Khám phá giá trị cổ xưa của Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch hiện đang lưu giữ hơn 400 hiện vật đã được tìm thấy tại các điểm khảo cố ở Hội An. Tất cả những cổ vật này đều cho thấy rõ thời kỳ giao thương giữa các thuyền Đông – Tây – Á – Âu xưa và là niềm tự hào của biết bao người con đất Việt. Trong hành trình khám phá Hội An, sẽ là một tiếc nuối lớn nếu như bạn bỏ lỡ cơ hội đến với bảo tàng này!

Địa chỉ Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch ở đâu?

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch nằm ở số 80 đường Trần Phú, Hội An. Bảo tàng mang dáng dấp của một ngôi nhà cổ đặc trưng và để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho các khách đến tham quan. 

Bởi vì tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm phố cổ nên việc tìm đường đến bảo tàng không quá khó khăn với các du khách. Nếu như bạn xuất phát từ Hội An, hãy đi về hướng Tây lên Cửa Đại – chạm đường Bà Huyện Thanh Quan. Sau đó, bạn chỉ cần rẽ vào đường Trần Hưng Đạo, chạy tiếp vào đường Nguyễn Huệ và rẽ phải vào Phan Chu Trinh.

Toàn cảnh bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch
Toàn cảnh bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch

Từ đây, bạn chỉ cần rẽ trái qua đường Trần Phú và tìm đến số 80 để bước vào bảo tàng. Mặc dù bạn cần rẽ hơi nhiều hướng như quãng đường từ phố cổ Hội An đến bảo tàng chỉ khoảng hơn 1km.

Nguồn gốc lịch sử Bảo tàng gốm sứ Hội An

Thế kỷ 16 và 17 là thời điểm mà các đô thị ở nước ta hình thành và phát triển một cách rầm rộ. Mối quan hệ buôn bán giữa nước ta với các nước Phương Đông, đặc biệt là thương nhân ở Nhật – Trung ngày càng phát triển.

Bước đến cuối thể kỷ 17 đầu thế kỷ 18, các kiều dân ở Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu đến Hội An để định cư và buôn bán. Sau đó, các thương lái ở Bồ Đào Nha, Hà Lan cũng đến buôn bán tại Hội An. Thời kỳ hưng thịnh nhất của phố Hội có sự tụ tập của nhiều thương lái các nước trên thế giới.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch được chính thức xây dựng vào năm 1920. Căn nhà này được xây dựng với diện tích rất rộng và chia thành nhiều khu khác nhau. Khoảng sân trời ở bảo tàng cũng vô cùng rộng. Đến năm 1994, bảo tàng được trùng tu lại và đưa vào hoạt động từ năm 1995.

Bảo tàng đã trải qua hàng trăm năm và chứng kiến sự đổi thay của thương cảng Hội An
Bảo tàng đã trải qua hàng trăm năm và chứng kiến sự đổi thay của thương cảng Hội An

Ngay từ ban đầu, bảo tàng đã được dùng để trưng bày các hiện vật lịch sử một thời ở bến cảng Hội An. Trong không gian rộng rãi đó, người ta đã sắp xếp rất nhiều hiện vật và tư liệu theo các chủ đề khác nhau. Mục đích là để các du khách nắm rõ về Hội An xưa cũ và quá trình phát triển vùng đất này trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Thời gian và giá vé tham quan Bảo tàng Mậu dịch Hội An

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch mở cửa từ 7 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 9h tối mỗi ngày. Tuy nhiên, vào ngày 15 hàng tháng, bảo tàng sẽ đóng cửa và không tiếp đón khách du lịch. Vào ngày này, các bộ phận có chức quyền sẽ thực hiện công tác tu sửa và chỉnh trang lại bảo tàng.

Giá vé vào bảo tàng gốm sứ đối với khách nội địa là 80.000 VNĐ/người, khách quốc tế là 120.000 VNĐ/người. GIá vé này đã bao gồm phí tham quan tại 1360 di tích nhà cổ, giếng cổ, miếu thờ thần, đình ở Hội An. Vì thế, du khách chỉ cần mua vé 1 lần và giữ lại vé để sử dụng trong hành trình khám phá tại các điểm di tích khác.

Lưu ý: Giá vé sẽ có giá trị trong vòng 24h, du khách hãy sắp xếp để khám phá nhé!

Khám phá giá trị lịch sử lâu đời của Bảo tàng gốm sứ Hội An

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn. Cụ thể:

Hiểu rõ hơn về nghề gốm sứ truyền thống một thời

Nếu bạn là một người đam mê với cổ vật và ưa thích công tác tìm hiểu về nghề gốm thì đây chính là nơi bạn nên tìm đến. Ghé thăm bảo tàng này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nghề gốm sứ truyền thống một thời.

Hiện tại, bảo tàng đang lưu giữ và trưng bày hơn 400 hiện vật gốm sứ. Các hiện vật này đều có niên đại từ thế kỷ 8 – 18. Hơn nữa, các cổ vật đều có xuất xứ từ Trung Cận Đông, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. 

Đến bảo tàng, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin nghề gốm xưa
Đến bảo tàng, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin nghề gốm xưa

Bên cạnh đó, tại bảo tàng còn có các mảnh chén, bát cổ đã vỡ. Mặc dù vậy, bạn cũng sẽ cảm nhận được nét đặc trưng và quá trình chế tạo từng sản phẩm. Ở trên tủ trưng bày mỗi hiện vật đều ghi thông tin để du khách nắm bắt chính xác nhất.

Trong chương trình Tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày, các hướng dẫn viên cũng đưa bạn vào bảo tàng gốm sứ này và giới thiệu một cách chi tiết nhất về nghề gốm xưa. Vì thế, các bạn có thể tham khảo tour để hiểu rõ hơn về nghề gốm truyền thống xưa cũ nhé!

Bảo tàng gốm sứ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Ngoài giá trị lịch sử thì bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch còn là nơi lưu trữ tất cả những chứng tích một thời của thương cảng Hội An. Nó vừa mang đậm giá trị vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời, các chứng tích này đã góp phần lớn trong việc khiến cho bảo tàng trở thành một điểm đến không thể thiếu trên hành trình khám phá phố Hội của nhiều du khách.

Bảo tàng vừa mang giá trị lịch sử, văn hóa vừa đáp ứng nhu cầu khám phá nghề gốm xưa
Bảo tàng vừa mang giá trị lịch sử, văn hóa vừa đáp ứng nhu cầu khám phá nghề gốm xưa

Tại bảo tàng, các thông tin về hiện vật đều được in theo 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật. Vì thế, các du khách quốc tế có thể dễ dàng tham quan và nắm bắt thông tin một cách chuẩn xác nhất. Dựa theo chia sẻ của ban quản lý bảo tàng thì hiện tại, cơ quan chức năng đang có ý định phát triển thêm để đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế.

Nơi trưng bày những hiện vật gốm sứ giá trị lâu đời

Tại bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các tư liệu, tài liệu và hiện vật cổ. Đại đa số các hiện vật gốm sứ này đều liên quan đến nền gốm sứ Mậu Dịch xưa. Các hiện vật nổi bật là bình hoa, ấm trà, bát, chén rượu,…

Rất nhiều cổ vật được trưng bày trong không gian của bảo tàng
Rất nhiều cổ vật được trưng bày trong không gian của bảo tàng
Các cổ vật đều có niên đại lớn
Các cổ vật đều có niên đại lớn

Tuổi đời của các hiện vật này lên đến hàng trăm năm tuổi. Chúng có đủ hình dạng và kích thước khác nhau. Vì thế, chắc chắn rằng, du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi ghé tham quan. 

Các hiện vật này là nhân chứng sống cho sự hài hòa, khéo léo của người làm gốm Việt Nam xưa. Ngoài chiêm ngưỡng các hiện vật Mậu Dịch, các du khách còn có cơ hội nắm bắt thông tin về món đồ gốm sứ cổ thời Minh Thanh. Điều đặc biệt là các cổ vật này hiện đang được bảo tồn một cách nguyên vẹn.

Ngoài các hiện vật cổ thì ở trong khuôn viên bảo tàng còn có rất nhiều tranh ảnh, mô hình tái hiện rõ nét lịch sử hình thành và các hoạt động thương mại của thương cảng Hội An xưa. Điều này giúp cho du khách ngày càng hiểu và thêm yêu mảnh đất nhỏ bé này!

Bảo tàng gốm sứ Hội An hấp dẫn nhiều du khách du lịch thập phương

Phố cổ Hội An chính thức ra đời vào những năm tháng Chúa Nguyễn mở cửa giao thương với các nước bên ngoài. Lúc đó, có khá nhiều thương cảng được hình thành. Tuy nhiên, thương cảng Hội An lại là nơi có phong cảnh đẹp và trù phú nhất. Hơn nữa, thương cảng Hội lại nằm ở vị thế đắc địa.

Bạn có thể đọc thông tin về các hiện vật trên bảng tin
Bạn có thể đọc thông tin về các hiện vật trên bảng tin

Vì thế, rất nhanh, thương cảng Hội An đã trở nên sầm uất và là nơi giao thương được nhiều thương lái nước ngoài lui tới. Trong bối cảnh đó, bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch cũng trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu về nghề gốm.

Ở thời điểm hiện tại, bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch đã trở thành nơi tham quan gốm sứ và là bức tranh tổng quan nhất cho hoạt động thương mại phố Hội xưa. Nơi đây được du khách thập phương đón nhận và lui tới để chiêm ngưỡng các hiện vật gốm xưa, hiểu về sự khéo léo của người Việt.

Lưu ý tham quan Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

Đến với địa điểm du lịch Hội An này, du khách cần bỏ túi những kinh nghiệm sau:

  • Tránh đến bảo tàng vào các ngày 15 hàng tháng. Bởi vì, đây là ngày bảo tàng đóng cửa để tu sửa, bạn sẽ không được vào trải nghiệm.
  • Trong quá trình tham quan bảo tàng, hãy luôn chú ý lời ăn tiếng nói và ăn mặc lịch sự. Điều này sẽ đảm bảo rằng, bạn không làm ảnh hưởng đến mọi người và đang thực sự tôn trọng những giá trị văn hóa lịch sử xưa.
  • Không được xả rác bừa bãi, hãy có ý thức giữ gìn vệ sinh chung
  • Tuyệt đối không sờ tay vào các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng. Tất cả những hành vi gây hại tài sản nhà nước đều phải chịu trách nhiệm và bạn cần bồi thường theo quy định.
  • Bảo tàng gốm sứ nằm gần với nhiều địa điểm du lịch khác như hội quán Trung Hoa nên bạn có thể kết hợp tham quan nhé!
  • Nếu có yêu cầu hay đóng góp ý kiến nào hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên quản lý.

Khám phá những bảo tàng lịch sử giá trị khác tại Hội An

Nếu bạn có niềm đam mê với lịch sử và mong muốn được khám phá nhiều hơn các bảo tàng thì hãy lưu lại danh sách các bảo tàng nổi tiếng ở phố Hội dưới đây:

  • Bảo tàng văn hóa Hội An: Trưng bày hơn 434 hiện vật theo tiến trình tiền – sơ sử. champa và Đại Việt. Bảo tàng giúp cho du khách hình dung đầy đủ các thời kỳ đã qua, hiểu hơn về kiến trúc, văn hóa và con người phố Hội xưa
  • Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh: Nơi lưu trữ 216 hiện vajatc ổ như trang sức, trang phục và đồ dùng của người dân cổ xưa. Trong bảo tàng có các tài liệu đề cập đến những phong tục tập quán cưới hỏi, ma chay xưa.
  • Bảo tàng nghề y truyền thống: Trưng bày các hiện vật liên quan đến nghề y. Bảo tàng gồm có 6 không gian và tái hiện các loại thuốc Bắc một cách chi tiết nhất.

Mang trong mình nhiều giá trị văn hóa lịch sử lớn, bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch chắc chắn là một điểm đến tuyệt vời mà các du khách không nên bỏ lỡ khi đến phố cổ. Đừng quên, nếu bạn cần tư vấn thêm về các tour Hội An – Cù Lao Chàm, Tour rừng dừa Bảy Mẫu từ Hội An hay tour du lịch Đà Nẵng – Hội An… thì hãy liên hệ với chúng tôi để có được mức giá ưu đãi nhất!

Xem thêm:

Rate this post
Bài viết liên quan