Thưởng thức hương vị Bánh đậu xanh Hội An – Món quà Phố cổ

Bánh đậu xanh Hội An là thức quà vặt gần gũi và được nhiều con dân phố cổ yêu thích, tự hào. Khắp trên mọi nẻo đường ở phố cổ, đâu đâu bạn cũng có thể nhìn thấy những gánh hàng rong bán bánh đậu xanh. Hãy xem, loại bánh này có gì nổi bật nhé!

Bánh đậu xanh Hội An – Đặc sản Phố cổ nổi tiếng

Nhắc đến Hội An, người ta không chỉ nhớ đến hình ảnh những chiếc đèn lồng và giàn hoa giấy trải dài khắp phố mà còn thương nhớ mùi vị của bánh đậu xanh – đặc sản phố cổ. 

Mùi vị đặc trưng từ đậu xanh

Dựa theo lời của các cao niên ở phố Hội thì bánh đậu xanh đã có từ lâu đời – trước thế kỷ 18. Trước đây, bánh đậu xanh Hội An thường được dùng để dâng tặng các quan lại, vua chúa. Đặc biệt, vua Minh Mạng triều Nguyễn còn dành lời khen ngợi rằng, bánh đậu xanh ở Hội An là ngon nhất. 

Hương vị của bánh đậu xanh ở Hội An khiến nhiều du khách vấn vương
Hương vị của bánh đậu xanh ở Hội An khiến nhiều du khách vấn vương

Loại bánh này cứng, giòn càng ăn càng nhận thấy được vị bùi của đậu xanh. Ẩn sâu trong mỗi một lớp bánh là vị ngọt ngọt, mặn mặn, rất nịnh miệng. Chỉ cần ăn thử một lần thôi chắc chắn bạn sẽ mãi nhớ hương vị của loại bánh này. 

Nguyên liệu từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe

Một trong những lý do bánh đậu xanh Hội An được nhiều người yêu thích và ủng hộ đó là bánh được làm từ những nguyên liệu an toàn với sức khỏe con người. Nguyên liệu chính để làm nên chiếc bánh đậu xanh chính là bột đậu xanh. Phần nhân bánh sẽ được người ta làm bằng mỡ và thêm một số gia vị như muối tiêu, đường. 

Có thể thấy rằng, những nguyên liệu này chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống thường nhật. Đậu xanh hay mỡ lợn được làm với tỉ lệ vừa phải, rất tốt cho sức khỏe con người.

Thưởng thức bánh cùng trà nóng

Có thể ai ai cũng biết rằng bánh đậu xanh là đặc sản Hội An. Nhưng chắc chắn sẽ ít người biết cách thưởng thức chuẩn của loại bánh này. Đối với những người sành ăn thì bánh đậu xanh thường được họ thưởng thức cùng với một tách trà nóng. 

Thưởng thức bánh cùng trà là cách ăn đúng điệu mà người dân phố Hội truyền tai nhau
Thưởng thức bánh cùng trà là cách ăn đúng điệu mà người dân phố Hội truyền tai nhau

Ăn từng miếng bánh nhỏ, uống từng ngụm trà nhỏ bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị thơm ngon của bánh đậu xanh. Trước đây và bây giờ, thưởng thức bánh đậu xanh cùng với trà nóng là thú vui tao nhã, an nhàn giúp cho mọi người thảnh thơi tâm hồn, hàn huyên đôi ba câu chuyện.

Bánh đậu xanh đặc sản Hội An có 2 loại chính

Bánh đậu xanh phố Hội có 2 loại chính là bánh nhân chay và bánh nhân thịt. Bánh đậu xanh nhân chay thường được làm 100% từ đậu xanh và không có phần mỡ, thịt bên trong. Hương vị chủ yếu của loại bánh này chính là ngọt bùi, đậm vị đậu xanh.

Có 2 loại bánh đậu xanh chính, mỗi loại có một hương vị khác nhau
Có 2 loại bánh đậu xanh chính, mỗi loại có một hương vị khác nhau

Bánh đậu xanh nhân thịt thì có sự kết hợp giữa đậu xanh và lớp nhân thịt có vị ngọt ngọt, mặn mặn. So với các loại bánh đậu xanh ở nhiều vùng khác thì bánh đậu xanh nhân thịt ở phố Hội không quá ngọt lại giòn cứng, có vị bùi của đậu xanh.

Chia sẻ cách làm bánh đậu xanh nướng Hội An ngon trọn vị

Để làm ra chiếc bánh đậu xanh Hội An ngon bạn phải thực hiện 4 công đoạn chính:

Làm vỏ bánh

Để vỏ bánh ngon, mềm mịn thì đậu xanh bạn chọn cần phải có hạt nhỏ, ruột màu vàng. Đậu cần phải vo nhiều lần với nước, cho vào máy xay giã thật nhuyễn để tạo thành bột. Sau đó, nhào bột với nước đường và ủ chúng qua một đêm.

Chuẩn bị nhân bánh

Phân nhân bánh thường được làm bằng mỡ. Bạn cần phải chuẩn bị một ít mỡ lợn và canh độ lửa thật khéo để mỡ rán không bị già hoặc quá non. Sau đó, người ta sẽ trộn phần mỡ này cùng với một chút đường, muối và tiêu. 

Công đoạn làm bánh không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mẫn
Công đoạn làm bánh không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mẫn

In bánh đậu xanh

Có 2 cách in bánh đậu xanh thường thấy là in hình tròn và hình vuông. Bên trên sẽ có in một chữ Hán mang theo ý nghĩa là tốt lành. Các bạn có thể nhẹ nhàng cho bột vào đầy các lỗ khuôn rồi nhấn mạnh để phần vỏ bánh đều và khít các họa tiết vào trong khuôn. Cuối cùng múc thêm nhân vào giữa bánh, thêm lớp bột ép thật chặt rồi úp ngược xuống mặt khuôn và gõ nhẹ để lấy bánh ra.

Sấy bánh

Công đoạn cuối cùng chính là sấy bánh. Bạn cần cho bánh vào lò, căn chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để bánh có độ chín giòn vừa đủ. Sau khi sấy xong thì bạn chỉ cần đưa bánh ra và xếp vào đĩa và thưởng thức thôi.

Bảo quản bánh đậu xanh Hội An đảm bảo chất lượng

Để bánh đậu xanh luôn lưu giữ được hương vị thơm ngon và độ giòn vừa phải thì bạn cần phải bảo quản chúng trong điều kiện nhiệt độ thường. Hãy cố gắng để bánh ở nơi thoáng mát, không bị ẩm ướt. Sau đó, hãy buộc túi bánh lại để bánh có được độ giòn và lưu trữ trọn vẹn hương thơm của bánh.

Để bánh ở nơi khô ráo sẽ giúp bánh có độ giòn vừa đủ, không bị ẩm mốc
Để bánh ở nơi khô ráo sẽ giúp bánh có độ giòn vừa đủ, không bị ẩm mốc

Các bạn tuyệt đối không nên để bánh ở môi trường ẩm thấp và thường xuyên có sự xuất hiện của các loại côn trùng. Điều này sẽ làm cho bánh bị ẩm mốc nhanh, kém chất lượng và không còn đảm bảo được sự an toàn cho người thưởng thức.

Gợi ý địa chỉ bán bánh đậu xanh Hội An ngon nhất

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Hội An và muốn mua bánh đậu xanh chuẩn vị của vùng đất này thì hãy ghé thăm các địa chỉ sau:

  • Bánh đậu xanh Nghĩa Ánh: 68 Lê Lợi, Hội An
  • Bánh đậu xanh Huy Minh: 10 Lê Lợi, Hội An
  • Bánh đậu xanh Hiền Tâm: An Bàng, Tp Hội An
  • Bánh đậu xanh Bà Trinh: 62 Lê Lợi, Tp Hội An
  • Daichi House: số 8 Cao Hồng Lãnh, Tp Hội An
  • Bánh đậu xanh Bông: Số 195 Nguyễn Chính Thanh, Hội An
  • Xanh Xanh Shop: 558 Cửa Đại, Hội An

Ngoài bánh đậu xanh thì bạn cũng có thể kết hợp mua thêm một số đặc sản khác của Hội An như cao lâu Hội An, nước mót Hội An

Bánh đậu xanh Hội An đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều con dân phố cổ. Mỗi một chiếc bánh đều gợi nhớ về một thời đã qua. Khi thưởng thức chúng bạn sẽ như được nhận về muôn vàn tình cảm, sự thương mến của người dân nơi đây. Giá bán của bánh rất rẻ, vì thế, nếu có dịp, bạn đừng quên ghé thăm và thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Rate this post
Bài viết liên quan