Nhà thờ tộc Trần Hội An

Khi tham gia tour Hội An, bạn sẽ bắt gặp các nhà thờ của tộc họ. Số lượng các nhà thờ tộc họ chiếm một phần không hề nhỏ. Đây được xem như là điểm đặc trưng của phố cổ. Trong đó không thể thiếu nhà thờ tộc Trần.

Khám phá nhà thờ tộc Trần Hội An

Nhà thờ tộc Trần được xây dựng bởi một vị quan tên là Trần Tứ Nhạc. Một thành viên của gia tộc họ Trần. Ông là một vị quan thông minh, tài giỏi, làm việc dưới thời vua Gia Long. Vào cuối năm 1802, khi được vua Gia Long cử ông đi sứ sang Trung Quốc, ông đã xây dựng ngôi nhà thờ này.

Khám phá nhà thờ tộc Trần Hội An
Khám phá nhà thờ tộc Trần Hội An

Hiện nay nhà thờ tộc Trần vẫn còn giữ các di vật của ông là thanh kiếm và bộ triện.

Nhà thờ tộc Trần ở đâu?

Nhà thờ tộc Trần tọa lạc tại địa chỉ 21 Lê Lợi, phường Minh An, TP. Hội An, T. Quảng Nam. Điểm tham quan này nằm trong khu phố cổ Hội An, thuận tiện cho hành trình tham quan của khách du lịch

Nhà thờ tộc Trần ở đâu?
Nhà thờ tộc Trần ở đâu?

Công trình có diện tích lên đến 1.500m2, do vị quan chính trực Trần Tứ Nhạc xây dựng vào năm 1802. Ngôi nhà được xây dựng làm nơi thờ cúng tổ tiên tộc Trần và mong ước để lại cho con cháu đời sau. 

Vé tham quan nhà thờ họ Trần

  • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00, từ thứ 2 – chủ nhật
  • Giá vé: 
    • Du khách Việt Nam: 80.000 VNĐ/người 
    • Du khách quốc tế: 150.000 VNĐ/người

Giá vé trên được bán theo combo 4 điểm đến tùy chọn trong số 21 điểm tham quan du lịch Hội An và có giá trị trong ngày. Tiền vé sẽ đóng góp vào việc tu bổ, sửa chữa các công trình phố cổ.

Vé tham quan nhà thờ họ TrầnVé tham quan nhà thờ họ Trần
Vé tham quan nhà thờ họ Trần

Xem thêm:

Khám phá hội quán Dương Thương nổi tiếng tại Hội An

Tham quan hội quán Hải Nam và những điều bạn cần biết

Kiến trúc nhà thờ tộc Trần giữa phố cổ Hội An

Nhà thờ tộc Trần nổi tiếng cùng với các ngôi nhà cổ Hội An khác như: nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Đức An, nhà cổ Quân Thắng,… Nguyên nhân vì kiến trúc độc đáo riêng biệt và những giá trị lịch sử, hiện vật mà đến nay ngôi nhà này vẫn còn giữ.

Bên ngoài nhà thờ tộc Trần

Nhà thờ tộc Trần Hội An được xem là công trình đại diện cho lối kiến trúc Trung Hoa cổ. Trong khuôn viên, các công trình nhà thờ và nhà ở nằm ở chia ở hai khu phía Đông và khu phía Tây. Diện tích còn lại được thiết kế thành sân vườn.

Địa điểm tham quan này được bài trí theo kiểu nhà vườn với mái vòm cong, lợp ngói, đủ 3 gian, 2 nếp, 1 cửa chính và 2 cửa phụ. 

Nhà thờ tộc Trần ở đâu?
Nhà thờ tộc Trần ở đâu?

2 cửa phụ này được dùng làm lối đi cho nam bên cửa phải, nữ cửa trái theo quan niệm ngày xưa. Cửa chính chỉ được mở trong dịp đặc biệt

Phía sau là mảnh vườn nhỏ xinh, chỉ rộng 20m2. Nhưng nó gây ấn tượng sâu sắc với cây khế cổ thụ và cách sắp xếp hài hòa. Ngoài ra ở đây còn trồng cây khế với hơn 100 năm tuổi

Bên trong nhà thờ tộc Trần Hội An

Điểm độc đáo của nhà thờ tộc Trần là cách bài trí tinh tế, sinh động và tuân theo các quy định nghiêm ngặt về phong thủy. Bước vào trong, du khách sẽ đi qua một ngạch cửa giữa phòng khách và nơi thờ cúng như lời nhắc nhở mọi người phải cúi đầu hành lễ.

Bên trong nhà thờ tộc Trần Hội An
Bên trong nhà thờ tộc Trần Hội An

Nhà được lợp ngói âm dương với phần mái vòm cong. Trên mái là những bức tượng phù điêu rồng phượng để trang trí và mang ý nghĩa phong thủy.

 Mọi đồ vật trong ngôi nhà đều được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ tựa như một tác phẩm nghệ thuật. Bao gồm đồ vật trưng bày, đến mỗi chiếc bàn, ghế, khám thờ, liễn đối,..  

Bên trong gian thờ được kiến trúc theo phong cách người Việt. Kiến trúc này thể hiện ở 3 cây cột có hình mũi tên và cung tên hướng lên trời. Ông bà ngày xưa quan niệm 3 mũi tên hướng lên trời sau này con cháu làm ăn phát đạt, thịnh vượng và giàu có.

Gian thờ cúng lớn nhất, nằm vị trí chính giữa. Được bài trí trang trọng với không gian cao và thoáng đãng ở phía trên. Gian thờ chính được dùng để thờ ông Tổ của tộc Trần trên vùng đất Hội An, Quảng Nam.

Trưng bày nhiều hiện vật có giá trị

Sau gian thờ là nơi trưng bày những hiện vật có giá trị của tộc Trần. Những đồ vật này được bảo quản cẩn thận trong tủ kính.

Trong đó có các đồng tiền xu từ thời Minh Mạng, Lê Tự Đức… là một trong những vật lưu niệm được nhiều du khách chọn mua. Mỗi đồng xu sẽ có chữ khắc và ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào niên hiệu của mỗi vị vua.

Trưng bày nhiều hiện vật có giá trị
Trưng bày nhiều hiện vật có giá trị

Có thể nói nhà thờ tộc Trần có kiến trúc tiêu biểu cho những công trình kiến trúc nhà thờ các dòng họ ở địa điểm du lịch Hội An. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi nhà vẫn giữ vững được dáng vẻ uy nghiêm. Cùng với sự thanh tịnh cùng với giá trị lịch sử giữa lòng phố cổ.

Nếu bạn có nhu cầu tham quan du lịch Hội An có thể liên hệ với Công ty du lịch Hội An. Chúng tôi cam kết bạn sẽ có được trải nghiệm khám phá Hội An đáng nhớ với lịch trình chi tiết. Các tour du lịch cùng địa điểm hấp dẫn, thưởng thức những món ăn đặc sản của xứ Quảng đang chờ bạn đấy

Liên hệ:

06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng

Tư vấn & đặt dịch vụ: 0982.744.644

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan