Một vòng tham quan Tụy Tiên Đường Minh Hương Hội An đặc sắc

Tụy Tiên Đường Minh Hương là một điểm đến mà các du khách nhất định phải ghé thăm trong hành trình khám phá Hội An. Di tích tín ngưỡng này cho phép bạn trải nghiệm văn hóa người Hoa xưa ngay giữa lòng phố Hội. Bỏ túi ngay một vài kinh nghiệm tham quan Tụy Tiên Đường Minh Hương trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về Tụy Tiên Đường Minh Hương Hội An

Phố Hội sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc của người Hoa như: hội quán Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông… Trong số đó, Tụy Tiên Đường Minh Hương là công trình cổ, lưu giữ trọn vẹn nhất những nét kiến trúc, văn hóa Trung Hoa.

Tụy Tiên Đường Minh Hương nằm ở đâu?

Tụy Tiên Đường Minh Hương nằm ngay ở số 14 đường Trần Phú, Phường Cẩm Châu, Hội An. Để đến địa danh này, du khách cần chạy xe dọc theo tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng – Trần Phú. Qua đường Trần Phú khoảng 300m, bạn sẽ thấy di tích nằm ngay ở phía bên tay trái. 

Cổng vào Minh Hương Tiền Tự
Cổng vào Minh Hương Tiền Tự

Tuyến đường này nằm ngoài phố cổ Hội An, do vậy, quý khách có thể thoải mái di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tùy thích. 

Nguồn gốc lịch sử Tụy Tiên Đường Minh Hương

Di tích Tụy Tiên Đường Minh Hương có giá trị lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn. Lịch sử của di tích này cũng được lưu lại trong sổ sách và được truyền tụng đến hôm nay!

Trước đây, di tích này được xây dựng với mục đích chính là thờ phụng những tiền nhân đã có công khai phá và phát triển làng Minh Hương ở thế kỷ 17. Di tích là biểu tượng lịch sử lớn của phố Hội và đã từng chứng kiến sự phát triển hưng thịnh của Hội An một thời.

Thông tin về Tụy Tiên Đường Minh Hương được ghi rất rõ trên bảng hiệu ở cổng vào
Thông tin về Tụy Tiên Đường Minh Hương được ghi rất rõ trên bảng hiệu ở cổng vào

Dựa theo văn bia đã được lập từ thời vua Duy Tân thì Tiền Đường Minh Hương được xây dựng vào năm 1820. Trải qua bao biến cố lịch sử cùng với sự bào mòn của các trận thiên tai di tích đã nhiều lần bị hư hỏng và được tư sửa lại. Cụ thể:

 • Vào năm 1848, Tụy Tiên Đường Minh Hương đã được tháo gỡ và dịch chuyển về khu đất miếu Thánh Minh Hương.
 • Năm 1905, đình lại được di chuyển về địa chỉ ngày nay – ở số 14 Trần Phú, Hội An.
 • Năm 1906, người dân trong xã Minh Hương tiến hành di dời miếu Tử Đồng thờ Đế Quân về góc trước cửa đình.
 • Năm 1940, Tiền Đường Minh Hương được tu sửa lần thứ 3. Người dân trong xã đã tiến hành di chuyển miếu Tử Đồng về nhà Tây phía sau đình. 2 văn bia ở thời Duy Tân được gắn vào nhà Đông trước đình. Mái hiên của đình được tu sửa bằng vật liệu kiên cố hơn.
 • Năm 2004 và 2008, đình lại tiếp tục tu sửa. 

Trước đó, vào tháng 3 năm 1993, Tiền Đường Minh Hương đã được chứng nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Ý nghĩa Tụy Tiên Minh Hương Đường

Tụy Tiên Đường Minh Hương là một công trình kiến trúc tín ngưỡng thờ tiền hiền của người Minh Hương. Được biết, người Minh Hương xưa kia là một bộ phận dân cư có vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển thương cảng Hội An.

Địa điểm du lịch này có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn
Địa điểm du lịch này có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn

Minh Hương Tự Tiên Đường có quy mô khá đồ sộ. Công trình nổi bật với mặt bằng lớn, hoàn chỉnh và rất tiêu biểu. Kiến trúc của Minh Hương Tự thể hiện rõ sự tu bổ và bồi đắp qua nhiều thời kỳ và các thế hệ.

Đây cũng là công trình duy nhất của người Minh Hương ở Hội An thờ tiền hiền. Do vậy, ý nghĩa về mặt lịch sử của nó vô cùng lớn. Di tích Tụy Tiên Minh Hương Đường đã đóng góp vô cùng lớn trong bộ mặt kiến trúc ở phố cổ nói riêng và Hội An nói chung.

Di tích hiện tại còn có một bộ phận chư tộc người Minh Hương sinh sống và sinh hoạt tín ngưỡng. Nơi đây, người dân cũng thờ phụng ông bà, tổ tiên.

Thời điểm ghé thăm và giá vé tham quan 

Bạn có thể ghé thăm di tích này vào bất cứ khoảng thời gian nào. Bởi vì, Tụy Tiên Đường Minh Hương mở cửa cả ngày. Giá vé vào cổng đối với các du khách Việt Nam là 80.000 VNĐ/người. Đối với du khách nước ngoài thì giá vé sẽ là 150.000 VNĐ/người

Bạn nên sắp xếp thời gian khám phá Minh Hương Tự từ sớm
Bạn nên sắp xếp thời gian khám phá Minh Hương Tự từ sớm

Tham quan không gian bên trong Minh Hương Tự Tiên Đường

“Tụy” có nghĩa là tụ họp. “Tiên” có nghĩa là người xưa quá vãng. Đúng như tên gọi, di tích này là nơi thờ phụng các bậc tiền hiền nên kiến trúc và các hiện vật trong Tụy Tiên đều mang đậm sắc màu của người Minh Hương và các nét kiến trúc Trung Hoa xưa.

Kiến trúc mang đậm nét Trung Hoa xưa

Di tích Tụy Tiên Đường Minh Hương được xây dựng theo kiểu chữ Quốc. Di tích nằm trên một khoảng đất trống rộng rãi giáp với đường cái và có kiến trúc lùi sâu vào trong, mặt tiền hướng về phía Nam.

Khuôn viên của di tích này nằm ngăn cách với đường Trần Phú bởi một bờ tường trắng cao 2m. Tiếp đến là một khoảng sân rộng tráng xi măng chắc chắn. Tiền đường của Minh Hương Tự là một nếp nhà lớn, đồ sộ. Phía 2 bên tiền đường là tường kín và có 6 cửa vuông lớn. Đây là nét đặc trưng của kiến trúc nhà cổ Hội An xưa.

Không gian thờ tự ở Minh Hương Tiền Tự
Không gian thờ tự ở Minh Hương Tiền Tự
Hệ thống cột chèo chắc chắn
Hệ thống cột chèo chắc chắn
Khoảng sân sau rộng lớn
Khoảng sân sau rộng lớn

Giữa tiền đường có lắp thượng song hạ bản. Mỗi một bản là một bức chạm trổ muôn thú và cảnh vật. Nhìn chung kết cấu tiền đường gồm 2 hình cột và có 2 hàng cột sát tường kích cỡ lớn.

Bên trong khu vực tiền đường còn có hệ thống cột chèo giả thủ. 2 mái tiền đình liên kết với nhau theo kiểu côn sơn. Gian chính điện rực rỡ và uy nghiêm với hệ thống các bàn hương án thờ rộng lớn và được sơn son thiếp vàng. Kèo cột được bào nhẵn, giữa tiện đường và chánh điện của Minh Hương Tự có 1 khoảng sân hẹp. 

Phía sau của tiền đường còn có vườn hoa nhỏ. Hành lang trong di tích được dựng lan can cẩn thận và liên kết nhà Đông, nhà Tây một cách chặt chẽ.

Chiêm ngưỡng hiện vật giá trị tại đây

Tại Tụy Tiên Đường Minh Hương, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều hiện vật có giá trị cao, thiết kế tinh xảo độc đáo như:

 • 5 bộ ấm chén men trắng vẽ lam
 • 4 bộ lư đồng
 • Chân đền lồng cao 30cm
 • Chuông đồng cao 62cm
 • Nồi giác đồng cao 17cm
 • Độc Bình Sứ thời Minh cao 41cm
 • Bát hương và men trắng vẽ lam đề tài vẽ rồng cao hơn 12,5cm
 • Bia đá 5 tấm có niên đại từ thời Tự Đức, Khải Định và Bảo Đại
 • 10 bài vị sơn son thếp vàng.

Các hiện vật này đều được trưng bày trong cửa kính và đặt uy nghiêm trong tiền đường. Vì thế, các du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng.

Khám phá hệ thống Bài vị thờ tự trong chánh điện

Hệ thống Bài vị thờ tự trong chánh điện của Tụy Tiên Đường Minh Hương được sắp xếp như sau:

 • Chính giữa là bài vị Minh Hương xã lịch đai hương hiền
 • Tiếp đến là bài vị Tụy Tiên đường tiền hiền hương phả đồ bản
 • Bài vị Lý Tam Bảo Vụ Ban – tổ chức quản lý làng của Minh Hương
 • Bài vị Chư Tộc Phái Minh – Thanh
 • Bài vị thờ bà họ Ngô, hội Minh Văn, lý trưởng xã Cổ trai
 • Cuối cùng là bài vị thờ tự gian Đông, ký sự gian Tây

Hệ thống bài vị ở Tụy Tiên Đường Minh Hương
Hệ thống bài vị ở Tụy Tiên Đường Minh Hương

Lưu ý tham quan Tụy Tiên Đường Minh Hương ở Hội An

Để hành trình tham quan Tụy Tiên Đường Minh Hương trở nên trọn vẹn nhất, du khách cần để tâm những vấn đề dưới đây:

 • Di tích nằm ngoài phố Hội và không cấm xe. Do vậy, các bạn có thể chủ động di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tùy thích
 • Bạn cần mua vé vào tham quan di tích với bảng giá niêm yết từ ngoài cổng. Giá vé đã bao gồm các địa điểm du lịch khác như nhà thờ tộc TRần, bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh… Vì thế, khi đến các điểm du lịch đó, bạn có thể mang theo vé tham quan này để vào cổng nhé!
 • Minh Hương Tiền Tự mở cửa cả ngày. Tuy nhiên, thời gian đẹp nhất để bạn check in là vào những lúc sáng sớm. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp thời gian và tham quan di tích vào sáng sớm nhé!
 • Đừng quên tuân thủ các quy định bảo vệ hiện vật trong di tích. Điều này giúp bạn tránh những rắc rối không mong muốn trong hành trình du lịch của mình.

Tiếp nối hành trình khám phá Việt Nam, du khách có thể thực hiện tour Du lịch Đà Nẵng – Hội An, Tour Ngũ Hành Sơn – Hội An 1 ngày hoặc Tour Rừng Dừa Bảy Mẫu từ Hội An, đi Hội An – Cù Lao Chàm… 

Như vậy, bài viết đã giúp cho quý bạn đọc có những thông tin chi tiết nhất về Tụy Tiên Đường Minh Hương. Nết đẹp cổ kính mang đậm kiến trúc người Hoa xưa chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên khi tới đây. Hãy sắp xếp lịch trình và tận hưởng trọn vẹn nét đẹp của Hội An ngay hôm nay bạn nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan