Nhà cổ Đức An Hội An

Nhà cổ Đức An là 1 trong những ngôi nhà cổ có tuổi đời lâu nhất của phố cổ Hội An. Nếu đã đến Hội An không thể bỏ qua ngôi nhà cổ Đức An lâu đời và ấn tượng này. Nó là số ít những ngôi nhà còn giữ nguyên vẹn kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử. Một nét đẹp nổi bật và mang đậm màu sắc đặc trưng của phố cổ Hội An.

Nhà cổ Đức An là ngôi nhà cổ đang được gìn giữ tốt và luôn chào đón khách du lịch. Đây từng là nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử thời phồn vinh 1 thời của phố Hội An. Hiện nay nó là địa điểm thu hút du khách nhờ kiến trúc độc đáo, mang phong cách Á Đông. Hãy cùng khám phá ngôi nhà cổ này ở Hội An có gì đặc biệt nhé!

Nhà cổ Đức An Hội An
Nhà cổ Đức An Hội An

Nhà cổ Đức An Hội An ở đâu?

Nhà cổ Đức An có địa chỉ tại số 129 đường Trần Phú, phường Minh An, thành phố Hội An. Thuộc con đường trung tâm của khu phố cổ và rất gần với Chùa Cầu Hội An. Vậy nên, nó là địa điểm thường được rất nhiều khách du lịch ghé qua tham quan và chụp ảnh.

Ngôi nhà đã được xây dựng cách đây gần 192 năm vào năm 1830. Nó được thiết kế và thi công xây dựng giữa thời vua Minh Mạng nhà Nguyễn. Đây cũng chính là địa điểm cụ Tổ nhà họ Phan để lại cho con cháu làm từ đường hương khói. Nên cho tới thời điểm hiện tại, ở đây đã có 8 đời sinh ra và lớn lên trong căn nhà này.

Nhà cổ Đức An Hội An ở đâu?
Nhà cổ Đức An Hội An ở đâu?

Nổi bật và ấn tượng nhất khi bước vào căn nhà cổ này chính là biển tên với hai chữ Đức An. Tên này mang 1 ý nghĩa là giữ gìn đạo đức để bình an. Và đây cũng chính là tên của hiệu sách do cụ Tổ đời thứ 3 nơi đây thành lập vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Được biết, đây từng là hiệu sách độc nhất, chuyên bán sách Hán Nôm và văn phòng phẩm khi trước.

Nhà cổ Đức An tự hào được biết đến là nơi sinh ra người con yêu nước Cao Hồng Lãnh. Ông sinh năm 1906, là con út đời thứ 4 trong gia đình đầy truyền thống này. Ông có tên thật là Phan Hải Thâm, bí danh là Năm Thêm. Ông còn là người chủ trì cuộc họp thành lập tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng Hội An tháng 10/1927. Cả đời ông đã đi theo con đường cách mạng và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng.

Giá trị lịch sử nhà cổ Đức An Hội An

Với bề dày lịch sử, ngôi nhà cổ Đức An đang gìn giữ rất nhiều giá trị văn hóa. Ngôi nhà đã từng là hiệu sách, hiệu thuốc của khu phố vào thời gian trước đây. Đặc biệt nó còn là nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An.

Cuối thế kỷ XIX, hiệu sách Đức An

nhà cổ Đức An Hội An
Cuối thế kỷ XIX, hiệu sách Đức An

Vào cuối thế kỷ XIX, ngôi nhà cổ Đức An đã từng được biết đến dưới cái tên hiệu sách Đức An. Nơi đây từng chủ yếu bán các loại sách tiếng Hoa của tác giả Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu,… Rất nhiều nhà yêu nước kháng Pháp như Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp… thường xuyên lui tới với mục đích tìm kiếm các đầu sách có nội dung tư tưởng tiến bộ.

Vào thế kỷ XX, khi phong trào yêu nước chống Pháp diễn ra phổ biến, nhà cổ Đức An này tiếp tục trở thành nơi phát hành sách báo và văn thơ tiến bộ. Nhờ đó truyền bá tư tưởng yêu nước, truyền thống dân tộc đến mọi tầng lớp tri thức, nhân dân.

Hiệu thuốc Bắc Đức An (1908)

Sau sự kiện chống thuế thất bại năm 1908, nhà cổ Đức An đã chuyển hướng sang buôn bán thuốc Bắc. Bên cạnh bán thuốc, đây vẫn là nơi gặp gỡ thường xuyên của các chí sĩ yêu nước. Giai đoạn năm 1925 – 1926, nó đã trở thành địa điểm gặp gỡ của các nhà trí thức yêu nước.

Hiệu thuốc Bắc Đức An (1908)
Hiệu thuốc Bắc Đức An (1908)

Nhờ đó, nhà cổ Đức An trở thành nơi cất giữ và lưu hành những tác phẩm về dân chủ tư sản thế giới. Nơi đây còn lưu giữ các tác phẩm của Phan Châu Trinh về phong trào Duy Tân. Ngoài ra đi kèm là hàng loạt những sách báo tiến bộ khác như: Báo “Chuông Rè”, Tân thế kỷ, Đông Pháp thời báo,… Đặc biệt hơn là cuốn “Việt Nam hồn” xuất bản tại Pháp cũng có mặt tại đây.

Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An (1927)

Như đã nhắc ở trên, nhà cổ Đức An cũng là nơi sinh ra nhà yêu nước Cao Hồng Lãnh. Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An vào tháng 10/1927 cũng tại nơi này.

Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An (1927)
Nơi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hội An (1927)

Đầu năm 1930, nhà cổ Đức An là địa điểm họp bàn, rải truyền đơn và để bàn thảo thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Quảng Nam. Từ ngày 28/3/1930, tỉnh ủy Đảng Cộng sản Việt Nam Quảng Nam đã được thành lập. Lúc này, nhà cổ Đức An vinh dự là nơi liên lạc và tổ chức hội họp của Đảng cấp tỉnh thời bấy giờ.

Vào những năm 1931 – 1934, thực dân Pháp ráo riết đàn áp các phong trào cách mạng ở khắp Ba Kỳ. Trong đó, Hội An hoạt động tại nhà cổ đã gặp rất nhiều khó khăn trong suốt thời gian dài. Song vẫn rất may mắn qua mắt được kẻ thù để hoạt động. Nhưng đến năm 1934, do sự chỉ điểm của mật thám mà quân thực dân Pháp đã tìm đến nhà cổ Đức An để lục soát. Nhưng không bắt được chủ nhà, hay là đồng chí Phan Thêm. Chúng đã kết án vắng mặt ông 15 năm tù. Đồng thời, chúng cũng đình chỉ hoạt động của nhà cổ Đức An. Tuy nhiên, ngôi nhà vẫn được ông Phan Nam, là anh trai của đồng chí Phan Thêm tiếp tục quản lý và sinh sống 1 thời gian sau.

Kiến trúc độc đáo của nhà cổ Đức An Hội An

Nhà cổ Đức An có thiết kế đặc trưng của các ngôi nhà cổ ở phố cổ Hội An

Về kiến trúc, nhà cổ Đức An cũng mang trong mình những đặc trưng cơ bản của nhà Hội An. Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Việt theo dáng nhà ống tiêu biểu tại Hội An vào đầu thế kỷ XIX. Ngôi nhà có mặt tiền rộng rãi đến 7m. Với phía trước hướng ra phố buôn bán còn phía sau giáp sông thoáng mát. Ngày trước, chiều sâu của ngôi nhà dài khoảng chừng 70m nhưng nay chỉ còn 40m. Phần phía trước của ngôi nhà hướng về đường Trần Phú – cũng đang là con đường sầm uất hiện nay.

Nhà cổ Đức An có thiết kế đặc trưng của các ngôi nhà cổ ở phố cổ Hội An
Nhà cổ Đức An có thiết kế đặc trưng của các ngôi nhà cổ ở phố cổ Hội An

Du khách khi tham quan nhà cổ Đức An sẽ bước vào nơi dùng để buôn bán đầu tiên ngay sau cửa chính. Tiếp đó tiến vào ngôi nhà là khu vực được xem như phòng khách. Đây cũng là nơi thờ tự với tấm biển đề 3 chữ “Phan Tông Đường” (Từ đường dòng họ Phan) ở ngay lối vào.

Sau khu vực phòng khách là khu vực nhà giữa. Nhà giữa cũng chính là nơi sinh hoạt của cả gia đình khi trước. Nối giữa những lớp nhà là một khoảng sân trời rộng lớn, thoáng đãng. Kế bên đó có nhà cầu là nơi nghỉ ngơi, giải trí, đánh cờ, đọc sách, uống rượu… của các thành viên trong gia đình nhà cổ này.

Nhà được thiết kế hình ống với nhiều cột, dầm trụ bằng gỗ, thoạt nhìn có phần nặng nề. Tuy nhiên các không gian tại nhà đều liên thông nhưng thiết kế không có cửa ngăn cách nên vẫn tạo được sự thoáng mát, thông gió và đ sáng. Quả là một kiến trúc độc đáo, ấn tượng đối với kiến trúc khi xưa và cả ngày nay.

Thiết kế ngói âm dương đặc trưng

Phần ngói lợp âm dương quen thuộc của nhà cổ Đức An như những ngôi nhà cổ Hội An. Nhà cổ Đức An được xây dựng trên phần nền và nội thất chắc chắn kiên cố. Trong đó bên dưới lớp ngói là hệ thống xà, trần nhà. Còn bên trên trần nhà bằng gỗ được đóng dựng rất chắc chắn. Chính vì vậy mà trải qua thời gian cũng như nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi nhà vẫn còn vẹn nguyên đó. Nét đẹp văn hóa và kiến trúc riêng biệt của nó làm các du khách phải trầm trồ.

Để tìm hiểu sâu rõ và cảm nhận tường tận hơn vẻ đẹp, giá trị lịch sử nơi đây, bạn có thể tham gia các tour du lịch Hội An có hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, các Công ty du lịch Hội An sẽ mang đến dịch vụ tổng thể tuyệt vời giúp bạn có kì nghỉ du lịch ấn tượng, khó quên khi đến với phố cổ Hội An.

Bên cạnh nhà cổ Đức An, còn có các ngôi nhà cổ Hội An nổi tiếng khác như:

  • Nhà cổ Tấn Ký
  • Nhà thờ cổ tộc Trần
  • Nhà cổ Phùng Hưng
  • Nhà cổ Quân Thắng
  • Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên
  • Khu nhà cổ phường Minh An
  • Nhà cổ Thái Phiên

Đến du lịch Hội An, để trải nghiệm 1 khu phố cổ nên thơ và đẹp đến nao lòng nào!

Rate this post
Bài viết liên quan