Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm là một món ngon ai ăn một lần cũng nghiện. Bởi đây là một món ăn đặc sản Cù Lao Chàm mộc mạc, dân giã nhưng lại được chế biến kỳ công và từ nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe.
Vì vậy kết thúc tour Cù Lao Chàm nhiều du khách đều mua bánh ít lá gai về làm quà tặng người thân, bạn bè. Để hiểu thêm về món ăn bình dị này, mời bạn theo dõi nội dung thông tin cẩm nang du lịch hữu ích dưới đây.
Giới thiệu bánh ít lá gai Cù Lao Chàm
Bạn có thể thưởng thức món bánh ít lá gai ở nhiều nơi nhưng chỉ khi đến Cù Lao Chàm bạn mới được ăn chiếc bánh ít chuẩn vị. Bên trong lớp lá chuối rừng là chiếc bánh ít dẻo thơm, bùi bùi và pha lẫn vị ngọt mặn vô cùng đặc biệt.
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm
Bánh ít lá gai bình dị như cuộc sống của người dân trên đảo Cù Lao Chàm. Bánh lá gai Cù Lao Chàm xuất hiện trong dịp cúng giỗ, sự kiện quan trọng và là thức quà ăn vặt.
Bãi Làng của đảo Cù Lao là khu vực tập trung nhiều hộ kinh doanh sản xuất bánh ít lá gai phục vụ khách du lịch. Những chiếc bánh ít ngon nhất được bán với giá rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng/chiếc.
Tùy vào khẩu vị và sở thích du khách chọn bánh ít ngọt và bánh ít mặn. Bánh ít ngọt thường có sẵn và nếu muốn ăn bánh ít mặn thì bạn cần đặt hàng trước.
Bánh lá gai Cù Lao Chàm có từ khi nào?
Không ai biết món bánh ít lá gai Cù Lao Chàm Hội An có từ khi nào. Trước đây, khi du lịch Cù Lao Chàm chưa phát triển thì món bánh ít chỉ xuất hiện trong dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày giỗ.
Nguồn gốc chiếc bánh ít lá gai gắn liền với nàng Út- con gái thứ 6 của Vua Hùng. Bằng sự khéo léo và tài nấu nướng của mình, nàng Út sáng tạo ra một món bánh kết hợp hài hòa giữa bánh chưng và bánh giày.
Lớp vỏ bánh giày hình tròn bọc nhân của bánh trưng. Món ăn nhỏ nhắn biểu tượng đức tính khiêm nhường. Cũng vì thế mà ban đầu bánh ít lá gai có tên gọi khác là bánh út ít.
Tour Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm Bà Nà khuyến mại giảm sâu
Quy trình làm bánh ít lá gai Cù Lao Chàm Hội An
Những chiếc bánh ít lá gai Cù Lao Chàm luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với khách du lịch. Lý do không chỉ vì bánh ít được bán với giá rất rẻ mà còn vì chính hương vị của món ăn.
Nguyên liệu làm ra món bánh ít dân giã nhưng được người dân cẩn thận lựa chọn, chế biến qua nhiều công đoạn. Và quan trọng là trong chiếc bánh đó, họ gửi gắm tình cảm yêu mến, quý trọng người lữ khách phương xa.
Hái lá gai
Chiếc bánh lá gai Cù Lao Chàm có hương vị riêng không lẫn với món bánh ít của các vùng miền khác là chính bởi nguyên liệu này. Đó chính là lá gai được hái từ cây gai mọc trong cánh rừng trên đảo Cù Lao Chàm.
Lá gai được sử dụng làm bánh ít là loại lá đáp ứng được tiêu chí sau:
- Lá gai còn tươi và có màu xanh đậm
- Lá bánh tẻ (không già cũng không non)
Lá gai ngay sau khi hái về được sơ chế sạch sẽ và luộc chín trên bếp lửa rơm rạ. Lá gai chín mềm được vớt ra rổ để ráo nước và nguội trước khi đem đi giã nhuyễn hoặc nghiền thật mịn thì bánh càng ngon.
Trộn bột làm bánh
Để làm bánh lá gai sẽ không thể thiếu bột nếp nghiền từ hạt gạo nếp mới ngon nhất. Bột nếp trộn cùng với bột gai, đường và nước đúng theo tỉ lệ.
Bánh được nhồi thật kỹ đến khi nào bột mịn và không còn lợn cợn. Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định chất lượng bánh lá gai.
Làm nhân bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm có 2 loại nên phần nhân được chuẩn bị như sau:
- Nhân bánh ngọt: bột đậu xanh hấp chín trộn cùng với dừa sợi và tinh dầu hoa bưởi
- Nhân bánh mặn là sự kết hợp của nguyên liệu: tôm, thịt, đậu xanh, hành tím và nấm mèo
Gói bánh ít lá gai
Để có được những chiếc bánh ít lá gai đẹp thì người gói bánh cần có một chút khéo léo. Công đoạn gói bánh cũng khá đơn giản.
- Chuẩn bị lá chuối (loại lá chuối chát) và chia bột thành từng phần nhỏ
- Cán mỏng bột và cho nhân vào trong rồi vo tròn kín
- Thoa ít dầu đậu phộng lên tờ lá chuối và đặt phần bánh sống lên lá rồi gói theo kiểu hình tam giác
- Cố định lại bằng một chiếc dây
Hấp bánh ít
Những chiếc bánh ít lá gai được đem đi hấp cách thủy khoảng 1h là chín. Bánh thành phẩm đạt được yêu cầu: lớp vỏ bánh xanh thẫm, bóng nhẹ và thơm mùi lá gai quyện và dẻo thơm quyện với ngọt bùi.
Yến sào Cù Lao Chàm có giá bao nhiêu?
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm khác gì với vùng khác?
Chỉ những thực khách sành ăn mới phát hiện thấy được điểm khác của bánh ít lá gai Cù Lao Chàm với các vùng khác. Bánh lá gai Cù Lao Chàm có hương vị thơm ngon hơn.
Một phần là do nguyên liệu chế biến. Phần còn lại nằm ở công thức gia truyền của người dân trên đảo Cù Lao.
Đặc sản khác của đảo Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm không chỉ có món bánh ít lá gai mà còn có rất nhiều đặc sản khác. Nếu bạn có cơ hội đến đây thì hãy thưởng thức món:
Mực một nắng
Những con mực tươi rói đánh bắt từ biển về sẽ được sơ chế sạch sẽ và đem đi phơi một nắng. Mực một nắng vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và có độ dai nhẹ. Món ăn này ngon nhất khi được nướng trên bếp than hồng và nhâm nhi cùng một vài cốc bia tươi.
Nhum biển
Nhum biển hay cầu gai là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt tốt cho nam giới. Nhum biển thường được chế biến thành món nướng trứng cút và mỡ hành.
Rau rừng
Có gần 40 loại cây rừng được người dân đảo Cù Lao Chàm sử dụng làm món ăn hàng ngày. Các loại rau rừng có vị lạ miệng nhưng lại là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Ốc vú nàng
Thịt ốc vú nàng giòn và dai được chế biến thành nhiều món khác nhau. Ví như: gỏi ốc, ốc nướng và ốc xào,….
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm có hương vị riêng chỉ ai từng được ăn mới cảm nhận rõ. Một ngày gần nhất đến Cù Lao Chàm bạn hãy thưởng thức món ăn dân giã này nhé.
Bãi biển Cù Lao Chàm có đẹp hay không?