Hội quán Dương Thương Hội An

Hội quán Dương Thương là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng hấp dẫn ở Hội An. Ngoài giá trị lịch sử, nó còn mang nhiều giá trị văn hóa, kiến ​​trúc độc đáo còn lưu giữ mãi đến ngày nay.

Hội quán Dương Thương Hội An
Hội quán Dương Thương Hội An

Với những ai ưa tìm hiểu và khám phá văn hóa, lịch sử thì tour du lịch Hội An là một trong những trải nghiệm thích hợp nhất. Có lẽ hội quán Dương Thương là một trong những hội quán ở Hội An mang một nét kiến ​​trúc và văn hóa độc đáo của vùng đất kinh kỳ.

Địa chỉ hội quán Dương Thương ở đâu?

 • Địa chỉ: số 64 Trần Phú, thành phố Hội An, Quảng Nam
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Giá vé: Miễn phí
Địa chỉ của hội quán Dương Thương ở số 64 Trần Phú, thành phố Hội An, Quảng Nam
Địa chỉ của hội quán Dương Thương ở số 64 Trần Phú, thành phố Hội An, Quảng Nam

Hội quán là cái tên để chỉ nhà của một đoàn thể được sử dụng để làm nơi hội họp mà khi xưa họ hay dùng. Hội quán là nơi các hội viên gặp nhau giao lưu, giao thương, giúp nhau trong cuộc sống. Khi xưa nơi đây nổi tiếng với khu nhà cổ lâu đời có thờ tự Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Hội quán Dương Thương nổi tiếng với khu nhà cổ lâu đời có thờ tự Thiên Hậu Thánh Mẫu.
Hội quán Dương Thương nổi tiếng với khu nhà cổ lâu đời có thờ tự Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Phố cổ Hội An có rất nhiều hội quán có mục đích và thiết kế như Hội Quán Dương Thương. Tuy nhiên nhờ vị trí thuận lợi, hội quán Dương Thương có rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

Với vị trí ở giữa lòng phố cổ Hội An tiện lợi cho chuyến du lịch của bạn, nên đến Hội An thì ghé thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp lịch sử nơi đây bạn nhé.

Lịch sử hội quán Dương Thương Hội An

Theo các tài liệu cổ được ghi chép lại, Hội quán Dương Thương được xây dựng vào khoảng năm 1741. Nghĩa là hội quán đã trải qua xuyên suốt hàng trăm năm lịch sử của Hội An. Đã qua nhiều lần trùng tu nhưng nó vẫn giữ được trọn vẹn nét kiến ​​trúc độc đáo.

Lịch sử hội quán Dương Thương Hội An
Hội quán Dương Thương được xây dựng vào khoảng năm 1741

Với sự đóng góp từ các thương nhân của Ngũ Bang ( Phúc Kiến, Hài Nam, Gia Ứng, Triều Châu, Quảng Đông), Hội quán Dương Thương là nơi để những người đồng hương gặp gỡ và hỗ trợ nhau trong buôn bán, làm ăn. Nhưng mục đích chính lớn nhất của nó là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Hội quán cũng đã trải qua nhiều lần đổi tên khác nhau như:

 • Giang Triết Hội Quán;
 • Hội quán Ngũ Bang;
 • Trung Hoa Hội Quán
 • Chùa Lễ Nghĩa

Với bề dày lịch sử, với sự chứng kiến thăng trầm của Hội An, nó mang trên mình vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo của riêng nơi đây. Cùng ngắm nhìn và phân tích nét đẹp kiến trúc nơi đây nào.

Kiến trúc hội quán Dương Thương độc đáo

Hội quán Dương Thương Hội An được xây dựng theo hình chữ “Quốc” gồm:

 • Nhà tiền giảng (tiền điện);
 • Chánh điện;
 • Tả vu và Hữu vu (nhà Đông và nhà Tây).

Nếu du khách có dịp ghé thăm những ngôi nhà cổ khác sẽ phần nào hiểu và hình dung được kiến trúc độc đáo của hội quán Dương Thương.

Nhà tiền giảng

Nhà tiền giảng hay tiền điện bao gồm 3 gian với nhiều cột gỗ to cao. Tường được ghép bởi các tảng đá lớn được chọn lựa kỹ và vận chuyển từ tận Trung Quốc về.

Chính điện hay chánh điện của hội quán Dương Thương ở phía ngoài nhìn vào
Chính điện hay chánh điện của hội quán Dương Thương ở phía ngoài nhìn vào

Ở chính giữa tiền điện là cửa chính ra vào của hội quán. Ngước lên phía bên trên có bức hoành đá chạm khắc 4 chữ “Trung Hoa Hội Quán”. Còn có bức hoành ở phía sau chạm khắc 4 chữ “Thiên hạ vi công”. Người ta nói kể lại rằng chữ được lấy nguyên mẫu theo thủ bút của Tôn Trung Sơn.

Các chồng rường giả thủ ở tiền điện được chạm trổ họa tiết rồng tinh xảo, tỉ mỉ.

Hai gian bên của tiền điện có 2 cửa Đông – Tây là Hòa bình môn và Bác ái môn.

Nhà tiền giảng của Hội quán Dương Thương
Nhà tiền giảng của Hội quán Dương Thương

Nếu đi vòng ra phía sau tiền điện sẽ thấy khoảng sân rất rộng và thoáng. Sân vườn được lát đá và trưng bày nhiều cây cảnh, hoa lá. 2 phía Đông và Tây của sân chính là hai dãy nhà dài là Tả vu và Hữu vu. Nơi đây thường được sử dụng để giảng dạy tiếng Hoa cấp sơ – trung cho con em người Hoa. Vì vậy nên đây còn được gọi khác là Trung Hoa công học hay trường Lễ Nghĩa.

Chánh điện của hội quán

Gian chánh điện của hội quán được nối với tiền điện bởi Tả vu và Hữu vu. Kết cấu bên trong chính điện chủ yếu được làm khung gỗ với hệ thống cột kèo. Hệ thống khung và cột hoàn toàn được làm bằng gỗ quý vững chãi, sơn son tráng lệ.

Chánh điện của hội quán Ngũ Bang - Hội quán Dương Thương
Chánh điện của hội quán Ngũ Bang – Hội quán Dương Thương

Chính điện là nơi thờ tự Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị nữ thần người Hoa tôn kính, sùng bái. Trong văn hóa tâm linh, tinh thần của người Hoa, Thiên Hậu Thánh Mẫu được xem như vị thần biển linh thiêng vô cùng đáng kính. Bà luôn phù hộ che chở cho thương nhân khi họ giao thương, đi lại trên biển, thuận buồm xuôi gió đến nơi buôn bán an toàn.

Chính điện Hội quán Dương Thương
Họ cầu an và may mắn khi giao thương, đi lại trên biển, thuận buồm xuôi gió đến nơi buôn bán an toàn.

Bên cạnh đó, Hội quán Dương Thương còn thờ Quan Âm Bồ Tát, thần Thiên Lý Nhãn và Thuận Phong Nhĩ và Tài Bạch Tinh Quân. Ngoài ra còn thờ các vị thần quan trọng trong tâm linh – tín ngưỡng người Hoa.

Sân sau hội quán Dương Thương

Sân sau của hội quán có một sân bóng rổ của trung tâm và bức tường chữ Hoa khổng lồ. Đây đã trở thành là một địa điểm check in cực HOT được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Sân sau hội quán Dương Thương
Sân sau hội quán Dương Thương

Tuy nhiên không có du khách biết đến sự tồn tại của khu vực này, ngoại trừ dân địa phương. Nên tuy nằm ngay trong khu phố đi bộ đông đúc thì không gian ở đây vẫn rất yên tĩnh.

Sân sau của hội quán có bức tường chữ Hoa khổng lồ trở thành địa điểm hot cho giới trẻ check-in
Sân sau của hội quán có bức tường chữ Hoa khổng lồ trở thành địa điểm hot cho giới trẻ check-in

Ngôi nhà cổ Hội An này cũng mang đậm nét đẹp độc đáo, cổ kính của khu phố cổ Hội An. Tất bộ ngôi nhà cổ của khu phố cổ thoạt nhìn đồng đều về kiến trúc, nhưng vào trong nhà, mỗi căn có một kiểu bày trí mang những ý nghĩa riêng. Cũng chính sự đồng bộ chung về hình dáng, nước sơn vàng đặc trưng đã tạo ra 1 khu phố cổ Hội An cực chill, lung linh và mang đậm vẻ đẹp lịch sử của nơi đây.

Chắc chắn tour du lịch Hội An sẽ giúp du khách như đi ngược quá khứ về nơi đây rất thú vị.

Địa điểm du lịch gần Hội quán Dương Thương Hội An

Ngoài Hội quán Dương Thương ra, có 4 hội quán cổ khác mà du khách có thể ghé thăm như:

 • Hội quán Phúc Kiến (cách 160m)
 • Hội quán Hải Nam (cách 230m)
 • Hội quán Quảng Đông (cách 400m)
 • Hội quán Triều Châu (cách 350m).
Các ngôi nhà cổ kính của phố cổ Hội An
Các ngôi nhà cổ kính của phố cổ Hội An

Đây là những địa điểm cho những du khách thích nét đẹp cổ kính và thơ mộng của Hội An. Ngoài ra, khu phố cổ Hội An, bạn có thể ghé thăm quan các ngôi nhà cổ nổi tiếng khác:

 • Nhà cổ Đức An
 • Nhà thờ cổ tộc Trần
 • Nhà cổ Tấn Ký
 • Nhà cổ Quân Thắng
 • Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên
 • Khu nhà cổ phường Minh An
 • Nhà cổ Thái Phiên
 • Nhà cổ Phùng Hưng
Nét đẹp lịch sử ở đây chắc chắn sẽ làm bạn xao xuyến như chuyến du lịch quay về quá khứ của Hội An
Nét đẹp lịch sử ở đây chắc chắn sẽ làm bạn xao xuyến như chuyến du lịch quay về quá khứ của Hội An

Nét đep cổ xưa của hội quán Dương Thương cộng hưởng với vẻ đẹp nên thơ của phố cổ Hội An chắc chắc sẽ mang đến du khách những trải nghiệm khó quên và ấn tượng. Để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp nơi đây, du khách nên có hướng dẫn viên chuyên nghiệp của các công ty du lịch Hội An để nắm và cảm nhận được toàn bộ giá trị và vẻ đẹp nơi đây.

Rate this post
Bài viết liên quan