Nét kiến trúc Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên lưu giữ từ thế kỷ 19

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên gây ấn tượng cực mạnh với du khách bốn phương bởi lối kiến trúc độc đáo và bộ sưu tập đồ cổ hiếm có khó tìm. Nếu có cơ hội này, hãy đến ngôi nhà cổ này một lần để tận mắt chứng kiến và khám phá kỹ hơn về kiến trúc, lịch sử văn hóa của phố Hội xưa nhé!

Giới thiệu Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên Hội An

Mặc dù nói, Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên Hội An rất nổi tiếng thế nhưng không nhiều người ghi nhớ được địa chỉ, bề dày lịch sử của ngôi nhà cổ này. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng Tour Hội An điểm lại một số thông tin về nhà cổ nhé!

Địa chỉ nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên nằm ở số 80 đường Nguyễn Thái Học. Ngôi nhà cổ Hội An này đã được rất nhiều du khách cũng như các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước đánh giá là một bảo tàng cổ vật vô giá. Nơi đây luôn mở rộng cửa, đón tiếp du khách đến thăm, khám phá và tìm hiểu chi tiết về nhà cổ. Các hiện vật ở ngôi nhà cổ bày la liệt nhưng lại được bảo vệ một cách cẩn thận

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên trở thành điểm đến yêu thích của nhiều tín đồ du lịch
Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên trở thành điểm đến yêu thích của nhiều tín đồ du lịch

Bề dày lịch sử của nhà cổ

Khi tìm tòi các thông tin về nhà cổ Diệp Đồng Nguyên, người ta phát hiện rằng: 

Ngày xưa, ngôi nhà từng là tiệm thuốc bắc có tên là Diệp Đồng Xuân. Ban đầu, người nhà họ Diệp mở ra tiệm thuốc và gìn giữ phát triển cơ nghiệp này. Đời sau của con cái họ Diệp còn phát triển thêm tiệm thuốc nữa để buôn bán các loại cao đơn hoàn tán. Tiệm dần dần được mở rộng thành đại lý và trở thành nơi bán gấm vóc, sách vở, sách quốc ngữ… Trong quá trình buôn bán, sinh sống ở nhà cổ, người họ Diệp còn có thú vui trong việc sưu tầm đồ cổ và lưu lại cho con cháu.

Vibe của nhà cổ thực sự khiến bạn phải bất ngờ
Vibe của nhà cổ thực sự khiến bạn phải bất ngờ

Xem thêm: Báo giá tour Cù Lao Chàm Hội An chi tiết nhất

Giá vé và giờ tham quan Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên được chính thức xây dựng từ thế kỷ 19. Dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại ngôi nhà cổ này vẫn luôn giữ được nét nguyên vẹn trong lối kiến trúc cổ xưa. Nhà cổ mở cửa và đón khách từ 7h sáng đến 17h hàng ngày. Du khách ghé thăm ngôi nhà không cần mua vé vào. Bạn có thể vào thăm ngôi nhà cổ một cách tự do và chỉ mất tiền vé xe mà thôi. Tuy nhiên, hãy lưu ý về thời gian ghé thăm để không ảnh hưởng đến nhịp sống sinh hoạt của gia chủ nhé!

Nhà cổ mở cửa đón khách thường xuyên và không thu vé
Nhà cổ mở cửa đón khách thường xuyên và không thu vé

Tìm hiểu nét độc đáo Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên được ví như một bảo tàng cổ vật quý giá. Hãy cùng xem chi tiết kiến trúc của ngôi nhà cùng với các cổ vật bên trong nhé!

Kiến trúc cổ từ thế kỷ 19

Khi bước tới ngôi nhà cổ Diệp Đồng Nguyên, du khách sẽ phát hiện ra rằng ngôi nhà được xây dựng dựa theo kiểu nhà ống 2 tầng và thông sàn. Điều này làm cho các gia chủ có thể dễ dàng vận chuyển được hàng hóa qua hệ thống ròng rọc, dây kéo bằng tay. Kiến trúc này mang đậm nét các ngôi nhà cổ Hội An thời trước. 

Bên trong khu nhà cổ Diệp Đồng Nguyên
Bên trong khu nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Phần cửa nhà cổ được sơn màu xanh vô cùng đẹp. Nó khác hoàn toàn so với sắc vàng đặc trưng ở phố cổ Hội. Nơi đây, du khách có thể check in với hàng trăm background tuyệt đẹp.

Xem thêm: Nên hay không việc đi tour tham quan Rừng dừa Bảy Mẫu

Kho tàng cổ vật quý giá bên trong ngôi nhà cổ

Tầng trệt của ngôi nhà cổ Diệp Đồng Nguyên có tủ kính áp dọc theo tường nhà. Bên trong tủ kính lưu giữ rất nhiều cổ vật quý giá như chén bát, đồ sứ. Đồ gốm sứ được lưu giữ ở đây đa dạng về chủng loại cũng như niên đại. Đa phần các món đồ đều được người đời trước của nhà họ Diệp sưu tầm từ Việt Nam và Trung Quốc.

Tầng 1 còn là khu lưu giữ kho ảnh tư liệu về Hội An xưa. Khi xem, bạn sẽ phát hiện rằng, những bức hình chụp phố Hội chủ yếu xuất phát từ các năm 1920 – 1960. Phía bên trong tủ kính tầng 1 còn có một bộ sưu tầm tiền cổ. Ở đây, bạn sẽ phát hiện ra vô vàn loại tiền Việt, tiền Nhật. Đặc biệt nhất là có đồng tiền Việt Nam dưới thời Thái Bình Hưng Bảo và đồng Hàm Nghi Thông Bảo. 

Nhiều cổ vật quý hiếm
Nhiều cổ vật quý hiếm

Bước qua cầu thang gỗ nhỏ, đặt chân lên tầng 2 bạn sẽ thấy bộ sưu tập chén thời Khang Hy, bình tì bà, bát gốm Chu Đậu thế kỷ 12. Ngoài ra, bạn còn được tận mắt chứng kiến bình hoa da cóc dưới thời nhà Thanh (thế kỷ 18), đồ men cổ Trung Hoa đời minh và cả chiếc bình đất nung gốm Sa Huỳnh có niên đại từ thế kỷ I trước Công Nguyên.

Trên tầng 2 của nhà cổ còn có cả bộ tủ áo cổ, bàn làm việc Bảo Đại, bàn phấn trang điểm của Nam Phương Hoàng Hậu, ảnh vua Bảo Đại. Một góc trong chiếc tủ kính ở gác 2 là các loại ấn quan lại địa phương.

Xem thêm: Lịch trình tour du lịch Đà Nẵng – Hội An 3 ngày 2 đêm

Gặp gỡ chủ nhân ngôi nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Chủ nhân của ngôi nhà cổ Diệp Đồng Nguyên hiện tại có tên là Diệp Gia Tùng. Ông là chắt ngoại đời thứ 5 của cụ tổ Diệp Ngộ Xuân. Ông Tùng hiện đang cùng với người con trai của mình dành cả đời để tìm hiểu và gìn giữ về những món đồ cổ xưa. 

Chủ nhân ngôi nhà cổ - Ông Diệp Sùng
Chủ nhân ngôi nhà cổ – Ông Diệp Tùng

Ông Tùng say sưa kể cho khách nghe về lai lịch của từng món cổ Vật. Ông có thể nói rõ nguồn gốc của chiếc bát sứ, bình vôi, ấn triệu, sắc phong hay những cuốn thư tịch cổ. Mỗi một món cổ vật đều có lịch sử cụ thể và ẩn chứa những câu chuyện lịch sử xa xưa.

Ông Tùng cho biết, khá nhiều đoàn nghiên cứu cũng như khảo sát trong và ngoài nước đã tới đây khảo cứu. Họ thừa nhận giá trị hiện vật của nhà cổ. Dựa theo chia sẻ của ông Tùng, các cổ vật tại nhà cổ đã bị ảnh hưởng chút ít qua thời gian bởi cách bảo quản đồ đạc và sắp xếp chưa thực sự tốt. Trước kia, toàn bộ cổ vật thường được cất trong kho. Cho đến khi, Hội An đón được nhiều khách du lịch thì ông mới đem ra sắp xếp và tạo cơ hội cho mọi người nhìn ngắm.

Bước vào căn nhà cổ này du khách sẽ thấy vô cùng đơn sơ. Ông Tùng cho biết có không ít du khách chia sẻ họ cảm thấy ai cũng có thể đột nhập vào ngôi nhà. Thế nhưng, cho đến hiện tại, ở ngôi nhà cổ chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất cắp. Ông Tùng cũng luôn cho người lau kính và các đồ cổ vật cẩn thận.

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên chỉ mua đồ mà không bán ra

Trải qua bao đời con cháu họ Diệp, ai nấy đều có thú vui là sưu tầm đồ cổ, chỉ mua vào chứ không bán ra. Đã có khá nhiều du khách bước chân vào ngôi nhà cổ và ngỏ ý muốn mua cổ vật. Thế nhưng, ông Sùng không bán hay trao đổi về việc mua bán nó. Ông Sùng cho biết, con cháu họ Diệp có trách nhiệm gìn giữ những giá trị của tổ tiên. Ông sẵn sàng dành tiền để mua đồ cổ và bổ sung vào trong khuôn viên bảo vệ nhà cổ Diệp Đồng Nguyên.

Tour Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm Bà Nà | Kinh nghiệm chọn tour cho bạn!

Tham quan các ngôi nhà cổ nổi tiếng tại Hội An

Ngoài nhà cổ Diệp Đồng Nguyên, các du khách có thể kết hợp để tham quan một số ngôi nhà cổ đặc trưng khác ở phố Hội như:

  • Nhà cổ Thái Phiên: Nhà cổ có kiến trúc đặc biệt với hình ảnh cột chèo vững chắc, chạm khắc tinh xảo và phần mái ngói âm dương. Ngôi nhà là background chụp hình yêu thích của nhiều du khách
  • Nhà cổ Đức An: Ngôi nhà cổ đã có tuổi đời hơn 180 năm. Ngôi nhà đã chứng kiến biết bao biến cổ và thăng trầm lịch sử ở phố Hội. Nền nhà được lót gạch vuông màu đỏ. Nơi đây có rất nhiều tài liệu ghi đậm dấu ấn của quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Cao Hồng Lãnh.
Khung cảnh bên trong nhà cổ
Khung cảnh bên trong nhà cổ Đức An
  • Nhà cổ Quân Thắng: Được xây dựng dựa theo kiến trúc Trung Hoa. Vật liệu được dùng để xây nhà chủ yếu là gỗ. Sân giữa của ngôi nhà cổ này được trang trí bằng nhiều món đồ gốm Trung Hoa và các bức tranh nghệ thuật đẹp đẽ
  • Nhà cổ Tấn Ký: Tính đến thời điểm hiện tại đã có tuổi đời hơn 20 năm. Nhà cổ này được công nhận là di sản cấp quốc gia. Rất nhiều lãnh đạo cấp cao đã lui tới đây và tổ chức các buổi họp quan trọng.
  • Nhà cổ Phùng Hưng: Đã có tuổi đời hơn 1 thế kỷ. Trước đây, nhà là nơi trao đổi, mua bán muối cùng với lụa tơ tằm và các món đồ thủy sản. Nhà cổ mang đậm chất kiến trúc Hội An xưa, là nhà ống 2 tầng có cửa trước và sau thông với nhau.

Lời Kết

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên mang nét đẹp mộc mạc, nguyên bản và ít chịu ảnh hưởng bởi sự sầm uất, đô thị hóa. Nơi đây được mệnh danh là bảo tàng cổ vật, rất đáng để du khách ghé thăm và chiêm ngưỡng.

Rate this post
Bài viết liên quan