Miếu Tổ Nghề Yến –  Kinh nghiệm tham quan mới nhất 2023

Miếu tổ nghề Yến từ trước đến nay vẫn luôn nổi danh là nơi thể hiện đời sống văn hóa tín ngưỡng rõ nhất của người dân Cù Lao Chàm. Khi đi tour khám phá bãi biển Cù Lao Chàm, bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm nơi đây nhé!

Miếu tổ nghề yến ở đâu?

Miếu tổ nghề Yến nằm trong khu vực Bãi Hương thuộc Hòn Lao, Cù Lao Chàm. Nếu xét về mặt địa lý, miếu tổ nằm trong xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Khoảng cách từ miếu tổ đến cảng Cửa Đại là 15km về phía Đông.

Cổng vào miếu tổ nghề Yến
Cổng vào miếu tổ nghề Yến

Để đến được miếu tổ nghề Yến, các bạn cần phải đi cano đến Bãi Làng. Sau đó, từ từ đi bộ đến Bãi Hương. Nếu có điều kiện, bạn có thể tiếp tục đi cano để đến đây. 

Thời điểm tốt nhất để bạn tham quan miếu tổ nghề Yến là vào mùa hè hoặc từ 9 – 10/3. Đây là khoảng thời gian mà tiết trời trên đảo vô cùng đẹp. Hơn nữa, người dân cũng thường tổ chức lễ giỗ tổ Yến linh đình. Vì thế, bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị hơn cả.

Lịch sử của Miếu Tổ Nghề Yến ở bãi Hương

Miếu tổ nghề Yến được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19. Ban đầu, nơi đây được xây dựng với mục đích chính là thờ tổ nghề yến, các vị thần bảo hộ nghề. Lễ giỗ tổ là nét đặc trưng được tổ chức hằng năm ở đây. Theo người dân Cù Lao Chàm, lễ giỗ tổ được xem như một nét văn hóa tâm linh.

Thông tin về miếu tổ được in ở bảng trước cổng
Thông tin về miếu tổ được in ở bảng trước cổng

Ở Quảng Nam, nghề khai thác yến khá nổi tiếng. Lượng yến ở Cù Lao Chàm luôn được đánh giá cao và chất lượng bậc nhất cả nước. Đến với khu tham quan này, du khách sẽ được ngắm toàn bộ miếu và hiểu hơn về nguồn gốc, lịch sử của Yến Cù Lào Chàm.

Khám phá Miếu Tổ Nghề yến Cù Lao Chàm – Ngôi miếu trăm tuổi cổ nhất Cù Lao Chàm

Ghé thăm miếu tổ nghề yến Cù Lao Chàm bạn sẽ được:

Chiêm ngưỡng kiến trúc miếu Tổ Nghề Yến độc đáo

Rất nhiều du khách đã thích thú trước kiến trúc của miếu tổ nghề Yến. Không gian của miếu được xây dựng vô cùng độc đáo. Các chi tiết từ cổng đến cột miếu đều mang đậm phong cách của miếu thờ miền Trung.

Trên bàn thờ, bạn sẽ phát hiện ngoài bài vị người ta còn thờ người đã có công khai sáng nghề yến và các vị thần phù trợ biển cả. Bên phải miếu còn có những tấm bia đá được dùng để khắc công đức cho các chư phái.

Nhiều du khách ghé thăm miếu tổ để check in
Nhiều du khách ghé thăm miếu tổ để check in

Tham quan hang Yến bằng thuyền

Đến với miếu tổ nghề Yến, bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan tour Cù Lao Chàm bằng thuyền. Đầu tiên, bạn sẽ đi qua hang Yến – nơi cư trú của rất nhiều loài chim yến. Khu vực này, bạn chỉ có thể khám phá khi đi theo đoàn và có sự hướng dẫn của nhân viên.

Thông qua hoạt động này, bạn sẽ hiểu được công việc cực nhọc của đội khai thác yến. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhìn ngắm được quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi Cù Lao Chàm. Tiếp đón, thuyền sẽ đưa bạn đến khu vực lặn ngắm san hô ở Hòn Dài, Bãi Xếp.

Ngắm cây đa cổ thụ trăm tuổi trong hậu viên của miếu Tổ Nghề Yến

Không nhiều người biết rằng, trên bãi biển Cù Lao Chàm còn có sự góp mặt của cây Náng, cây Kén có tuổi thọ lên đến 200 tuổi. Nó được xếp vào top 4 loại cây trên đảo có mặt trong danh sách cây di sản của Việt Nam.

Khuôn viên của miếu tổ
Khuôn viên của miếu tổ

Ngoài cây Náng và cây Kén, quanh miếu tổ còn có cây đa núi 100 tuổi. Bóng cây tỏa ra mát cả vùng miếu tổ và cho bạn cảm giác an bình đến lạ.

Tham gia lễ tế tổ nghề yến

Từ ngày mùng 9 – 10/3 âm lịch, người dân đảo Cù Lao Chàm sẽ tổ chức lễ tế tổ nghề Yến. Đây là lễ hội đã được tổ chức từ hàng trăm năm nay, nó mang đậm bản sắc văn hóa địa phương nơi đây.

Lễ tế tổ nghề Yến được tổ chức đều đặn hằng năm
Lễ tế tổ nghề Yến được tổ chức đều đặn hằng năm

Trong lễ tế tổ, các lão làng sẽ dâng hương và thực hiện các bài văn tế lễ. Họ mặc các bộ trang phục truyền thống và thực hiện đầy đủ các nghi thức. Đầu tiên đó là lễ nghinh thần sau đó là rước vọng với kiệu thần. Đoàn sẽ rước vọng qua các khu vực lăng thờ. Sau đó, họ cũng sẽ đi dọc các thôn xóm để thỉnh mời và vái vọng các chư thần.

Kết thúc buổi tế tổ là lễ cúng tâm linh và lễ tế lịch đại tổ nghề. Sau khi kết thúc phần lễ, người dân trên đảo sẽ bắt đầu với các trò chơi như đua ghe, kéo co, bịt mắt đập niêu… Đây đều là những trò chơi dân gian gắn bó với người dân xứ Quảng. Bạn hoàn toàn có thể đứng bên ngoài cổ vũ hoặc tham gia vào nếu thích nhé!

Một số lưu ý khi tham quan Miếu Tổ Nghề Yến

Một số chú ý bạn cần ghi nhớ khi đến tham quan miếu tổ nghề Yến là:

  • Đừng quên thưởng thức các món đặc sản Cù Lao Chàm như ốc vú nàng, mực một nắng, hàu, cua đá, yến sào Cù Lao Chàm
  • Ngày thường, miếu sẽ khá vắng vẻ, chỉ có những người dân địa phương lui tới thắp hương và dọn dẹp. Do vậy, nếu bạn sắp xếp đi vào đúng ngày lễ giỗ tổ sẽ có nhiều điều để khám phá hơn. 
  • KHi đến tham quan địa điểm tâm linh như miếu tổ bạn cần chú ý về cách ăn mặc và lời ăn tiếng nói. Bạn không cần phải mặc quá kín đáo nhưng chắc chắn phải đảm bảo được yếu tố lịch sử, thể hiện sự tôn kính với các vị thần. 
  • Đi nhẹ nói khẽ và không chụp hình nếu như ban quản lý không cho phép nhé!

Hiện tại, Công ty Du lịch Hội An đang tổ chức nhiều tour du lịch đến đảo vì thế, nếu bạn có nhu cầu, đừng quên liên hệ với đơn vị nhé! Tin chắc rằng, miếu tổ nghề Yến Cù Lao Chàm sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm khó quên.

Xem thêm: Tour Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm Bà Nà

Rate this post
Bài viết liên quan