Bảo tàng Hội An về lịch sử, văn hoá lớn nhất

Hội An phố cổ đã phải trải qua những năm tháng thăng trầm với nhiều thay đổi trong lịch sử. Hội An không chỉ mang nét đẹp cổ kính, giá trị lịch sử và các di sản văn hóa. Nếu phố cổ Hội An là điểm đến trong hành trình khám phá phố Hội. Bảo tàng Hội An về lịch sử, văn hoá lớn nhất. Chắc chắn là điểm tham quan cần có trong kế hoạch du lịch tại Hội An. Hãy cùng Hội An Tour khám phá nét đẹp văn hóa và chiêm ngưỡng các cổ vật đã từng gắn liền trong giai đoạn ấy nhé. 

Bảo tàng Hội An
Tham quan bảo tàng Hội An về lịch sử, văn hoá lớn nhất

Bảo tàng lịch sử – văn hoá 

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An là nơi trưng bày rất nhiều hiện vật. Được xây dựng vào thế kỷ XVII tại số 07 đường Nguyễn Huệ. Bảo tàng Hội An là chùa của người Minh Hương – một bộ phận người hoa di cư sang Việt Nam. Nếu kết hợp tour Hội An Ngũ Hành Sơn 1 ngày càng làm tròn chuyến khám phá đầy lý thú.

  Dấu ấn chứng minh sự phát triển theo thời gian của Hội An từng ngày.
Dấu ấn chứng minh sự phát triển theo thời gian của Hội An từng ngày.

Hành trình khám phá viện bảo tàng Hội An không chỉ thưởng ngoạn vẻ đẹp cổ kính. Đó còn là chuyến đi hiểu hơn về giá trị lịch sử lâu đời. Nét đẹp tồn đọng tại các điểm mốc của thời gian và không gian. Trước đây, bảo tàng thờ Phật Quán Thế Âm. Và hiện giờ đang tọa lạc tại số 10B đường Trần Hưng Đạo. 

Bảo tàng lịch sử - văn hoá lưu trữ và trưng bày rất nhiều hiện vật cổ
Bảo tàng lịch sử – văn hoá lưu trữ và trưng bày rất nhiều hiện vật cổ

Hiện bảo tàng Hội An đang trưng bày và lưu trữ 335 gồm hiện vật, tư liệu và hình ảnh. Gắn liền với các giai đoạn phát triển của đô thị Hội An lúc bấy giờ. Bắt đầu từ thời tiền sử, sơ sử cho đến nay. Và bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An là điểm tham quan có cột mốc rất quan trọng. 

viện bảo tàng
Viện bảo tàng – Điểm tham quan quan trọng tại Hội An

Và trong chuyến tham quan bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An này. Du khách có cơ hội trải nghiệm từng thời kỳ qua công trình kiến trúc, hiện vật. Cùng sự phát triển Hội An từ những năm thế kỷ XV đến thế kỷ XIX. Từ thời kỳ tiền sử, sơ sử của nền văn hóa Sa Huỳnh. Cho đến giai đoạn thời kỳ Chăm Pa và đến thời Đại Việt – Đại Nam. 

Địa chỉ: số 10B đường Trần Hưng Đạo – Hội An

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

Hội An giai đoạn nửa đầu thế kỷ XVII là trung tâm mậu dịch lớn nhất ở nước Đại Việt. Bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An có vị trí khá thuận lợi. Vì vậy làm nên sự giao thoa thương mại khá phát triển và là thương cảng sầm uất nhất. 

Bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An tọa lạc tại địa chỉ 80 Trần Phú - Hội An
Bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An tọa lạc tại địa chỉ 80 Trần Phú – Hội An

Bảo tàng Hội An gốm sứ xây dựng những năm 1920 do người Nhật xây nên. Nơi đây lưu hàng trăm loại gốm sứ cổ giá trị từ nhiều thế kỷ. Cho đến tận năm 1994 mới được trùng tu lại để làm viện bảo tàng Hội An. Nơi trưng bày các đồ vật một thời rực rỡ, hưng thịnh tại bến cảng Hội An. Có tên “bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An”.

Minh chứng giao thương nhộn nhịp một thời phố Hội xa xưa
Minh chứng giao thương nhộn nhịp một thời phố Hội xa xưa

Hội An lúc này trở thành một trong những thương cảng sầm uất nhất tại vùng biển Đông Nam Á. Những làng thủ công nằm ở ven đô như làng gốm Thanh Hà Hội An, làng mộc Kim Bồng,… Là những vệ tinh của thương cảng Hội An có không gian giao thoa, hoạt động buôn bán tấp nập. 

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An - Gốm Hội An có tác động rất lớn trong giao thoa kinh tế giữa các dân tộc
Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An – Gốm Hội An có tác động rất lớn trong giao thoa kinh tế giữa các dân tộc

Du lịch Hội An chớ quên ghé đến bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An, chiêm ngưỡng các hiện vật bằng gốm có tuổi đời tới vài trăm năm tuổi như bát đĩa, bình hòa, ấm trà,… Không gian trước viện bảo tàng trưng bày bản đồ đường đi thương mại gốm sứ trên biển thế giới. Cùng những khẳng định về gốm sứ Việt Nam trong thời kỳ trước đây. 

Địa chỉ: nằm ở số 80 Trần Phú – Hội An

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An

Đã qua khoảng 2000 năm, Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An đã tái hiện lại các sản vật đặc trưng. Với hơn 971 hiện vật gắn liền với cư dân cổ thuộc văn hóa Sa Huỳnh. Các hiện vật được chụp lại đều có vị trí, địa chỉ rõ ràng. Tại bảo tàng là nơi ghi lại những phản ánh quan niệm sống chết hay nhận thức tính thẩm mỹ,… của người dân Sa Huỳnh thông qua tư liệu, hình ảnh và hiện vật còn lại.

Một nét đẹp mang kiến trúc Pháp giữa lòng phố cổ Hội An Quảng 
Một nét đẹp mang kiến trúc Pháp giữa lòng phố cổ Hội An Quảng

Cũng tại bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An Sa Huỳnh trưng bày cùng với những hiện vật di chỉ Bãi Ông – Cù Lao Chàm. Chắc chắn đây sẽ là bảo tàng Hội An lý thú dành cho các nhà nghiên cứu học. Đồng thời cũng là địa điểm tham quan đầy giá trị lịch sử cho du khách. 

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh làm khơi dậy nền văn hóa hơn 2000 năm trước đây
Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh làm khơi dậy nền văn hóa hơn 2000 năm trước đây

Các nhà khoa học nhận định là nơi có nguồn hiện vật phong phú và độc đáo nhất tại Việt Nam. Tuy các bước khảo cổ chỉ mới sơ khai và cần nghiên cứu nữa. Nhưng bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An – Sa Huỳnh đã mở ra sự nhận thức về tiến trình, diện mạo của lịch sử văn hóa đến từ cư dân thời tiền – sơ sử tại Hội An. 

Địa chỉ: tọa lạc tại số 149 Trần Phú – Hội An

bảo tàng văn hóa sa huỳnh hội an
Thể hiện rõ nét về nền văn hóa sơ khai nhưng độc đáo về những người định cư tại Việt Nam sớm nhất

>> Xem thêm: Giá vé show diễn Ký Ức Hội An

Bảo tàng văn hoá dân gian – Bảo tàng Hội An

Có tổng diện tích gần 1000m2, bảo tàng văn hóa dân gian lưu giữ hơn 800 hiện vật qua từng năm. Đến đây, du khách sẽ được giới thiệu về những giá trị đời sống, văn hóa, sáng tạo, sự đóng góp của hệ cư dân địa phương trong thời kỳ xây dựng và phục hồi phát triển Hội An. 

bảo tàng lịch sử văn hóa hội an
Có hai mặt tiền hướng ra đường Bạch Đằng và đường Nguyễn Thái Học

Là địa điểm lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa dân gian, bảo tàng Hội An có vị trí ở 33 Nguyễn Thái Học. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến bảo tàng là một ngôi nhà hai tầng cổ. Là một trong những ngôi nhà tại Hội An dài nhất nối liền qua 2 tuyến đường hàng trăm tuổi. 

bảo tàng hội an
Khám phá đầy đủ tập tục tận hưởng trải nghiệm như thật qua thuyết minh từ hướng dẫn viên

Bước vào bên trong, du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi với hai khoảng sân trời rộng rãi. Tầng một là nơi trình diễn lụa tơ tằm nổi tiếng của đất Quảng. Tiếp theo là nơi trưng bày nghề may, mộc, gốm với các dụng cụ và sản phẩm nghề đặc trưng. 

du lịch hội an
Quá khứ đã trôi đi nhưng giá trị lịch sử vẫn còn đó

Du khách sẽ có cảm nhận chi tiết về diện mạo của Hội An nhờ các ngành thủ công. Nền kinh tế du lịch địa phương trở nên hưng thịnh hơn trong thời buổi bấy giờ. Tầng hai nơi trưng bày chủ đề về nghề truyền thống, sinh hoạt, các tạo hình và diễn xướng dân gian. Tái hiện lại không gian sinh hoạt và các tập tục nhằm nhấn mạnh mối quan hệ giao lưu giữa Việt – Hoa. 

Địa chỉ: số 33 Nguyễn Thái Học – Hội An

Phòng trưng bày truyền thống cách mạng

Bảo tàng Hội An đem đến cảm nhận giá trị lịch sử sâu sắc cho mỗi du khách khi đến tham quan. Phòng trưng bày truyền thống cách mạng gợi lên hình ảnh về phong trào chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Phong trào nghĩa hội Quảng Nam diễn ra từ 1885 – 1887 với sự lãnh đạo từ chí sĩ Nguyễn Duy Hiệu. 

Phòng trưng bày lưu giữ các hình ảnh nhà Đức An, đây là di tích lịch sử có dấu ấn quan trọng 
Phòng trưng bày lưu giữ các hình ảnh nhà Đức An, đây là di tích lịch sử có dấu ấn quan trọng

Nơi đây đã được trùng tu thành nhà lưu niệm về đồng chí Cao Hồng Lãnh phục vụ du khách tham quan. Các hiện vật từ chiếc áo anh hùng Bùi Chát cũng để lại tình cảm đặc biệt trong lòng mỗi du khách. Người hùng oanh liệt hy sinh khi nổ mìn để lật các đoàn tàu xuống vực thẳm chở 600 tên lính đến từ Pháp.

bảo tàng lịch sử văn hóa hội an
Làm sống động lịch sử dân tộc hào hùng qua từng thời kỳ lịch sử

Hình ảnh về cây súng Các Bin cũng được thể hiện tại phòng trưng bày truyền thống cách mạng. Hiện vật được Bác Hồ trao tặng cho quân dân Hội An trong trận bắt sống Hồ Ngận đêm 04/01/1949. Hình ảnh nhà lao Hội An. Nơi được xem là địa ngục trần gian mà dân ta bị tra tấn dã man từ kẻ thù. 

Tham quan bảo tàng Hội An - Cảm nhận dòng chảy lịch sử một thời về minh chứng sống động 
Tham quan bảo tàng Hội An – Cảm nhận dòng chảy lịch sử một thời về minh chứng sống động

Tất cả đã tái hiện qua những hiện vật, ảnh chụp, tư liệu và những hình ảnh tái hiện một thời. Để khi xem, bất kỳ ai có niềm cảm xúc mãnh liệt và rưng rưng về sự hy sinh cao cả của những anh hùng. 

Địa chỉ: Tầng 2, số 10B Trần Hưng Đạo – Hội An

Nhà lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh

Nhà lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh còn có tên gọi khác là nhà cổ Đức An. Đây là nhà lưu niệm tái hiện lại không gian cổ nơi mà đồng chí Cao Hồng Lãnh sinh ra và lớn lên. Sự kết hợp độc đáo này mang phong cách đậm chất Việt và tiêu biểu tại Hội An. 

Nhà cổ tiêu biểu tại Hội An - Huyền thoại Năm Thêm (đồng chí Cao Hồng Lãnh)
Nhà cổ tiêu biểu tại Hội An – Huyền thoại Năm Thêm (đồng chí Cao Hồng Lãnh)

Nhà lưu niệm – bảo tàng Hội An chính thức mở cửa đón khách vào ngày 02/02/2010. Nhà lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh trưng bày về chủ đề cuộc đời và những hoạt động cách mạng của đồng chí. Tháng 10/1927, đồng chí Cao Hồng Lãnh là người chủ trì cuộc họp cách mạng thanh niên về thành lập tổ chức Hội Việt Nam. 

Nhà cổ Đức An có kết cấu tựa như kiểu hình ống
Nhà cổ Đức An có kết cấu tựa như kiểu hình ống

Địa chỉ: nằm tại số 129 Trần Phú – Hội An

Tham quan bảo tàng Phố cổ Hội An và các di sản văn hóa nổi tiếng tại đô thị cổ. Du khách có những phút giây lắng đọng trước các hiện vật gốc các mô hình tái hiện thời xưa. Trải nghiệm tour du lịch với các bảo tàng lớn nhất tại Hội An. Cái đã làm nên điểm nhấn và dấu ấn từ bảo tàng Hội An qua các giai đoạn phát triển.

bảo tàng hội an - nhà cổ đức an hội an
Nét đẹp cổ say lòng du khách khi ghé đến Hội An

“Thủ” ngay cho mình kinh nghiệm du lịch Hội An để thỏa sức khám phá. Và khai thác những điều thú vị đằng sau đô thị cổ hiếm hoi. Đã được bảo tồn và lưu giữ gần như nguyên vẹn nhất. 

Tham khảo các tour du lịch Hội An hấp dẫn:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan