Hội quán Quảng Đông Hội An

Hội quán Quảng Đông là một di tích lịch sử nổi tiếng và quan trọng của phố cổ Hội An. Hội quán có lối kiến trúc mang đậm phong cách của người Hoa. Đây cũng là nơi thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, khám phá khi đến với khu phố cổ Hội An.

Hội quán Quảng Đông Hội An
Hội quán Quảng Đông Hội An

Hội quán Quảng Đông nằm tại vị trí thuận lợi ngay trung tâm của phố cổ Hội An. Nếu du lịch phố cổ Hội An, bạn đừng quên ghé thăm địa điểm lịch sử độc đáo này nhé.

Hội quán Quảng Đông ở đâu?

 • Địa chỉ: 176 Trần Phú, Minh An, Hội An, Quảng Nam.
 • Giờ mở cửa: 6h – 16h

Hội quán Quảng Đông nằm trên “con đường di sản” Trần Phú sầm uất của Hội An. Cũng là cung đường với nhiều các công trình kiến trúc độc đáo mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Tọa lạc ở trung tâm của phố cổ nên có rất nhiều lượt khách tới đây tham quan mỗi ngày. Du khách đến đây để được nghe thuyết minh về vẻ đẹp lịch sử của Hội quán Quảng Đông.

Hội quán Quảng Đông ở đâu?
Địa chỉ Hội quán Quảng Đông ở 176 Trần Phú, Minh An, Hội An, Quảng Nam.

Vì nằm ngay ở trung tâm thành phố rất tiện lợi cho lộ trình di chuyển các địa điểm khác. Cho nên hãy dành 1 chút thời gian để đến Hội quán Quảng Đông check-in bạn nhé!

Lịch sử hội quán Quảng Đông Hội An

Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX, phố cổ Hội An đã từng là thành phố rất sầm uất. Là thương cảng quốc tế đã thu hút rất nhiều người Hoa tới buôn bán và sinh sống. Nó được xây dựng từ năm 1885 thế kỷ 18 bởi một thương nhân người Trung Quốc lúc bấy giờ.

Mục đích ban đầu của hội quán là để thờ Đức Khổng Tử và Thiên Hậu Thánh Mẫu. Sau năm 1911, hội quán Quảng Đông được chuyển sang thờ Tiền HiềnQuan Công.

Bề dày lịch sử của hội quán Hội An - Hội quán Quảng Đông
Bề dày lịch sử của hội quán Hội An – Hội quán Quảng Đông

Nơi đây trước đây từng là địa điểm tín ngưỡng, tâm linh rất quan trọng của các thương lái. Và nó cũng là nơi sinh hoạt, họp hội đồng hương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và công việc.

Hội quán Quảng Đông Hội An cũng còn có tên gọi khác là quán Quảng Triệu hay chùa Ông. Có cái tên đó bởi vì phía bên trong thờ Quan Công – vị tướng nổi tiếng của Trung Quốc. Theo tín ngưỡng của Trung xưa, thì vị quan mang sáu chữ “trung, nghĩa, tín, trí, nhân, dũng”. Ông sẽ là vị thần “may mắn” giúp cho mọi việc kinh doanh của họ được thuận lợi.

Hội quán Quảng Đông Hội An – Giao thoa văn hóa Việt Trung

Hội quán Quảng Đông đã từng nơi tập trung, giao thoa sầm uất nhất Hội An thời bấy giờ. Hơn nữa, nó được xây dựng bởi 1 vị thương nhân người Trung nên mang đậm màu sắc Trung Hoa. Phố cổ Hội An xưa vốn là nơi sinh sống và làm ăn xưa của người Việt và người Hoa. Nên nơi đây được coi là nơi giao thoa văn hóa Việt Trung còn giá trị mãi cho đến nay.

Hội quán Quảng Đông - Nơi giao thoa văn hóa Việt Trung
Hội quán Quảng Đông – Nơi giao thoa văn hóa Việt Trung

Sự cộng hưởng của 2 nền văn hóa Việt Trung được thể hiện qua từng ngóc ngách của hội quán. Như bao nhà cổ ở Hội An, phố cổ là minh chứng lịch sử tổng hòa các nền văn hóa. Du lịch Hội An chắc chắn như là 1 chuyến tàu thời gian đi về những năm của thế kỷ 18.

Để thoải mái tận hưởng trọn vẹn giá trị nơi đây, du khách có thể tham gia tour du lịch Hội An của Công ty du lịch Hội An. Nhiều năm kinh nghiệm du lịch Hội An cùng hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ mang đến du khách 1 Hội An vừa đẹp vừa ý nghĩa 1 cách trọn vẹn nhất.

Kiến trúc hội quán Quảng Đông ở Hội An

Kiến trúc xây dựng hội quán Quảng Đông là sự phối hợp hài hòa giữa gỗ quý và đá. Các chi tiết trang trí được trạm trổ tinh xảo, công phu mang nét đặc trưng khó lẫn. Công trình hội quán Quảng Đông được xây dựng khép kín theo hình dáng của chữ “quốc”.

Kiến trúc hội quán Quảng Đông ở Hội An
Kiến trúc hội quán Quảng Đông ở Hội An
 • Cổng tam quan: du khách sẽ được chiêm ngưỡng 3 bức tranh lớn của 3 vị quan nổi tiếng thời Tam Quốc đó là Lưu Bị, Trương Phi, Quan Công khi vừa bước vào cổng.
 • Nhà tiền điện: Nhà tiền điện có quy mô lớn. Nó gồm các bức tường bằng đá được trạm trổ tinh xảo, kì công. Phần mái với nhiều tầng tạo dáng và cao xen kẽ các hình chạm nổi mang điển tích xưa.
Nhà tiền điện của Hội Quán Quảng Đông
Nhà tiền điện của Hội Quán Quảng Đông
 • Khuôn viên của Hội Quán: Gồm sân vườn lớn và thoáng với nhiều cây cảnh được chăm sóc, uốn tỉa công phu. Khoảng giữa sân của khuôn viên có hồ nước lớn. Còn phía trong là hình tượng rồng đang uốn lượn được chạm khắc với điển tích “lý ngư hóa long”.
 • Chính điện: Có không gian rộng lớn, khang trang. Chính điện có các trụ cột đỡ cỡ đại được chia làm 3 gian: gian chính giữa thờ Quan Công, còn hai bên thờ Phước Đức Chánh Thần và Tài Bạch tinh quân.
  Chánh điện của Hội Quán Quảng Đông có thờ Quan Công , ngựa Bạch và Xích Thố
  Chánh điện của Hội Quán Quảng Đông có thờ Quan Công , ngựa Bạch và Xích Thố
 • Tả vu, hữu vu: Nối tiền điện với chính điện là 2 bên có tả vu, hữu vu được thiết kế đơn giản.
 • Nơi đón tiếp khách: Nằm bên phải chính điện của hội quán Quảng Đông. Đây cũng là nơi bàn bạc các hội nghị quan trọng.
 • Khu hậu viên: Khu hậu viên của hội quán Quảng Đông rất rộng và thoáng với nhiều cây xanh.
Bức họa nghệ thuật Quan Công hội quán quảng đông
Bức họa nghệ thuật Quan Công

Di vật cổ hội quán Quảng Đông

Hiện nay, Hội quán Quảng Đông còn lưu giữ được các di vật cổ có giá trị lịch sử cao như:

Di vật cổ hội quán Quảng Đông
Di vật cổ hội quán Quảng Đông
 • Bốn bức hoành phi lớn.
 • Cặp đôn sứ men ngọc của Trung Quốc.
 • Lư trầm được làm bằng đồng cao tới 1,6 mét…
 • Tiêu biểu nhất phải kể trong số đó chính là bức Quan Công phi ngựa để bảo vệ phu nhân của Lưu Bị. Bức tranh này được treo trang trọng trên bức tường đá tại hội quán. Được nhiều người kể lại, bức tranh này gắn với một điển tích có thật trong lịch sử Trung Quốc.
Bức tranh Quan Vân Trường hoành tráng được chạm khắc tỉ mỉ
Bức tranh Quan Vân Trường hoành tráng được chạm khắc tỉ mỉ
 • Cùng nhiều di vật cổ có giá trị khác.
Đồ gốm giá trị cổ
Đồ gốm giá trị cổ

Hoạt động truyền thống

Vào tháng giêng âm lịch hàng năm, Hội quán Quảng Đông sẽ tổ chức lễ hội Nguyên Tiêu. Với mục đích cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, kinh doanh thuận lợi và gặp gỡ đồng hương.

Hơn nữa, ngày 24 tháng 6 âm lịch cũng diễn ra lễ hội vía Quan Công rất lớn. Lễ hội vía Quan Công là lễ hội bày tỏ lòng thành kính đến vị tướng tài ba này.

Hoạt động truyền thống - Lễ Hội Vía Quan Công
Giao thoa văn hóa Việt Trung với nhiều lễ hội, lễ nghi ấn tượng – Lễ Hội Vía Quan Công

Đây cũng là 2 trong những lễ hội ở Hội An lớn và thú vị mà không nên bỏ qua.

Địa điểm nổi tiếng gần Hội quán Quảng Đông

Địa danh du lịch nổi tiếng lân cận Hội Quán Quảng Đông

Vì ở vị trí trung tâm, nên lân cận hội quán có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác:

Hoạt động truyền thống - Lễ Hội Vía Quan Công
Địa danh du lịch nổi tiếng lân cận Hội Quán Quảng Đông
 • Phố cổ Hội An: Nó thuộc khu phố cổ với hơn 1000 di tích còn giữ được gần như nguyên vẹn như nhà cửa, phố xá, chùa,… Đến với phố cổ Hội An, du khách sẽ được hòa mình vào nét đẹp kiến trúc cổ xưa. Đặc biệt, du khách sẽ được chào đón với sự mến khách nồng nhiệt của người dân nơi đây.
 • Chùa Ông Hội An: Là địa điểm du lịch tâm linh Hội An, chùa Ông Hội An còn được gọi là Quan Công Miếu. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng lâu đời rất thú vị ở Hội An. Được xây dựng thế kỷ 17, nó vẫn giữ được kiến trúc độc đáo, nguyên vẹn với nhiều cổ vật.
 • Nhà cổ Tấn Ký: Nhà cổ Tấn Ký là di sản cấp quốc gia được thiết kế pha trộn theo ba phong cách Nhật Bản, Trung Hoa và Việt Nam. Ngôi nhà có đường nét hài hòa, độc đáo.
 • Hội quán Phúc Kiến: Phúc Kiến được đánh giá là hội quán đẹp nhất trong ba hội quán nổi tiếng tại Hội An. Nơi đây được nhà nước cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
 • Hội quán Triều Châu: Hội quán Triều Châu còn có tên gọi khác là chùa ông Bổn. Hội quán Triều Châu cũng là nơi sinh hoạt của cộng đồng người Hoa khi xưa tại Hội An. Hội quán có nét kiến trúc cầu kỳ, tinh xảo bằng sành sứ.

Các ngôi nhà cổ và hội quán khác ở phố cổ Hội An.

Cả mảng trời kí ức lịch sử như sống lại tại hội quán Quảng Đông hay phố cổ Hội An. Bên cạnh đó, còn có các ngôi nhà cổ Hội An nổi tiếng khác như:

Phố Cổ Hội An
Tham quan phố cổ Hội An với nhiều ngôi nhà cổ đậm giá trị lịch sử
 • Hội quán Dương Thương
 • Nhà cổ Đức An
 • Nhà thờ cổ tộc Trần
 • Nhà cổ Phùng Hưng
 • Nhà cổ Quân Thắng
 • Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên
 • Khu nhà cổ phường Minh An
 • Nhà cổ Tấn Ký.
 • Nhà cổ Thái Phiên

Du khách có thể chọn lọc và sắp xếp các địa danh trên hợp lý và thuận tiện cho chuyến đi của mình bên cạnh chuyến đi đến Hội quán Quảng Đông này.

Chắc chắn với những ai yêu nét cổ kính, độc lạ thì du lịch Hội An sẽ không làm bạn thất vọng.

Rate this post
Bài viết liên quan