khác không thể có được. Có thể nói rằng, ẩm thực Đà Nẵng là sự kết tinh một cách hài hòa giữa ẩm thực cung đình Huế và ẩm thực xứ Quảng. Du khách đến đây có thể cảm nhận rõ điều ấy qua những món ăn, những đặc sản Đà Nẵng làm quà được giới thiệu.
Đến Đà Nẵng, thông qua những món ăn ngon, những túi đặc sản mang về làm quà, du khách cảm nhận được hương vị đồng quê dân dã cũng như tính cách hào sảng của người dân ở đây. Dù đơn giản, chân chất mà ẩm thực xứ Đà vẫn toát lên được vẻ sang trọng. Nào là bánh xèo, gỏi cá, cao lầu, mì Quảng, bún mắm,vv… Món ăn nào cũng có sức níu chân du khách.
Đến Đà Nẵng, nếu đã có dịp thưởng thức qua những món ăn tinh túy của thành phố biển, xin đừng quên mua một chút quà nho nhỏ về tặng người thân, bạn bè. Qua những món quà trao gửi, đó không chỉ là cách thể hiện sự mến mộ với ẩm thực địa phương, mà còn là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm thêm nền ẩm thực phong phú cũng như để lại ấn tượng trong chuyến du lịch Đà Nẵng lần này.
Những món ngon đặc sản Đà Nẵng nhất định phải thử
Nhắc đến đặc sản, phải kể đến cả những món ăn đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng tại thành phố biển. Saau những khoảng thời gian vui chơi tại các khu du lịch, điểm tham quan như Bà Nà Hills, Cù Lao Chàm, Hội An, đừng quên khám phá nét ẩm thực độc đáo của nơi đây.
1. Mỳ Quảng
Có nguồn gốc từ xứ Quảng, nhưng khi đặt chân đến Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức món mỳ Quảng ngon đúng điệu. Từ những nguyên liệu đơn giản, người dân Quảng Nam đã sáng tạo nên món mỳ Quảng ngon trứ danh, để du khách từ xa đến đều phải thử. Chỉ là tô mỳ, xếp thêm vài con tôm, miếng thịt hay lát cá, rồi rưới thân nước nhưng sền sệt, đã có ngay bữa trưa no bụng. Nhẹ trộn đều tô mỳ, thêm chút rau sống, nước mắm, đậu phộng rồi tiện tay vắt thêm lát canh. Tất cả tạo nên một hương vị dân dã mà khó cưỡng.
Địa chỉ thưởng thức mỳ Quảng ngon tại Đà Nẵng:
- Mỳ Quảng Bà Mua: 19-21 Trần Bình Trọng, Hải Châu, Đà Nẵng
- Mỳ Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bếp Trang: 26 Lê Hồng Phong, Hải Châu, Đà Nẵng
2. Bánh Xèo
Không giống với bánh xèo miền Tây, bánh xèo Đà Nẵng chỉ nhỏ xíu như chiếc đĩa, vỏ bánh lại giòn rụm, ăn vào thơm béo đến lạ. Chỉ khi khách order, chủ mới đổ bánh nên bánh còn nóng hổi, bên trong lại đầy ụ những topping nào là tôm, thịt, trứng rồi thịt bò. Điều đặc biệt dễ thấy, đó là bánh xèo ở đây ít ăn với nước mắm chua ngọt, mà chủ yếu là nước sốt từ gan heo và đậu phộng, nên hương vị rất lạ. Thêm đĩa rau sống đủ loại mix thêm cả xoài, dưa leo, cải cây nên không hề ngán.
Địa chỉ bán món bánh xèo ngon nhất Đà Nẵng:
- Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền: 46 Phan Thanh, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bánh xèo Bà Dưỡng: K280 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bánh xèo Bé Uyên: 21 Tố Hữu, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
3. Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo
Là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng được du khách rất thích. Tuy chỉ là món bánh cuốn bình thường nhờ cách bày trí cùng với cách luộc thịt, pha chế mắm nêm mà hương vị rất đỗi đậm đà, khó quên. Lấy một cái bánh tráng, xếp từng lớp rau với đủ cải cây, xà lách,dưa leo, xoài, thơm, húng quế, tía tô, chuối chát. Rồi gắp một miếng thịt ba chỉ, cuộn tròn lại, đem chấm với mắm nêm đặc trưng xứ Quảng rồi cắn ngay một miếng cho bõ bèng.
Địa chỉ bánh món bánh cuốn thịt heo ngon nhất Đà Nẵng:
- Ẩm thực Năm Hiền: 46 Phan Thanh, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Ẩm thực Trần: 300 Hải Phòng, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Mỳ Quảng Quê Xưa: 165 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng
4. Bánh Canh Ruộng
Nếu ẩm thực Huế cón món bánh canh Nam Phổ thì đặc sản nổi tiếng lại biết đến với món bánh canh ruộng rất hot. So với các món bánh canh xương, chả, cá lóc thì món bánh canh ruộng có một chút gì đó rất đặc biệt. Ở Đà Nẵng, có một khu vực rất nổi tiếng với món này, đó là khu vực dưới chân cầu Trần Thị Lý. Tô bánh canh chỉ vỏn vẹn 10k, ăn kèm với chả cá, cá nướng, nem chả và trứng cút tùy sở thích. Đặc biệt, vì các quán rất đông nên hầu nhu khách đến ăn tự phục vụ là chính.
Quán bán bánh canh ruộng ngon ở Đà Nẵng:
- Quán ở số 20 Hà Thị Thân, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Quán dưới chân cầu Thuận Phước: Lê Văn Duyệt, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Quán Phương: K27/03 Ngũ Hành Sơn, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
5. Bún Chả Cá
Dù không phải là đặc sản tuy nhiên hương vị bún chả cá ở Đà Nẵng lại ngon một cách lạ thường. Cũng vì thế mà khách du lịch đều tò mò, muốn thưởng thức bữa tối cùng món bún chả cá nóng hổi mỗi dịp đến Đà Nẵng. Đặc trưng của món bún chả cá ở đây đó chính là vị ngọt thanh của nước lèo, vị đậm đà, thơm ngon của chả cá, vị chua của hành tím ngâm cùng vị nồng của ruốc. Tất cả được chế biến theo công thức riêng, chỉ cần húp một chút nước lèo cũng đủ thấy ngon miệng.
Gợi ý một số địa chỉ ăn bún chả cá ngon nhất:
- Bún chả cá Bà Hờn: 113/3 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún chả cá Bà Lữ: 319 Hùng Vương, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bún chả cá Bà Hoa: 27 Lê Hồng Phong, Hải Châu, Đà Nẵng
6. Bún Mắm Nêm
Là món ăn quen thuộc với người dân miền Trung, du khách khi đến Đà Nẵng, không phải ai cũng ăn được món này. Tuy nhiên, nếu một lần ăn thử, bạn sẽ biết được lý do vì sao nhiều người lại ghiền bún mắm nêm đến vậy. Các nguyên liệu chính của món ăn gồm có bún, thịt heo quay, nem chả, thịt luộc. Bên cạnh còn có rau sống ăn kèm. Tô bún mắm có ngon hay không chính là nhờ chén mắm nêm. Đây thực chất là mắm cái, đã pha chế với dứa cùng nhiều gia vị, nên mắm thơm, ít mặn và không bị tanh như mắm cái.
Địa chỉ thưởng thức bún mắm nêm Đà Nẵng ngon:
- Bún mắm Bà Vân: K23/14 Trần Kế Xương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bún mắm nêm Ngọc: 20 Đoàn Thị Điểm, Hải Châu, Đà Nẵng.
- Bún mắm Bà Đông: 141 Huỳnh Thúc Kháng, Hải Châu, Đà Nẵng
7. Gỏi cá Nam Ô
Đặc sản Đà Nẵng có rất nhiều, nên đôi khi bạn sẽ bỏ lỡ một món ăn rất đỗi lạ miệng, đó là gỏi cá. Mà gỏi cá, đúng chuẩn nhất phải ăn tại vùng biển Nam Ô, với hương vị ngon đặc biệt. Ở đây sẽ có gỏi cá khô và gỏi cá ướt, gỏi cá khô cũng từ gỏi cá ướt, đã được trộn với nhiều gia vị như gừng, riềng, ớt, tỏi sau đó pha với thính gạo. Khi ấy, gỏi sẽ không còn vị tanh mà ngược lại rất thơm ngon, ăn kèm với lá rau rừng càng dậy vị hơn nữa.
Địa chỉ thưởng thức gỏi cá Nam Ô trứ danh:
- Quán cô Hồng: 118 Huỳnh Thúc Kháng, Hải Châu, Đà Nẵng
- Gỏi cá Thanh Hương: 1029 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
- Gỏi cá Nam Ô: 972 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
8. Bê thui Cầu Mống
Bê thui Cầu Mống, là để chỉ món bê thui trứ danh của vùng đất Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Bê thui ở đây ngon có tiếng gàn xa, cũng vì thế mà nhiều quán bê thui ở vùng khác cũng lấy tên là bê thui Cầu Mống. Nếu bạn không có dịp về Quảng Nam, vẫn có thể thưởng thức món ăn ấy ngay tại Đà Nẵng. Để thui bê, người ta chỉ lấy bê từ dưới 30kg, vì vậy mà thịt mềm, ngọt không dai. Ăn kèm với rau sống các loại, bánh tráng cùng với mắm cá cơm thơm ngon hảo hạng.
Địa chỉ ăn bê thui Cầu Mống ngon ở Đà Nẵng
- Bê thui Tuệ Tĩnh: 03 Tuệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
- Bê thui Phương Tín: 376 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Bê thui 100: 100 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng
Những đặc sản Đà Nẵng thích hợp làm quà cho người thân
1. Chả Bò
Chả bò ở Đà Nẵng được coi là ngon và chất lượng nhất cả nước, bởi chả ở đây được làm từ 100% thịt bò tươi, không pha hàn the. Vì thế, rất nhiều du khách rất yêu thích món chả bò, đều mua ít nhất 2-3kg về để dành ăn hoặc tặng cho người thân. Vị chả khi ăn vào rất thơm, ngọt và có vị cay the của tiêu, ớt hòa quyện trong từng thớ chả. Bạn có thể xắt ăn kèm bánh mì, bún hoặc làm mồi nhậu rất hợp lý.
2. Cá bò khô rim mè
Nếu ai thích các loại khô cá tẩm gia vị thì món cá bò khô rim mè rất ngon, thích hợp để làm quà biếu. Khi nếm thử, sẽ thấy vị ngọt dai của cá bò, vị mặn của mắm, vị cay của ớt và cả vị thơm bùi của mè rang. Nguyên liệu để tạo nên cá bò khô rim sẽ là cá bò, mè, tương ớt, đường, tỏi Lý Sơn. Bạn có thể tự làm tại nhà nhưng tại Đà Nẵng có bán rất nhiều loại rim sẵn, rất ngon, giá chỉ khoảng 100.000đ/ hộp 500gram.
3. Mực Một Nắng
Một trong những đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng phải kể đến, đó là mực một nắng. Mực sau khi được câu lên, sẽ được sơ chế kỹ lưỡng và đem phơi đủ nửa nắng hoặc một nắng. Do đó, bên ngoài mực có hơi săn lại nhưng thịt mực vẫn còn tươi, giòn ở bên trong. Để làm mực một nắng, người dùng chủ yếu mực ống, mực nang. Mực sau khi phơi sẽ được cấp đông để bảo quản. Ngon nhất vẫn là đem nướng than hoa, nước sa tế, chiên mắm hoặc chiên giòn.
4. Mực cơm rim me
Top các đặc sản làm quà Đà Nẵng hấp dẫn không thể bỏ qua mực cơm rim me. Khi ăn, mực cơm có vị đậm đà, dai ngon, thấm vị chua của me, vị ngọt của đường và vị cay của ớt. Mực sau khi sơ chế kỹ, đem tẩm đường, me, ớt, nước mắm cho thấm đều. Sau đó đặt lên bếp rim đi rim lại nhiều lần cho gia vị kẹo lại trong mực. Món này ăn vặt hay ăn với cơm đều rất ngon. Giá khoảng 1450.000đ/ hộp 500gram.
5. Nai khô tẩm gia vị
Dù không phải là đặc sản của Đà Nẵng, nhưng tới đây bạn sẽ thấy những túi nai khô sẫm màu, trông rất hấp dẫn được bán rất nhiều. Đây là các sản phẩm được cung cấp bởi các trang trại ở gần đó, thịt dai cũng có mùi vị đặc trưng nên món nai khô tẩm gia vị rất lạ miệng. Quy trình chế biến sạch, đảm bảo vệ sinh và đóng gói rất đẹp mặt, nên cực kỳ thích hợp làm quà biếu. Giá tầm 200.000đ/ hộp 250grram.
6. Mực xé ăn liền
Nếu không muốn mua mực khô vì ngại chế biến, bạn có thể chọn mực xé ăn liền rất tiện lợi. Chúng được làm từ mực tươi, sau đó tẩm ướp các gia vị, đem sấy khô và cán mỏng. Khi thưởng thức, chỉ cần xé thành các sợi nhỏ, mực đủ vị cay, mặn, ngọt ăn rất dễ gây nghiện. Ngoài cách ăn liền, bạn có thể đem chế biến thành món gỏi bưởi, gỏi xoài hay gỏi thập cẩm để ăn rất tươi ngon.
7. Bánh khô mè Bà Liễu
Được biết đến là món bánh đặc sản Đà Nẵng, bánh khô mè Bà Liễu đã có thương hiệu từ cách đây rất lâu. Dù các siêu thị ngày một đa dạng các món bánh mới, bao bì bắt mắt hơn nhưng bánh khô mè của Bà Liễu vẫn rất được ưa chuộng. Tại Đà Nẵng, món bánh này được sản xuất gia truyền, có hẳn một cơ sở rất lớn. Khi ăn, bánh có độ giòn, thơm và vị ngọt thanh nên không bị ngán.
8. Ghẹ sữa ram
Ghẹ sữa được biết đến là loại ghẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Ghẹ sữa là loại có vỏ mềm, nên có thể ăn nguyên con, cung cấp nhiều canxi và đạm, rất tốt cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ. Món này ở Đà Nẵng được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt, bảo quản kỹ lưỡng nên để được lâu. Dùng ăn chơi hay là nhâm nhi với chút bia cũng rất lý tưởng. Giá 1 hộp 500gram tầm 170.000đ
9. Nem Tré Bà Đệ
Nem thì ai cũng biết nhưng tré là một món khá là lạ, cách chế biến cũng tương tự như nem nhưng có đôi chút khác. Để làm nên tré, người ta dùng thịt heo nạc, ba chỉ thái mỏng, đem ướp cùng với các gia vị đặc trưng như riêng, mè, thính,vv… Sau đó, đem ủ trong lá chuối ủ trong 2-3 ngày là có thể ăn được. Tré vừa ngon, độc lạ chưa từng có ở đâu, nên được khách du lịch rất thích và mua về làm quà.
10. Bánh dừa nướng
Bánh dừa nướng là đặc trưng của vùng quê Quảng Nam, nay đã được trưng trên kệ của rất nhiều các siêu thị đặc sản Đà Nẵng. Bánh nổi tiếng là ngon bởi bánh giòn, có vị dừa thơm béo, vị ngọt thanh. Đặc biệt, đem nhâm nhi cùng với tách trà nóng là thú vui của nhiều người. Những chiếc bánh thơm ngon, gói gém trong những chiếc hộp nhỏ xinh sẽ là món quà quý dành cho người thân.
11. Trà sâm dứa hoa lài
Được biết đến là vị thuốc giúp thư giãn tinh thần, trà sâm dứa hoa lài vì thế mà trở thành sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng. Thành phố biển không chỉ có nguồn hải sản tươi ngon, mà còn có đặc sản trà sâm dứa nổi tiếng là thơm ngon, dịu mát. Mùi thơm đặc biệt của nó có thể đánh đánh gục bạn ngay lần đầu. Tuy là trà nhưng trà sâm dứa lại hề gây mất ngủ mà còn là thần dược giúp ngủ ngon và sâu hơn.
12. Mắm ruốc
Du lịch Đà Nẵng mua gì làm quà, bạn sẽ được giới thiệu đặc sản mắm ruốc Dì Cẩn rất nổi tiếng. Mắm ruốc, hay một số nơi gọi là mắm tép, có thể pha chế làm nước chấm hoặc là gia vị nấu canh, bún rất ngon. Từ lâu, mắm ruốc hay mắm nêm, mắm dưa đã trở thành món ăn gắn bó với đời sống người dân Đà Nẵng – Quảng Nam. Mắm ruốc thương hiệu Dì Cẩn được chế biến hợp vệ sinh, đóng gói cẩn thận, mùi không tanh mà chất lượng cao nên du khách yên tâm khi mua.
13. Nước mắm Nam Ô
Nổi tiếng là thứ nước mắm được làm hoàn bằng thủ công nên nước mắm Nam Ô rất đỗi nổi tiếng. Nước mắm là mắm nhĩ tiết ra từ cá cơm nguyên chất, không pha nguyên liệu nên hương vị mắm rất đậm đà mùi cá biển. Hương vị khác biệt và thơm ngon hơn nhiều so với mắm công nghiệp. Hiện nay, làng nghề mắm Nam Ô phát triển hơn, đưa sản phẩm ra thị trường nên rất dễ mua ở các cửa hàng đặc sản.
14. Rong biển Mỹ Khê
Sở hữu vùng biển rộng lớn, nên ở Đà Nẵng rong biển rất nhiều. Đặc biệt, rong biển vùng biển Mỹ Khê phát triển từ vùng biển sạch, nên rong biển cũng giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Rong biển Mỹ Khê cũng được đánh giá là tươi ngon, thanh mát hiểm có. Ngoài rong biển tươi, du khách còn đặc biệc yêu thích rong biển sấy khô.
15. Cá thiều khô
Cá thiều khô là loại cá đã được tẩm gia vị, sấy khô thường thích hợp để ăn kèm với tương ớt, rất ngon và nhanh chóng. Đặc biệt, hầu hết các sản phẩm cá thiều sẽ được đóng gói trong hộp mica trong suốt sáng bóng, tạo sự sang trọng rất lý tưởng để tặng cho cấp trên hoặc người mình yêu quý. Vì đã được chế biến sẵn, nên bạn chỉ cần chấm ăn kèm với tương ớt, hoặc đem nướng sơ qua lửa than sẽ dậy mùi vị hơn. Giá 1 hộp 250gram tầm 120.000đ.
16. Khô cá đuối
Ngoài món cá đuối nướng được biết là một món ăn ngon Đà Nẵng, xuất hiện nhiều trong các nhà hàng hải sản, thì cá đuối khô cũng trở thành đặc sản mang về làm quà. Từ thân cá đuối, người ta xẻ lấy thịt, xé mỏng rồi nhúng nước muối, đem phơi từ 2-3 nắng. Với cá đuối khô, bạn có thể đem nướng, chiên mắm, kho tiêu hoặc trộn gỏi ăn đều rất ngon.
17. Cá thu 1 nắng
Cũng giống như mực, cá thu có thể ăn khi còn tươi sống hoặc là đã phơi đủ một nắng. Vì đã phơi trực tiếp dưới nắng, thịt cá ráo nước nên không còn vị tanh mà hương vị lại rất đặc biệt. Cá thu một nắng, hấp dẫn hơn cả là đem sốt cà chua, chiên mắm tỏi, sốt bơ canh hoặc kho tộ. Cách bảo quản cá thu cũng rất đơn giản, chỉ cần bọc giấy béo, cho vào ngăn đá của tủ lạnh là được.
18. Tôm khô
Tôm khô là tôm tươi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, khi ấy tôm sẽ teo lại và chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt. Vì 5-6kg tôm tươi mới cho ra kg tôm khô, nên tôm khô luôn có giá mắc hơn. Nhờ đặc trưng của vùng biển Đà Nẵng mà tôm ở đây cũng ngon hơn so với các vùng khác. Với tôm khô, bạn có thể chế biến thành món tôm khô củ kiệu, cơm chiên tôm khô, cà pháo tôm hoặc gỏi tôm ăn rất hợp vị.
19. Cá bò tẩm
Ngoài món cá bò rim mè, cá bò tẩm cũng là đặc sản Đà Nẵng. Từ cá bò, người ta đem phơi khô, cán mỏng rồi tẩm gia vị các loại. Vì thế, cá khi thưởng thức có vị dai ngon, đủ vị cay, mặn, ngọt rất kích thích vị giác. Với món này, để nguyên ăn hoặc chấm kèm với tương ớt Đà Nẵng lại càng trở nên hấp dẫn. 1 hộp cá bò tẩm 500gram tầm 170.000đ.
20. Khô gà lá chanh
Ngoài bò khô, tôm khô, nai khô thì danh sách các đặc sản Đà Nẵng không thể thiếu khô gà lá chanh. Hẳn món khô gà này bạn sẽ thấy không quá lạ, xuất hiện ở khắp các vùng và ở Đà Nẵng nó lại trở thành đặc sản được yêu thích. Vị gà dai thơm kết hợp với vị cay nhẹ của ớt, vị nồng của lá chanh tạo nên một món ăn vặt dễ gây nghiện. Giá 1 hộp 200gram tầm 70.000đ.
21. Bánh tráng Đại Lộc
Tại một vùng quê xứ Quảng, Đại Lộc là nơi sản sinh ra làng nghề tráng bánh tráng rất đỗi nổi tiếng. Bánh ở đây được làm từ phương pháp thủ công, kết hợp với bàn tay khéo léo của thợ, tạo ra những chiếc bánh vuông vức, đẹp mắt. Đặc biệt, khi thưởng thức món bánh cuốn thịt heo hay bê thui Cầu Mống, bạn sẽ thấy người ta ưu tiên dùng loại bánh này nhiều hơn. Bởi khi nhúng, bánh để lâu mà vẫn dai, không bị mềm nhũn như các nơi khác.
22. Kẹo đậu phộng
Ngoài khô mè, kẹo đậu phộng cũng là món bánh đặc sản Đà Nẵng rất đỗi được yêu thích. Sở dĩ được du khách tìm mua là bởi kẹo đậu phộng có vị thơm lừng, vị bùi của đậu hoàn lẫn với vị ngọt của đường mạch nha. Đặc biệt, sau từng mẻ bánh, người ta còn rắc thêm mè trắng cho thơm. Được biết, mè là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp bổ thận, bổ huyết, nhuận tràng rất tốt.
Gợi ý các địa chỉ mua đặc sản Đà Nẵng ngon rẻ, uy tín?
Tuy các mặt hàng đặc sản Đà Nẵng đều có đầu ra đảm bảo, nhưng để an tâm nhất, bạn nên chọn những cơ sở có uy tín, thương hiệu. Để đa dạng hơn về lựa chọn, so sánh giá cả, bạn nên tìm đên các khu chợ, siêu thị hoặc cửa hàng chuyên đặc sản tại Đà Nẵng. Ngoài ra, có thể mua khi được người thân là người địa phương giới thiệu, đảm bảo.
– Siêu thị bán đặc sản Đà Nẵng làm quà
Địa chỉ đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến nếu muốn mua đặc sản ở Đà Nẵng, đó là các siêu thị. Đà Nẵng là thành phố du lịch, vì thế hệ thống các siêu thị như thế này rất nhiều. Mua tại đây sẽ giúp bạn an tâm hơn so với chợ, bởi giá cả niêm yết, các mặt hàng có thương hiệu, sản phẩm được đóng gói đẹp mắt và có vô vàn sự lựa chọn. Nào là cá mực rim, cá mực khô, mực một nắng, bánh dừa nướng, chả bò,vv… Tất cả các sản phẩm đã được kiểm duyệt về vệ sinh thực phẩm thì mới được phép bán ở đây, nên bạn có thể yên tâm.
- Siêu thị Đại Lộc Phát: 12 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Siêu thị đặc sản miền Trung Thiên Phú: 227 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Siêu thị đặc sản Hương Đà: Hồ Nghinh – Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng
– Các cửa hàng bán đặc sản làm quà Đà Nẵng
Tuy quy mô nhỏ hơn so với các siêu thị những các cửa hàng đặc sản lại không thiếu các mặt hàng được yêu thích. Nào là nem, tré, bánh kẹo, các loại mắm nêm, mắm ruốc. Mua ở đây giá có thể cao hơn ở chợ nhưng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên yên tâm khi mua.
- Cửa hàng đặc sản Chính Gốc: 85 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng
- Đặc sản Đà Nẵng 128: 128 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng
- Cửa hàng Hồ Ngọc Hà: 62 Tạ Mỹ Duật, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Siêu thị đặc sản Qùa Miền Trung: Lô 5 Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng
– Các khu chợ truyền thống của Đà Nẵng
Nếu bạn muốn vừa kết hợp trải nghiệm ẩm thực Đà Nẵng, vừa muốn chọn những món quà bình dân, thì không còn gì lý tưởng hơn là đến các chợ. Tại Đà Nẵng, chợ Cồn và chợ Hàn là hai khu chợ nổi tiếng sầm uất, đông đúc khách du lịch nhất. Bạn có thể tìm thấy bất cứ món đồ nào ở đây, từ quần áo, mỹ phẩm, giày dép, điện da dạng,vv… Và tại đây có hẳn một khu ẩm thực rất hấp dẫn và cả những quầy hàng đặc sản rất quy mô. Tuy nhiên, bạn nên biết trước giá để mặc cả cho khỏi bị hớ.
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng
Kinh nghiệm mua đặc sản Đà Nẵng uy tín, không bị hớ
- Đặc sản làm quà Đà Nẵng hầu như có bán ở khắp mọi nơi, từ siêu thị cho đến các cửa hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, để an tâm, chọn mua đúng sản phẩm ngon, chất lượng nên tìm đến các siêu thị, cửa hàng đã có thương hiệu. Tại các siêu thị đặc sản, bạn có thể tha hồ mua sắm mà không lo sợ điều gì.
- Nếu muốn mua các loại mắm, hải sản đồ, nên mua những sản phẩm đã được đóng gói, bao bọc kỹ lưỡng, không tiếp xúc không khí. Điều này để khi mang theo lên xe, mùi mắm sẽ không lan ra gây khó chịu hoặc là sẽ không được phép mang lên máy bay. Nếu mua ở chợ, bạn nên nhờ họ đóng gói cho thật kỹ, và nói mình mang về đường xa.
- Không nên mua các mặt hàng quá rẻ, đặc biệt là các mặt hàng theo thời giá, được bán theo ký ví dụ mực một nắng, chả bò,vv… Tốt nhất, nên tìm hiểu kỹ về giá cả, so sánh các hàng loại 1, loại 2 ra sao. Đảm bảo nhất vẫn là hàng loại 1, là loại ngon nhất và cũng là đắt tiền nhất.
- Nếu muốn đặt hàng các đặc sản Đà Nẵng online giao hàng tận nơi, bạn nên tin tưởng những trang uy tín, chuyên nghiệp, có website rõ ràng, uy tín. Lưu ý, với những hình thức bán hàng qua facebook, zalo, bạn nên cẩn trọng. Ngoài ra, nên xem các đánh giá trên mạng và kiểm tra hạn sử dụng.
Đặc sản Đà Nẵng, với vô vàn những thứ như bánh kẹo, cá khô, mực khô.vv… với hương vị đặc biệt mà bạn sẽ hiếm thấy ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là những đặc sản làm quà ấy, đã được người dân Đà Nẵng nâng niu trong từng khâu chế biến, đóng gói để mỗi sản phẩm đến tay bạn đều hoàn hảo nhất. Vì vậy, nếu đã có duyên đến du lịch Đà Nẵng, dù là tự túc hay tour, cũng đừng quên mang về một vài món để tặng cho mọi người nhé.
Bài viết liên quan: