Chùa Phước Lâm Hội An Quảng Nam

Chùa Phước Lâm là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Nơi đây không chỉ là di tích tôn giáo điển hình của phố cổ mà còn lưu giữ nhiều kỷ vật quý hiếm từ thời xa xưa. Chùa Phước Lâm là một trong các ngôi chùa được ban bảng vàng sắc tứ cùng với những ngôi chùa nổi tiếng xưa nay như Tam Thai, Ứng Chơn, Từ Tâm, Vĩnh An, Chúc Thánh,…

Bên cạnh đó Phước Lâm cũng được xem là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lâu năm. Gắn liền với văn hóa tín ngưỡng tôn giáo, tâm linh của người dân phố cổ Hội An. Năm 1991, chùa Phước Lâm được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Đây là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn tham gia tour Hội An. Hãy cùng  Công ty du lịch Hội An tìm hiểu danh thắng phố cổ này qua bài viết dưới đây

Địa chỉ chùa Phước Lâm

Khi du lịch phố cổ Hội An, du khách thường dạo quanh những con phố nhộn nhịp. Ghé thăm những địa điểm check-in nổi tiếng hay thưởng thức các món ăn đặc sản. Tuy nhiên, với những người yêu thích văn hóa thì khám phá các ngôi chùa tại Hội An chắc chắn là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ. 

Địa chỉ chùa Phước Lâm
Địa chỉ chùa Phước Lâm

Chùa Phước Lâm ở Hội An có lịch sử hơn 200 năm, nổi tiếng bởi nét trầm mặc, cổ kính. Ngôi chùa này là một di tích minh chứng cho việc phát triển của Phật giáo ở Đàng Trong, Việt Nam. 

Phước Lâm được xây dựng trên một khu đất cao ráo, phong cảnh hết sức lý tưởng. Phía sau chùa là đồi cát lớn, trước mặt hồ nước rộng, xung quanh cảnh vật thanh u vắng lặng.

Địa chỉ chùa Phước Lâm
Ngôi chùa này là một di tích minh chứng cho việc phát triển của Phật giáo ở Đàng Trong, Việt Nam.

Vì vậy, nhiều du khách không chỉ đến đây để cầu nguyện, chiêm bái mà còn vãn cảnh và thư giãn nơi chốn linh thiêng cửa Phật. 

Chùa Phước Lâm  tọa lạc ở xứ bầu Ốc (nay là xã Thanh Hà), thuộc địa phận phước Cẩm Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam. Phước Lâm cách trung tâm thành phố Hội An, chùa Cầu Hội An chỉ khoảng 3km.Thế nên việc di chuyển đến chùa cũng rất thuận tiện, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe máy… 

Lịch sử chùa Phước Lâm Hội An

Theo lịch sử, chùa Phước Lâm Hội An được xây dựng vào giữa thế kỷ XVIII. Công trình được xây dựng theo kiến trúc phong kiến Á Đông. Ban đầu do hòa thượng Minh Giang khai sơn. Lần lượt về sau có các sư kế nhiệm trụ trì là: sư Bình Man, sư Toàn Nhân, sư Huệ Quang, sư Vĩnh Gia, sư Phổ Minh, sư Trí Phước, sư Trí Giác… 

Lịch sử chùa Phước Lâm Hội An
Lịch sử chùa Phước Lâm Hội An

Qua từng thời kỳ các vị trụ trì đều có những việc làm, hoạt động nhằm trùng tu lại ngôi chùa như: tạc tượng, đúc chuông… Điển hình nhất trong các vị trụ trì đó chính là hòa thượng Vĩnh Gia (1840 – 1918). Vị trụ trì này đã có khoảng thời gian làm trụ trì của chùa Linh Ứng  – ngôi chùa nổi tiếng tại Đà Nẵng, năm 1884. Năm 1893 hòa thượng Vĩnh Gia làm giáo thọ tại chùa Chúc Thánh. Đến năm 1910 khai đại giới đàn chùa Phước Lâm. 

Trong thời gian tại vị, các trụ trì đã cho tạc các pho tượng cổ vẫn còn đến này nay. Trải qua năm tháng, công trình vẫn giữ được nét phong sương, cổ kính. Tạo ấn tượng về du lịch tôn giáo, tâm linh cho khách tham quan. 

Với hơn 200 năm tồn tại, cùng các biến cố trong lịch sử, cũng như các cuộc trùng tu, chùa Phước Lâm không còn giữ được nét kiến trúc xưa cũ. Nhưng giá trị tôn giáo, tín ngưỡng cũng như giá trị văn hóa, lịch sử mà nó đem lại là vô cùng lớn.

Kiến trúc chùa Phước Lâm Hội An

Điểm đặc biệt của chùa Phước Lâm là kiến trúc xây dựng theo hình chữ “Môn”. Kiến trúc chùa có 3 phần chính như sau: 

  • Cổng tam quan: Khu vực được xây dựng bằng gạch, cửa Đông và cửa Tây đặt ở hai bên. Phía trên cửa chính đề 3 chữ “Phước Lâm Tự”. 
  • Sân chùa: Khuôn viên bên trong trồng rất nhiều cây xanh, tạo nên bầu không khí trong lành, yên bình. 
  • Chính điện: xây dựng theo mô hình ba gian, hai chái. Hai đầu được thiết kế với hai gác chuông lớn. Phần mái sử dụng ngói âm dương. Nóc hình thuyền, hai đầu còn có hình rồng chầu được chạm trổ, trang trí rất tinh tế. 

Chùa Phước Lâm hiện nay lưu giữ rất nhiều những cổ vật có giá trị. Điển hình như: những mộc bản cổ được chạm trổ tinh tế, bộ bát sứ cổ… Như: bộ bình bát của sư tổ Minh Lượng, những bản kinh Phật khắc gỗ.

Kiến trúc chùa Phước Lâm Hội An
Kiến trúc chùa Phước Lâm Hội An

Khi bước chân vào khuôn viên chùa, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều pho tượng lớn, cổ được tạc từ rất lâu đời. 

Chùa Phước Lâm là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lâu năm nhất tại Hội An, Quảng Nam. Với những giá trị về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, chùa Phước Lâm thu hút một lượng lớn khách du lịch tham quan hằng năm. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Hội An thì đây là một địa điểm đáng cân nhắc cho lịch trình khám phá thêm đa dạng, hấp dẫn!

 

Rate this post
Bài viết liên quan