Cá Tà Ma Lý Sơn – Loại cá cực hiếm chỉ có tại Đảo Lý Sơn

Bên cạnh sở hữu khung cảnh đẹp hút hồn thì đảo Lý Sơn còn hấp dẫn khách du lịch bởi nét ẩm thực độc đáo. Các món ngon ở đây ở vùng đất liền bạn không thể tìm thấy. Một trong số món ngon mà dân đảo tự hào và khuyến khích du khách nên một lần thử qua là cá Tà Ma Lý Sơn.

Cá Tà Ma Là cá gì? Loài cá với cái tên ma mị

Cá Tà Ma Lý Sơn được biết đến là một loài cá sống ở biển khơi. Da của nó có vảy màu nâu đen, thân hình dẹt. Nhìn sơ qua, người ta thường cho rằng cá Tà Ma giống như những con cá rô phi ở nước ngọt nhưng kích cỡ to hơn.

Dựa theo lời của người dân đảo thì cá có tên gọi là cá Tà Ma vì chúng sống ở các gành rạn, rất lanh khô và khó để đánh bắt. Vì thế, dân đảo đã gọi cá là cá Tà Ma.

Cá Tà Ma đảo Lý Sơn
Cá Tà Ma đảo Lý Sơn

Thịt của loài cá này có phần ngọt ngọt thơm thơm và dai dai. Phần lườn của cá được xem là chỗ ngon nhất, trong bữa ăn ai cũng nên tranh thủ gắp một ít để thưởng thức nhé! Các món ngon được làm từ cá Tà Ma Lý Sơn có thể thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi trên bếp hoặc gắp phần thịt cá ra riêng dầm với nước mắm cá cơm nguyên chất để ăn.

Với các du khách, đặc sản Lý Sơn – cá Tà Ma là một thức ngon và không giống với bất cứ loại cá nào trong đất liền. Người dân Lý Sơn đều xem đây là món đặc sản quê hương và sẵn sàng đãi khách khi tới thăm nhà.

Giá trị dinh dưỡng của Cá Tà Ma Lý Sơn mang lại

Cá Tà Ma Lý Sơn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Vảy của nó nhỏ, xương cứng. Khi bạn nấu cháo thịt trắng hay làm các món hấp, nướng, lẩu đều vô cùng phù hợp. Thịt cá ngon ngọt, dai, không bị tanh như thịt vịt. Nó còn có lớp mỡ nằm ngay dưới vảy cứng vô cùng béo và thơm.

Cá Tà Ma cho giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn
Cá Tà Ma cho giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn

Cá này đậm đà chất béo, omega – 3 và cho người thưởng thức một lượng canxi vô cùng lớn. Vì vậy, nếu ai mới ốm dậy có thể đến làm bát cháo Tà Ma để bồi bổ lại sức khỏe nhé!

Tham khảo: Tour Sơn Trà Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày siêu khuyến mãi

Cá Tà Ma làm món gì ngon, hấp dẫn theo mùa?

Du lịch đảo Lý Sơn, khi hỏi về loại cá Tà Ma không ai không biết đến. Người dân địa phương thường chế biến cá Tà Ma theo mùa để hợp khẩu vị và thời tiết. Đồng thời, nó cũng sẽ làm cho mùi vị của món ăn thêm phần đậm đà hơn.

Các món ngon thường được nấu với cá Tà Ma là:

Món cá Tà Ma Lý Sơn vào mùa hè

Vào mùa hè, chúng ta thường giải nhiệt bằng các món canh như canh hẹ, canh chua đúng không? Với tiết trời nắng nóng, đến đảo Lý Sơn sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được ăn món cá canh chua lá giang. Với món này, cá thường được người dân làm sạch, bỏ hết phần vảy.

Canh chua cá Tà Ma
Canh chua cá Tà Ma cho ngày hè mát lành

Sau đó, họ sẽ đun sôi cùng với các loại gia vị như ớt, tỏi, muối. Vị của chúng sẽ thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn. 

Nếu bạn muốn tự nấu tại nhà, hãy đun sôi chúng trong 5 phút. Sau đó, bỏ lá giang vào. Hương thơm dịu nhẹ cùng với vị cay cay từ nồi canh đủ sẽ khiến cho chúng ta khó kìm nổi. Khi ăn vào, nó vừa thơm, béo bở và mát mẻ. Đảm bảo rằng, khi thưởng thức bát canh này ngay trên đất Lý Sơn bạn sẽ thèm khát mãi và muốn được sống ở đây lâu hơn.

Săn ngay Tour Lý Sơn Từ Đà Nẵng 2 ngày 1 đêm trọn gói giá cực rẻ

Món cá Tà Ma chế biến vào mùa đông

Mùa đông cá Tà Ma Lý Sơn thường được người dân nướng hoặc làm lẩu. Bộ phận ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất là lườn cá. Khi nướng, cá Tà Ma có mùi thơm đặc trưng, béo béo và ngậy ngậy, hấp dẫn khứu giác.

Vào mùa đông, các nhà hàng thường phục vụ món cá Tà Ma nướng
Vào mùa đông, các nhà hàng thường phục vụ món cá Tà Ma nướng

Nhìn miếng thịt cá nóng hừng hực trên giàn bếp, đố ai cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Đây cũng là lựa chọn của rất nhiều người dân Lý Sơn vào mùa đông. Họ cũng sẵn sàng mời khách du lịch nếu ghé thăm nhà.

Trọn bộ cẩm nang du lịch Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm chi tiết A-Z

Thưởng thức Cá Tà Ma đặc sản Lý Sơn không hề khó

Cá Tà Ma Lý Sơn hiện tại được rất nhiều người dân địa phương và các hàng quán phục vụ trên đảo. Vì thế, để thưởng thức được các món ngon từ quán, khách du lịch sẽ không còn gặp nhiều khó khăn như trước.

Một vài địa chỉ tuyệt vời mà bạn nên ghé để thưởng thức món cá Lý Sơn là:

  • Nhà hàng Xuân Truyền: Nhà hàng này nằm ngay trên cầu cảng Lý Sơn. Món cá Tà Ma trong Xuân Truyền được chế biến vô cùng hấp dẫn. Chủ quán biết cách phối hợp khéo léo giữa chút nước mắm cay cay và lá giang chua chua. Toàn bộ quy trình chế biến đều được đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Hơn nữa, giá bán của mỗi phần rất bình dân. Vì thế, các bạn đừng quên ghé qua thưởng thức một lần nhé!
Món cháo cá Tà Ma
Món cháo cá Tà Ma
  • Hải sản Ty Tô: Cá cùng với các hải sản ở nhà hàng đều do chính tay người dân Lý Sơn đánh bắt. Vì thế, độ tươi ngon, ngọt của nó vẫn đang rất tốt. Các bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ với hương vị mà quán mang đến. Quán này còn đặc biệt chú trọng trong khâu trang trí món ăn độc đáo. 
  • Chợ đêm Lý Sơn: Cá Tà Ma Lý Sơn được bán rất nhiều ở chợ đêm. Du khách có thể ghé thăm khu chợ thưởng thức cá và các món đặc sản khác của đảo nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá Tà Ma Lý Sơn. Ngoài loại cá ma mị này, khu đảo ngọc này còn rất nổi tiếng với các loại đặc sản như Tỏi cô đơn Lý Sơn, Chả cá Lý Sơn, …. Tourhoian.vn mong rằng nếu có dịp ghé thăm đảo, bạn sẽ không quên note lại các địa chỉ thưởng thức món này trong list khám phá của mình nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan